Ngôn ngữ
Tin tức
SÁNG KIẾN HỖ TRỢ NHÓM SINH VIÊN YẾU THẾ
  • 26/07/2018

 

Shanyrak là tổ chức xã hội tại Kazakhstan giúp đỡ một trong những nhóm đối tượng yếu thế và dễ bị tổn thương của xã hội – đó là những sinh viên đã tốt nghiệp và có xuất thân là trẻ mồ côi, được thành lập vào năm 2014. Với mục tiêu giải quyết vấn đề việc làm cũng như cung cấp cơ hội nghề nghiệp cho đối tượng của dự án, các hoạt động chính của Shanyrak bao gồm sản xuất, đào tạo, tuyển dụng và các dịch vụ khác.

Về hoạt động đào tạo, Shanyrak có trường Doanh nhân (Entrepreneur School) và trường Dạy nghề về đào tạo tay nghề cao. Trường Doanh nhân được thành lập để hỗ trợ cho các dự án kinh doanh của sinh viên. Họ sẽ tham dự khóa học trong vòng một năm để được hỗ trợ phát triển kinh doanh và nhận kinh phí hỗ trợ ban đầu cho dự án. Bên cạnh đó, Shanyrak sở hữu một công ty tuyển dụng với tên gọi là “Labour maket”, chuyên cung cấp và hỗ trợ việc làm cho sinh viên đã tốt nghiệp khóa tập huấn và chương trình thực tập tại chính Shanyrak. Shanyrak đa dạng các ngành nghề để sinh viên tới thực tập, bao gồm sửa chữa ô tô, sản xuất đồ chơi từ da mềm cho trẻ em, và sản xuất các sản phẩm dệt may. Như vậy, sinh viên có khá nhiều lựa chọn và cơ hội tiếp cận ngành nghề mà họ mong muốn.

Trong suốt 4 năm, Shanyrak hoạt động và phát triển một cách bền vững. Cụ thể, tổ chức đã đào tạo 92 sinh viên mồ côi và tìm việc làm thành công cho 39 người thông qua công ty tuyển dụng của họ. 38 sinh viên tốt nghiệp trường dạy nghề, 7 người trở thành các doanh nhân hoạt động cá nhân và 13 người ở lại làm việc tại Shanyrak.