Ngôn ngữ
Tin tức
DNXH ĐẦU TIÊN VIỆT NAM ĐƯỢC VINH DANH TẠI GIẢI THƯỞNG DOANH NHÂN XÃ HỘI 2017 CỦA SCHWAB FOUNDATION
  • 07/11/2017

Chị Trang Tuyết Ngà – Sáng lập, Giám đốc DNXH Chuyển giao Công nghệ và Dịch vụ Y tế (MTTS) đã được Schwab Foundation vinh danh là Doanh nhân xã hội của năm ở hạng mục chăm sóc sức khỏe. Đây là giải thưởng do Schwab Foundation phối hợp với Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) tổ chức. Giải thưởng nằm trong chuỗi sự kiện của Hội nghị Thượng đỉnh về tác động của phát triển bền vững của WEF năm 2017. MTTS là DNXH đầu tiên tại Việt Nam được ghi nhận tại Diễn đàn Kinh tế thế giới nhờ sáng kiến nổi bật, tiên phong trong việc sản xuất các thiết bị y tế chuyên sâu cho trẻ sơ sinh, mang lại cơ hội sống sót cho hàng triệu trẻ sơ sinh tại Việt Nam và các quốc gia đang phát triển.

Theo Tổ chức y tế Thế giới (WHO), mỗi năm có hơn 3 triệu trẻ sơ sinh tử vong trong 28 ngày đầu đời, chủ yếu tại các nước đang phát triển. Hầu hết các trường hợp tử vong trên đều có thể phòng tránh được nếu các bệnh viện ở đây được trang bị công nghệ thích hợp. Xuất phát từ thực tế đó, sau một năm học tập tại Đan Mạch vào năm 2003, chị Ngà trở về Việt Nam và thành lập MTTS với mong muốn tất cả trẻ em, dù được sinh ra ở bất kỳ đâu, đều có cơ hội bình đẳng để có một cuộc sống khỏe mạnh.

Cho đến nay, hơn 3000 thiết bị của MTTS đã được lắp đặt tại hơn 350 bệnh viện trên 25 quốc gia trên thế giới (bao gồm 250 bệnh viện tại VN) mang lại cơ hội điều trị cho trẻ sơ sinh mắc các chứng suy hô hấp, vàng da hoặc hạ thân nhiệt. Tính đến năm 2016, nửa triệu trẻ sơ sinh đã được điều trị trực tiếp bằng các thiết bị LifeKit và 1,3 triệu trẻ sơ sinh được hưởng lợi từ các dịch vụ hỗ trợ đi kèm các thiết bị này.

MTTS cũng thành công trong việc hạ giá thành, nâng cao chất lượng công nghệ chăm sóc chuyên sâu dành cho trẻ sơ sinh. Bộ sản phẩm LifeKit do MTTS sản xuất có giá dao động từ 1000USD – 3000USD so với chi phí 8.000 – 10.000 USD bỏ ra để mua sản phẩm này tại các quốc gia phát triển. Đây là kết quả của quá trình nghiên cứu kéo dài hơn 12 năm của MTTS với sự tham gia của các chuyên gia y sinh học, cơ học, điện tử và thiết kế công nghiệp với mục tiêu tiếp thu các kỹ thuật y khoa tiên tiến của thế giới để tối ưu hóa tính năng của sản phẩm. MTTS Firefly sản xuất năm 2014 đã trở thành sản phẩm dẫn đầu của MTTS với 500 bộ sản phẩm được bán ra thị trường. Trong thời gian tới, ngoài việc mở rộng Firefly, MTTS sẽ đưa dòng sản phẩm đời mới CPAP vào bộ sản phẩm LifeKit.

Cùng với chồng của mình, chị Ngà hiện đang điều hành MTTS với cương vị Giám đốc Marketing, được liệt kê vào danh sách “The Other Hundred” của Huffington Post - vinh danh những doanh nhân dù không được đào tạo tại các chương trình MBA danh giá nhưng lại có những đóng góp thiết thực nhằm thay đổi cuộc sống của hàng triệu người.

Từ Khóa Phổ Biến