Tin tức
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự Diễn đàn doanh nghiệp phát triển bền vững
  • 14/05/2015

Sáng nay (14/5), tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Hội đồng Anh tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp phát triển bền vững Việt Nam 2015.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia về phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh, cùng hơn 300 đại biểu đại diện các Tổ chức quốc tế, viện nghiên cứu cùng các doanh nghiệp và hiệp hội doanh nghiệp tham dự diễn đàn.

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Việt Nam không chọn giải pháp chỉ tập trung phát triển những ngành, những khu vực năng động để có bước phát triển nhanh hơn, mà chủ trương ngay từ đầu là, ưu tiên phát triển cân bằng cho vùng sâu vùng xa, vùng nghèo, tạo sự bền vững trong phát triển kinh tế”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu cam kết của Chính phủ trong việc hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp cải thiện năng suất, sức cạnh tranh và phát triển bền vững, tiêu biểu là trong năm 2014 và 2015, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 19 về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Do đó, các doanh nghiệp cần phát huy những thế mạnh sẵn có để trụ vững trên thị trường, duy trì và đẩy mạnh sản xuất kinh doanh. Đồng thời, cần chủ động tìm kiếm hướng đi mới, nhằm tận dụng tối đa các cơ hội do xu thế phát triển bền vững trên toàn cầu mang lại.

 

pho thu tuong vu duc dam du dien dan doanh nghiep phat trien ben vung hinh 0
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Diễn đàn

 

Tại diễn đàn, các diễn giả đến từ các tổ chức quốc tế cho rằng: Việt Nam có thể tự hào với những tiến bộ đạt được trong việc thúc đẩy và phát triển mô hình doanh nghiệp xã hội bền vững, đồng thời, cho rằng nhân tố then chốt tạo nên một doanh nghiệp xã hội là con người – những người có mơ ước động lực và khao khát giải quyết các vấn đề xã hội cũng như môi trường. Ngoài ra, một môi trường chính sách thuận lợi, những hỗ trợ kinh doanh xuất phát từ nhu cầu của doanh nghiệp xã hội cũng rất quan trọng. 

Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam ông Giles Lever chia sẻ: “Chúng tôi hết sức vui mừng khi được biết là tháng 11/2014, các doanh nghiệp xã hội được ghi nhận chính thức trong Luật doanh nghiệp sửa đổi của Việt Nam với sự thông qua của Quốc hội Việt Nam. Chúng tôi mong muốn sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn với các đối tác Việt Nam để tìm ra cách thức khai phá tiềm năng lớn lao của khu vực này và đáp ứng yêu cầu ngày tăng về các dịch vụ xã hội, đặc biệt là đối với cộng đồng dân cư có thu nhập thấp.”

Phân tích vai trò của doanh nghiệp trong việc xây dựng cộng đồng kinh tế Asean bền vững, Tổng Thư ký Asean Lê Lương Minh nhấn mạnh, khối tư nhân và cộng đồng doanh nghiệp trong khu vực, thông qua trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp đã và sẽ có khả năng góp phần vào quá trình xây dựng và tăng cường Cộng đồng Asean, đặc biệt trong lĩnh vực phát triển, phúc lợi và bảo trợ xã hội, thúc đẩy công bằng xã hội và nhân quyền, đảm bảo sự bền vững môi trường. Vẫn còn rất nhiều cơ hội cho doanh nghiệp góp phần tích cực và to lớn, thông qua các giá trị doanh nghiệp chân thành và nguyên tắc, hãy tạo ra sự khác biệt và có ý nghĩa trong cuộc sống của người dân và Cộng đồng Asean.

Theo ông Vorapong, Giám đốc quan hệ Chính phủ khu vực Đông Nam Á, đồng chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam: “Trong thời gian tới, để thúc đẩy hiệu quả của phát triển bền vững, chúng ta cần phát triển một công cụ đo lường để ghi lại những nỗ lực của doanh nghiệp trong quá trình phát triển doanh nghiệp bền vững hơn. Do đó, Hội đồng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam đặt kế hoạch xây dựng Bộ chỉ số doanh nghiệp phát triển bền vững bao gồm các tiêu chí phù hợp với bối cảnh chính trị và xã hội của Việt Nam cũng như thông lệ quốc tế cho tất cả các bên liên quan, bao gồm doanh nghiệp, chính quyền, nhà đầu tư và công chúng."

 

pho thu tuong vu duc dam du dien dan doanh nghiep phat trien ben vung hinh 1
Hơn 300 đại biểu và các tổ chức quốc tế tham dự Diễn đàn

 

Diễn đàn doanh nghiệp phát triển bền vững Việt Nam 2015 là cơ hội để các doanh nghiệp cùng những bên liên quan cập nhật thông tin về những chủ đề và xu hướng mới liên quan đến phát triển bền vững, đồng thời tìm hiểu và thảo luận về các thông lệ, giải pháp và mô hình kinh doanh bền vững trên thế giới và Việt Nam./.

Văn Hiếu/VOV - Trung tâm Tin

 

Link gốc

Tin Mới
  • Hội thảo khởi động dự án “Hỗ trợ Doanh nghiệp xã hội vì sự phát triển nông thôn sáng tạo và bền vững” tại Hòa Bình
    Vào ngày 11 tháng 4 tại thành phố Hòa Bình, hội thảo khởi động dự án “Hỗ trợ Doanh nghiệp xã hội vì sự phát triển nông thông sáng tạo và bền vững” (SERD) đã được tổ chức bởi Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng (CSIP), dưới sự tài trợ của tổ chức Bánh mỳ cho Thế giới (BfdW). Tham dự hội thảo có hơn 60 đại biểu là lãnh đạo các Ủy ban Nhân dân, Liên minh hợp tác xã, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch …v..v... cùng đại diện các đơn vị kinh doanh trên địa bàn tỉnh.
  • CHÚC MỪNG TEACH FOR VIETNAM TRỞ THÀNH THÀNH VIÊN THỨ 44 CỦA MẠNG LƯỚI TEACH FOR ALL
    Với sứ mệnh "Đến năm 2050, tất cả trẻ em Việt Nam sẽ nhận được một nền giáo dục hoàn thiện”, Teach for Vietnam đang từng bước mang lại cơ hội tiếp cận nền giáo dục toàn diện cho mọi trẻ em Việt Nam. Sau hơn 1 năm thành lập, Teach For Vietnam đã trở thành thành viên thứ 44 của mạng lưới giáo dục Teach For All. Đây là bước ngoặt quan trọng cũng như niềm động viên, khích lệ to lớn cho những người dẫn dắt Teach for Vietnam
  • CƠ HỘI THAM GIA THẢO LUẬN CÙNG CÁC CHUYÊN GIA HÀNG ĐẦU VỀ MÔ HÌNH DNXH
    Thứ 2 (17/4/2017), chị Phạm Kiều Oanh - Giám đốc điều hành CSIP sẽ tham gia buổi hội thảo với chủ đề “Social Enterprise Phenomenon in Korea” diễn ra tại Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội. Tại buổi hội thảo, chị Oanh sẽ cùng một số khách mời là các học giả giàu kinh nghiệm thảo luận về sự xuất hiện và phát triển của mô hình DNXH ở Hàn Quốc. Đồng thời, chị sẽ cùng một số chuyên gia phân tích sự khác nhau về cách định nghĩa DNXH cũng như sự đa dạng của các mô hình DNXH tại các quốc gia này.
Từ Khóa Phổ Biến