Tin tức
Ý TƯỞNG ĐƯA CÔNG NGHỆ IN 3D VÀO XÂY DỰNG NHÀ Ở
  • 20/08/2018

 

New Story – một Tổ chức Phi lợi nhuận có trụ sở tại Thung Lũng Silicon đã dành vài năm qua để suy nghĩ về cách xây dựng nhà ở an toàn cho những người sống trong cảnh đói nghèo cùng cực. Họ đã hợp tác với Icon – một công ty công nghệ xây dựng để cùng phát minh ra máy in 3D mà có thể sử dụng để xây dựng một ngôi nhà với giá khoảng 4.000$ chỉ trong một ngày. Ý tưởng đến với New Story khi những nỗ lực xây nhà ở đã chùn bước sau trận động đất năm 2010 ở El Salvador. Giám đốc điều hành Brett Hagler chia sẻ: “Chúng tôi nghĩ rằng phải có bước đột phá theo cấp số nhân trước một thách thức lớn như vậy”.

Nhóm nghiên cứu của New Story đã đặt ra ba mục tiêu. Đầu tiên, họ muốn giảm đáng kể chi phí xây dựng một ngôi nhà, mặc dù những ngôi nhà mà họ hiện đang xây dựng - với những bức tường bê tông và thiết kế đơn giản - đã rất rẻ, với giá $ 6.500. Họ cũng muốn xây dựng nhanh hơn, đồng thời nâng cao chất lượng của ngôi nhà. Sau bảy tháng nghiên cứu theo nhiều cách khác nhau để giải quyết thử thách thiết kế, họ đã sản xuất máy in 3D đầu tiên. Khi lần đầu nghe về công nghệ này, Hagler nói, “Chúng tôi rất hoài nghi về khả năng tồn tại của chiếc máy in này. Thực tế, qua rất nhiều nghiên cứu nó thực sự có thể giải quyết cho ba câu hỏi thiết kế trên “. Khi đưa vào thực tiễn, ngôi nhà in 3D cuối cùng có chi phí ít nhất là $ 3.500. Trong khi nhân viên của tổ chức mất từ 13 đến 20 ngày để lên thiết kế, máy in 3D chỉ mất từ 12 đến 24 giờ. Vì nó được xây dựng bằng phần mềm, nên có thể cung cấp các tùy chọn cho các thiết kế khác nhau, tùy thuộc vào quy mô gia đình. Nó cũng sẽ có thể nhanh chóng lặp lại trên thiết kế bằng cách thực hiện các thay đổi trong phần mềm.

Phần cứng cho máy in 3D tương tự như các thiết bị khác, nhưng được xây dựng sao cho vừa với một chiếc xe tải để có thể dễ dàng vận chuyển đến các địa điểm nông thôn. Ngoài ra, độ bền của nó được yêu cầu cao hơn bình thường để có thể tồn tại trong những chuyến đi dài và điều kiện khắc nghiệt. Trong quá trình sử dụng, máy in được đặt trên đường ray, phun ra các vật liệu bê tông trong các lớp để xây dựng sàn nhà và tường (mái nhà không được in 3D.). Chất lượng của các khối bê tông này đã được nghiên cứu kĩ lưỡng nhằm đảm bảo tính đàn hồi và bền vững ngay cả trong thời tiết khắc nghiệt. Với máy in 3D, quá trình xây dựng đòi hỏi lực lượng lao động ít hơn so với cách truyền thống. Mỗi ngôi nhà được kết hợp bởi 2-4 công nhân.

Dự kiến cuối năm nay, New Story sẽ mang máy in đến El Salvador, in một số căn nhà thử nghiệm và cuối cùng in một cộng đồng gồm 50 ngôi nhà.Nhóm nghiên cứu đang hướng tới việc có máy in với chi phí thấp - có lẽ ít hơn $ 100,000. Mặc dù tuổi thọ của công nghệ chưa được chứng minh, họ ước tính rằng một máy in duy nhất có thể sản xuất ít nhất 1.000 ngôi nhà.
Nguồn: fastcompany.com

Từ Khóa Phổ Biến