Tin tức
ZÓ PROJECT – HÀNH TRÌNH TÌM LẠI HỒN DÓ
  • 03/05/2017

Giấy Dó – loại giấy có đặc tính xốp nhẹ, bền dai, không nhoè khi viết vẽ, ít bị mối mọt, hoặc dòn gẫy, ẩm nát. Từ xa xưa, giấy Dó còn dùng để sản xuất giấy sắc, dùng làm sắc phong trong các triều đại phong kiến Việt Nam. Những thời điểm gần hơn, người xưa còn dùng không chỉ để in kinh sách, viết chữ Hán, Nôm, mà còn in tranh dân gian. Những sản phẩm làm từ giấy Dó có thể giữ gìn đến hàng trăm năm mà không sợ mối mọt, ố vàng hay phai mực. Nhưng đến nay, giấy Dó chỉ được sử dụng để sản xuất giấy ăn và giấy vệ sinh. Ta có thể dễ dàng thấy tương lai một nền tinh hoa 800 năm tuổi đời này đang dần biến mất như thế nào. Chị Hồng Nhung đã cảm nhận được và quyết định thành lập nên Zó Project với mục đích làm sống lại và phát triển nền tinh hoa truyền thống này.

 

Zó Project – dưới sự dẫn dắt của chị Hồng Nhung cùng các cộng sự tiếp tục phát triển giấy Dó truyền thống bằng cách sáng tạo thêm nhiều mẫu mã, các sản phẩm thủ công làm từ giấy Dó. Sản phẩm đều được khách hàng trong và ngoài nước đánh giá cao và yêu thích. Không chỉ giữ gìn được truyền thống giấy Dó, Zó Project còn giúp những làng nghề giữ được bản sắc truyền thống, tạo nên thu nhập ổn định và từ đó họ có động lực phát triển niềm đam mê, chia sẻ kiến thức và lan tỏa hồn Dó đến mọi nơi.

 

Ngôi nhà của Zó

Tin Mới
  • SOIN.ORG.VN CHÍNH THỨC RA MẮT TẠI HỘI THẢO SÁNG TẠO VÌ CỘNG ĐỒNG
    Kênh Ươm tạo Sáng kiến xã hội trực tuyến Soin.org.vn, sau một thời gian hoàn thiện nền tảng kỹ thuật, đã chính thức ra mắt công chúng tại hội thảo Sáng tạo vì cộng đồng tại đại học Ngoại Thương vào sáng ngày 18 tháng 6.
  • UP AND GO – DNXH TRAO QUYỀN CHO NỮ GIỚI TRONG LĨNH VỰC KHOA HỌC CÔNG NGHỆ
    Cathy Simpson - nữ lập trình viên có 27 năm kinh nghiệm hoạt động trong ngành CNTT, đang khởi động dự án “Up and Go” với mục tiêu rút ngắn khoảng cách về giới trong lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Cơ khí và Toán học - vốn là những ngành mà nam giới chiếm đa số, gọi tắt là (STEM).
  • CHÚC MỪNG NGÀY QUỐC TẾ THIẾU NHI 1/6
    Chúc mừng ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 – ngày lễ mà chúng ta có cơ hội thể hiện tình cảm, trao những món quà yêu thương cho những sinh linh đáng yêu nhất trong cuộc đời chúng ta. Thế nhưng vẫn có hàng chục ngàn mảnh đời bất hạnh, những cô cậu bé nghèo trong những khu phố ổ chuột, những đứa trẻ mồ côi cơ nhỡ sống trong các mái ấm tình thương,.. chẳng biết Lễ Tết là gì. Điều này cho thấy vai trò quan trọng của những mô hình DNXH sáng tạo trong lĩnh vực xã hội vì trẻ em.
Từ Khóa Phổ Biến