Ngôn ngữ
Tin tức
GIẢI PHÁP CHO CUỘC KHỦNG HOẢNG TỊ NẠN TOÀN CẦU
  • 22/06/2018

 

RefuSHE, một tổ chức phi chính phủ tại Đông Phi thành lập từ 2008, xây dựng trên nguyên tắc mọi phụ nữ và trẻ em tị nạn đều xứng đáng được sống và đối xử công bằng. “Nhiều phụ nữ và trẻ em mất quyền con người cơ bản nhất khi họ vượt qua biên giới Kenya và trở thành những người tị nạn. RefuSHE là cộng đồng an toàn dành cho họ và được xây dựng bởi chính họ nhằm trao quyền và giúp họ trở nên tự tin hơn.” - Anne Sweeney – đồng sáng lập RefuSHE chia sẻ.

RefuSHE phục vụ những người tị nạn dễ bị tổn thương nhất ở Đông Phi – những cô gái, trẻ em tị nạn mồ côi do chiến tranh, xung đột, bạo lực và khủng bố. Bởi đây là nhóm đối tượng phải đối mặt với những nguy cơ như bị lạm dụng tình dục/thể chất, kết hôn – mang thai sớm, rối loạn tâm lý, và tỷ lệ mù chữ cao. Nhằm trao quyền cho phụ nữ tị nạn, RefuSHE trước hết cung cấp mô hình/dịch vụ nhà ở an toàn “Safe House”. Là tổ chức đầu tiên và duy nhất cung cấp mô hình này ở Kenya, Safe House là nơi ở an toàn nhằm bảo vệ và phục hồi sức khỏe cho những cô gái tị nạn dưới 18 tuổi và không có người thân. Tại đây, hàng ngày nhóm đối tượng được tham gia các hoạt động giải trí như làm vườn, thi đấu thể thao/trò chơi, xem phim.

Thêm vào đó, RefuSHE cung cấp chương trình giáo dục cho phép người tham gia tiếp cận các cơ hội giáo dục để tạo ra sinh kế, tìm hiểu về nhân quyền và trau dồi các kỹ năng cá nhân. Bằng việc dạy nghề may, phụ nữ tị nạn được đào tạo kỹ năng khâu tay, đo - cắt vải và kỹ năng sử dụng máy may. Sau khi tốt nghiệp, họ được tuyển vào làm việc tại DNXH của RefuSHE và tạo ra sinh kế cho bản thân. Ngoài ra, nhằm nâng cao hiểu biết về nhân quyền cho họ, RefuSHE tổ chức buổi hội thảo với các chủ đề như sức khỏe sinh sản, phòng chống bạo lực, HIV/AIDS và thúc đẩy cân bằng giới tính.