Ngôn ngữ
Tin tức
KOTO chính thức được công nhận là Doanh nghiệp xã hội đầu tiên tại Việt Nam
  • 15/07/2016

CSIP xin vui mừng thông báo: Trung tâm dạy nghề nhân đạo KOTO đã chính thức được công nhận là Doanh nghiệp xã hội đầu tiên theo luật doanh nghiệp sửa đổi 2014 trong số các DN mà CSIP hỗ trợ và tư vấn pháp lý chuyển đổi và thành lập DNXH mới.

Đây là một tin vui không chỉ đối với KOTO mà còn đánh dấu một chặng đường mới trong lịch sử phát triển của phong trào DNXH tại Việt Nam.

Từ tháng 11/2015, sau sự kiện nghị định 96/2015/NĐ-CP được ban hành, quy định chi tiết về việc đăng ký DNXH theo luật Doanh nghiệp sửa đổi 2014, CSIP đã phối hợp cùng Công ty Luật NHQuang và Cộng sự triển khai dự án hỗ trợ 5 DN đăng ký mới và chuyển đổi thành DNXH. Trong quá trình hỗ trợ 5 DNXH chuẩn bị hồ sơ và thủ tục cần thiết, CSIP cùng với nhóm xây dựng và tham vấn chính sách tiếp tục tìm kiếm các vấn đề phát sinh trong quá trình đăng ký thành lập DXNH và phản ánh, điều chỉnh nhằm dần dần tháo gỡ các rào cản, tạo điều kiện phát triển thực sự cho các DNXH.

Được thành lập từ năm 1999, KOTO được biết đến ban đầu như một tổ chức phi lợi nhuận, một trường đào tạo nghề nhân đạo sở hữu chuỗi nhà hàng tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Anh Jimmy Phạm - nhà lãnh đạo trẻ được diễn đàn kinh tế thế giới vinh danh năm 2011, đã sáng lập ra KOTO với phương châm "Cách giúp họ tốt nhất là dạy họ câu cá chứ không phải cho họ con cá". Vì vậy, KOTO tích cực tìm kiếm các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, lang thang cơ nhỡ, xét duyệt kỹ lưỡng điều kiện, nhân thân, khả năng để đảm bảo các em có thể theo học. Không chỉ đào tạo nghề bao gồm: nấu ăn, kỹ năng phục vụ, quản lý nhà hàng, khách sạn, KOTO còn giúp các em có kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp, học tiếng nước ngoài... Tới nay, sau 17 năm, với phương châm "Know One, Teach One" - "Biết một dạy một", KOTO đã giúp đỡ và thay đổi cuộc đời của hơn một nghìn trẻ em đường phố, có hoàn cảnh khó khăn tại Việt Nam.

Sự kiện KOTO chính thức được cấp giấy phép công nhận là Doanh nghiệp xã hội không chỉ mang ý nghĩa to lớn với bản thân KOTO mà đó chính là dấu mốc quan trọng trong sự phát triển của cộng đồng Doanh nghiệp xã hội Việt Nam. Cùng với những chuyên gia và các đối tác đã đồng hành cùng CSIP trong các hoạt động nghiên cứu thúc đẩy và vận động chính sách cho DNXH như Hội đồng Anh, Viện nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương CIEM và công ty luật NHQuang và Cộng sự... CSIP tin tưởng rằng, trong tương lai, nối tiếp "người anh cả" KOTO sẽ là thêm nhiều tin vui nữa từ các Doanh nghiệp xã hội Việt Nam.

Xem thêm: 

Ban hành Nghị định liên quan đến doanh nghiệp xã hội – Hướng dẫn chi tiết đăng ký DNXH Việt Namhttp://bit.ly/SE_Policy

Từ Khóa Phổ Biến