Tin tức
THINK PLAYGROUND - NGHĨ VỀ SÂN CHƠI TRONG PHỐ
  • 28/02/2018

Xuất phát từ ý tưởng đem lại một sân chơi thú vị và hoàn toàn miễn phí cho trẻ em ngay giữa lòng thành phố, nhóm thiện nguyện gồm các kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng ở Hà Nội đã bắt tay thành lập Think Playgrounds (TPG) vào năm 2014. TPG nhận thấy rằng ở thủ đô hiện nay đang thiếu không gian công cộng, cũng như các thiết bị đồ chơi ngoài trời cho thiếu nhi. Vì vậy, nhiều em nhỏ – đang trong lứa tuổi hiếu động và nhu cầu vận động bản thân, khám phá sức lực bản thân rất lớn, luôn phải tìm đến những điểm chơi thiếu an toàn như vỉa hè, lòng đường, hoặc vùi đầu vào các trò chơi ảo trên các thiết bị thông minh.

Dự án đầu tay của họ là xây dựng sân chơi cộng đồng ở bãi giữa Sông Hồng, ngay lập tức thu hút cộng đồng và tạo được tiếng vang. Khởi động từ con số 0 khi chỉ có 2 người chung tay, đến nay, Think Playgrounds đã thu hút hơn 10 bạn trẻ tham gia thường xuyên. Hầu hết họ đều là sinh viên khối ngành kiến trúc, xây dựng hoặc các kỹ sư đang công tác tại Hà Nội. Điểm thú vị là trong các dự án sân chơi, tất cả các đồ chơi hầu hết đều được làm từ nguyên liệu tái chế, nhưng an toàn khi sử dụng và có độ bền cao. Những đồ chơi như xích đu, cầu trượt, cầu bập bênh, thú nhún bằng lốp xe… được thiết kế khá ngộ nghĩnh, phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi.

Trước đây, TPG hoạt động hoàn toàn dựa vào tấm lòng của các doanh nghiệp và những nhà hảo tâm. Tuy nhiên, gần đây, họ chuyển hướng sang hoạt động giống như một doanh nghiệp xã hội nhiều hơn. "Bên cạnh việc quyên góp, nhóm có một xưởng sản xuất đồ chơi riêng và có nhiều đơn đặt hàng. Chúng tôi bán các sản phẩm đó rồi lấy tiền để xây sân chơi miễn phí", người sáng lập TPG chia sẻ.

Sau vài năm hoạt động, TPG đã xây dựng nhiều sân chơi hoàn toàn miễn phí cho thiếu nhi ngay tại khuôn viên các khu tập thể, trong trường học, nhà văn hóa ở các quận của Hà Nội và thường xuyên tổ chức hoạt động Playday (Ngày vui chơi) cho cộng đồng, sân chơi di động Playstreet ở phố cổ Hà Nội, sân chơi "công viên lốp" tại Yên Sở.

 

 

Từ Khóa Phổ Biến