Tin tức
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự Diễn đàn doanh nghiệp phát triển bền vững
  • 14/05/2015

Sáng nay (14/5), tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Hội đồng Anh tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp phát triển bền vững Việt Nam 2015.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia về phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh, cùng hơn 300 đại biểu đại diện các Tổ chức quốc tế, viện nghiên cứu cùng các doanh nghiệp và hiệp hội doanh nghiệp tham dự diễn đàn.

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Việt Nam không chọn giải pháp chỉ tập trung phát triển những ngành, những khu vực năng động để có bước phát triển nhanh hơn, mà chủ trương ngay từ đầu là, ưu tiên phát triển cân bằng cho vùng sâu vùng xa, vùng nghèo, tạo sự bền vững trong phát triển kinh tế”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu cam kết của Chính phủ trong việc hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp cải thiện năng suất, sức cạnh tranh và phát triển bền vững, tiêu biểu là trong năm 2014 và 2015, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 19 về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Do đó, các doanh nghiệp cần phát huy những thế mạnh sẵn có để trụ vững trên thị trường, duy trì và đẩy mạnh sản xuất kinh doanh. Đồng thời, cần chủ động tìm kiếm hướng đi mới, nhằm tận dụng tối đa các cơ hội do xu thế phát triển bền vững trên toàn cầu mang lại.

 

pho thu tuong vu duc dam du dien dan doanh nghiep phat trien ben vung hinh 0
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Diễn đàn

 

Tại diễn đàn, các diễn giả đến từ các tổ chức quốc tế cho rằng: Việt Nam có thể tự hào với những tiến bộ đạt được trong việc thúc đẩy và phát triển mô hình doanh nghiệp xã hội bền vững, đồng thời, cho rằng nhân tố then chốt tạo nên một doanh nghiệp xã hội là con người – những người có mơ ước động lực và khao khát giải quyết các vấn đề xã hội cũng như môi trường. Ngoài ra, một môi trường chính sách thuận lợi, những hỗ trợ kinh doanh xuất phát từ nhu cầu của doanh nghiệp xã hội cũng rất quan trọng. 

Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam ông Giles Lever chia sẻ: “Chúng tôi hết sức vui mừng khi được biết là tháng 11/2014, các doanh nghiệp xã hội được ghi nhận chính thức trong Luật doanh nghiệp sửa đổi của Việt Nam với sự thông qua của Quốc hội Việt Nam. Chúng tôi mong muốn sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn với các đối tác Việt Nam để tìm ra cách thức khai phá tiềm năng lớn lao của khu vực này và đáp ứng yêu cầu ngày tăng về các dịch vụ xã hội, đặc biệt là đối với cộng đồng dân cư có thu nhập thấp.”

Phân tích vai trò của doanh nghiệp trong việc xây dựng cộng đồng kinh tế Asean bền vững, Tổng Thư ký Asean Lê Lương Minh nhấn mạnh, khối tư nhân và cộng đồng doanh nghiệp trong khu vực, thông qua trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp đã và sẽ có khả năng góp phần vào quá trình xây dựng và tăng cường Cộng đồng Asean, đặc biệt trong lĩnh vực phát triển, phúc lợi và bảo trợ xã hội, thúc đẩy công bằng xã hội và nhân quyền, đảm bảo sự bền vững môi trường. Vẫn còn rất nhiều cơ hội cho doanh nghiệp góp phần tích cực và to lớn, thông qua các giá trị doanh nghiệp chân thành và nguyên tắc, hãy tạo ra sự khác biệt và có ý nghĩa trong cuộc sống của người dân và Cộng đồng Asean.

Theo ông Vorapong, Giám đốc quan hệ Chính phủ khu vực Đông Nam Á, đồng chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam: “Trong thời gian tới, để thúc đẩy hiệu quả của phát triển bền vững, chúng ta cần phát triển một công cụ đo lường để ghi lại những nỗ lực của doanh nghiệp trong quá trình phát triển doanh nghiệp bền vững hơn. Do đó, Hội đồng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam đặt kế hoạch xây dựng Bộ chỉ số doanh nghiệp phát triển bền vững bao gồm các tiêu chí phù hợp với bối cảnh chính trị và xã hội của Việt Nam cũng như thông lệ quốc tế cho tất cả các bên liên quan, bao gồm doanh nghiệp, chính quyền, nhà đầu tư và công chúng."

 

pho thu tuong vu duc dam du dien dan doanh nghiep phat trien ben vung hinh 1
Hơn 300 đại biểu và các tổ chức quốc tế tham dự Diễn đàn

 

Diễn đàn doanh nghiệp phát triển bền vững Việt Nam 2015 là cơ hội để các doanh nghiệp cùng những bên liên quan cập nhật thông tin về những chủ đề và xu hướng mới liên quan đến phát triển bền vững, đồng thời tìm hiểu và thảo luận về các thông lệ, giải pháp và mô hình kinh doanh bền vững trên thế giới và Việt Nam./.

Văn Hiếu/VOV - Trung tâm Tin

 

Link gốc

Tin Mới
  • CHÍNH THỨC MỞ ĐƠN ĐĂNG KÝ THAM GIA DỰ ÁN HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP VÌ MỤC ĐÍCH PHÁT TRIỂN (EFD)
    Hà Nội, ngày 19 tháng 09 năm 2017, Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng (CSIP) và Oxfam chính thức công bố khởi động dự án Hỗ trợ doanh nghiệp vì mục đích phát triển (Enterprising for Development - EFD) giai đoạn 2017 - 2018. Dự án sẽ tiếp nhận hồ sơ đăng ký của các doanh nghiệp trên cả nước đến hết ngày 31/10/2017.
  • NGÂN HÀNG TMCP QUÂN ĐỘI - NHÀ TÀI TRỢ BẠC CHO CHƯƠNG TRÌNH ÉN XANH
    Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) thành lập vào ngày 4/11/1994 tại trụ sở 28A Điện Biên Phủ, Hà Nội, với quy mô vốn điều lệ vỏn vẹn ban đầu là 20 tỷ đồng và 25 cán bộ nhân viên. Đến nay, MB là một tập đoàn tài chính đa năng có trụ sở tại tòa nhà MB, 21 Cát Linh, Hà Nội và 269 điểm giao dịch toàn quốc với hơn 8.000 CBNV, hai chi nhánh tại Lào, Campuchia, 01 văn phòng đại diện tại Cộng hòa Liên bang Nga, cùng 7 công ty thành viên hoạt động trong lĩnh vực chứng khoán, bảo hiểm, bất động sản, quản lý quỹ, tài chính tiêu dùng… phục vụ đa dạng các phân khúc khách hàng, thành phần kinh tế, đóng góp quan trọng cho phát triển kinh tế đất nước.
  • VINGROUP - NHÀ TÀI TRỢ VÀNG CHO CHƯƠNG TRÌNH ÉN XANH
    Tập đoàn Vingroup - Tập đoàn xây dựng văn hóa doanh nghiệp trên khát vọng tiên phong với niềm tự hào về giá trị trí tuệ, bản lĩnh và truyền thống nhân văn của người Việt. Văn hóa này không chỉ thể hiện trong chính sách phúc lợi dành cho người lao động, mà còn trong các hoạt động vì sự phát triển chung của cộng đồng xã hội.
Từ Khóa Phổ Biến