Tin tức
MỘT THẬP KỶ PHÁT TRIỂN DOANH NGHIỆP XÃ HỘI VIỆT NAM VÀ CHÂU Á
  • 09/10/2018

QĐND Online - Sáng 9-10, tại Hà Nội, Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phục vụ cộng đồng (CSIP) phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Hội thảo quốc tế Một thập kỷ phát triển doanh nghiệp xã hội Việt Nam và châu Á với chủ đề “Hợp lực tạo tác động”.

Đây là sự kiện nhằm nhìn lại hành trình 10 năm của cộng đồng doanh nghiệp xã hội Việt Nam, đồng thời tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm với các đối tác quốc tế nhằm thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp xã hội tại Việt Nam và khu vực trong thời gian tới.

 

Toàn cảnh hội thảo

Hơn 200 đại biểu bao gồm đại diện các cơ quan ban ngành, cơ quan ngoại giao, tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế, các học giả và doanh nghiệp xã hội đến từ nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, cùng 10 diễn giả trong lĩnh vực doanh nghiệp xã hội đến từ 7 quốc gia: Anh, Hàn Quốc, Ireland, Indonesia, Thái Lan, Singapore, Philippines tham gia thảo luận về thực trạng và triển vọng phát triển doanh nghiệp xã hội tại Việt Nam và khu vực châu Á.

 

Các đại biểu tham dự hội thảo.

 

Những bài học kinh nghiệm trong việc xây dựng hệ sinh thái và các sáng kiến hỗ trợ doanh nghiệp xã hội tại các quốc gia cũng được các bạn bè quốc tế chia sẻ nhằm thúc đẩy hệ sinh thái doanh nghiệp xã hội tại Việt Nam và khu vực. Ngoài ra, 12 doanh nghiệp xã hội Việt Nam tiêu biểu cũng tham gia thảo luận về vai trò và đóng góp của doanh nghiệp xã hội trong lĩnh vực thiết yếu như nông nghiệp và thực phẩm, nâng cao chất lượng cuộc sống và cơ hội việc làm cho người yếu thế và công nghệ cho phát triển.

Phát biểu khai mạc hội thảo, bà Hà Thị Thu Thanh, Chủ tịch HĐQT CSIP cho biết, trong những năm qua, hệ sinh thái doanh nghiệp xã hội đã có những bước phát triển đáng ghi nhận. Từ việc khái niệm doanh nghiệp xã hội chưa được biết tới vào trước những năm 2008, cho đến nay doanh nghiệp xã hội đã phát triển đa dạng, có sức ảnh hưởng đến chính sách của nhà nước và lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.

 

Bà Hà Thị Thu Thanh, Chủ tịch HĐQT CSIP phát biểu tại hội thảo.

 

Không chỉ dừng lại ở số lượng doanh nghiệp xã hội được khởi tạo, tinh thần doanh nhân xã hội đã bắt đầu lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng. Lần đầu tiên sau nhiều năm, khái niệm khởi nghiệp vì cộng đồng, khởi nghiệp xã hội hay kinh doanh tạo tác động đã trở thành những từ khóa được các bạn trẻ tìm kiếm, các doanh nghiệp tư nhân tìm hiểu, áp dụng và các nhà đầu tư quan tâm. Đông đảo các nhà tài trợ, doanh nghiệp, nhà đầu tư thiện doanh và các doanh nhân đã gia nhập thị trường đầu tư xã hội. Bên cạnh đó, việc doanh nghiệp xã hội được đưa vào giảng dạy ở các trường đại học, sự xuất hiện của nhiều nghiên cứu về doanh nghiệp xã hội và kinh doanh tạo tác động xã hội cũng cho thấy doanh nghiệp xã hội đã không chỉ dừng lại ở phong trào, mà trở thành một cộng đồng tạo tác động đáng kể tới nhiều mặt của đời sống xã hội.

Nguồn: Băng Châu - Báo Quân đội nhân dân online

Từ Khóa Phổ Biến