Tin tức
KHẲNG ĐỊNH VAI TRÒ CỦA DOANH NGHIỆP NỮ TRONG CÁCH MẠNG CÔNG NGHIỆP 4.0
  • 31/10/2018

Ảnh: Hội thảo khoa học quốc tế “Doanh nghiệp nữ trong cách mạng công nghiệp 4.0

 

Phụ nữ đã tham gia lãnh đạo, làm chủ tại hơn 30% tổng số các cơ sở sản xuất, các doanh nghiệp, góp phần đưa Việt Nam trở thành quốc gia dẫn đầu trong khu vực châu Á, đứng thứ 6 trong số các quốc gia, khu vực có tỷ lệ doanh nghiệp nữ cao nhất. Sự tham gia tích cực, chủ động và sáng tạo của phụ nữ vào điều hành, lãnh đạo doanh nghiệp đã dẫn đến những kết quả ấn tượng của các doanh nghiệp nữ trong sự tương quan so sánh với các doanh nghiệp do nam giới làm chủ. 
Các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ phần lớn là các doanh nghiệp nhỏ và cực nhỏ nhưng kết quả hoạt động về doanh thu, lợi nhuận, thu hút lao động, đóng góp ngân sách, suất đầu tư cho một việc làm đều có sự ngang bằng hoặc vượt trội. Qua đó khẳng định, phụ nữ hoàn toàn có đủ năng lực lãnh đạo, điều hành doanh nghiệp một cách hiệu quả.

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang và sẽ tác động sâu sắc, toàn diện đến sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ.
Tuy nhiên, theo bà Elizabeth Dewi (Đại học Parahyangan, Indonesia), phụ nữ hiện vẫn đang gặp phải những rào cản trong xã hội như: định kiến về giới, sự tham gia lãnh đạo doanh nghiệp của phụ nữ hay năng lực chuyên môn trong xã hội.

Theo Thạc sỹ Phạm Thị Hạnh (Học Viện phụ nữ Việt Nam), doanh nhân nữ Việt Nam cần hội tụ các nhân tố để khởi nghiệp thành công gồm: mở rộng các mối quan hệ, sự hỗ trợ từ gia đình, kiến thức và kinh nghiệm quản lý, động lực thúc đẩy sự khởi nghiệp, niềm tin và dám mạo hiểm, đổi mới sáng tạo và kiến thức về công nghệ thông tin. Đặc biệt, các doanh nhân nữ muốn khởi nghiệp thành công trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0, cần có nền tảng kiến thức công nghệ thông tin tốt. 
Bà Hạnh đề xuất các doanh nhân nữ luôn cần đổi mới và sáng tạo trong mọi lĩnh vực từ mô hình kinh doanh đến các sản phẩm đưa ra thị trường, lựa chọn hình thức kinh doanh và sản phẩm sao cho phù hợp với sở trường. Bên cạnh đó, doanh nhân nữ cần phải có niềm tin vào bản thân và dám mạo hiểm, chấp nhận rủi ro có thể đem lại để có thể đương đầu với những khó khăn trong giai đoạn mới, đó là giai đoạn Cách mạng công nghệ 4.0.

Nguồn: dangcongsan.vn

Từ Khóa Phổ Biến