Ngôn ngữ
Tin tức
Dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp đầu tiên dành riêng cho LGBT Việt
  • 11/07/2014

Dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp đầu tiên dành riêng cho cộng đồng LGBT và những cá nhân có mong muốn tìm hiểu về LGBT. Dịch vụ này sẽ miễn phí và có chính sách ưu đãi cho những ai dưới 18 tuổi hoặc không có khả năng chi trả.

Người đồng tính,song tính hoặc chuyển giới tại Việt Nam thường vấp phải rất nhiều sự kỳ thị từ xã hội, gia đình và nơi làm việc. Hầu hết trong số họ đều không kiếm được cho mình một người để lắng nghe, chia sẻ và đưa ra những lời khuyên đúng đắn. Ngoài ra, ngay cả các bậc phụ huynh của những người LGBT đôi khi cũng hoang mang và cảm thấy khó khăn khi phải đối diện với đứa con của mình. Họ cần một lời khuyên từ chuyên gia hoặc những người có kinh nghiệm nhưng lại không biết tìm ở đâu.

541056 10151083856752616 834982070 n vnnl  Dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp đầu tiên dành riêng cho LGBT Việt

 

Chị Đinh Hồng Hạnh – cán bộ trung tâm ICS

Chính vì những lý do đó, Trung tâm ICS đã cho ra mắt dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp đầu tiên về vấn đề LGBT. Chị Đinh Hồng Hạnh – cán bộ dự án và pháp lý của Trung tâm ICS để chia sẻ về dự án lần này chia sẻ  về dự án:

Chị có thể cho biết ý tưởng thành lập một dịch vụ tư vấn dành riêng cho cộng đồng LGBT bắt nguồn từ đâu và được đặt trong bối cảnh nào?

Trong quá trình làm việc gần 6 năm cùng cộng đồng LGBT, Trung tâm ICS đã trải nghiệm qua rất nhiều trường hợp băn khoăn, khó khăn thực tế của các bạn và người thân. Có thể nói, ICS hiện đã là một địa chỉ đáng tin cậy dành cho cộng đồng LGBT cũng như xã hội khi có mong muốn tìm hiểu thông tin và kiến thức về LGBT, cũng như nhu cầu muốn được chia sẻ những tâm tư và tình cảnh khó nói.

Để có được dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp này, ICS đã trải qua một quá trình rất dài nghiên cứu, học tập kinh nghiệm và tìm kiếm các đối tác. Kết quả, năm 2014, thời điểm khi mà phong trào vận động quyền cho LGBT lên tới đỉnh điểm, khi hội PFLAG Việt Nam thực sự lớn mạnh và các tổ chức khác cũng nhận ra tầm quan trọng của việc hỗ trợ cho người LGBT, dịch vụ tư vấn đã ra đời.

Vậy ai là đội ngũ tư vấn viên? Và nếu có ai đó mong muốn tham gia đội ngũ thì sao?

photo 4 libv  Dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp đầu tiên dành riêng cho LGBT Việt

Ba phụ huynh thành viên nòng cốt của PFLAG

Đội ngũ tư vấn viên hiện tại bao gồm: 5 nhân viên chính thức của ICS, 8 Phụ huynh trong Hội Phụ huynh của người LGBT Việt Nam (gọi tắt là PFLAG), 5 cộng tác viên kỹ thuật, các tham vấn viên hỗ trợ từ Trung Tâm tư vấn tâm lý WE LINK- thành viên của Hiệp hội Tâm lý Tp.HCM, các Luật sư và Chuyên viên Pháp lý từ văn phòng luật sư Phan Law VietNam và một số văn phòng luật sư khác.

Trung tâm ICS sẽ kết hợp với các đơn vị hỗ trợ này tổ chức thường xuyên những khóa tập huấn bồi dưỡng kiến thức tâm lý và công khai thông tin những khóa học này. Những tư vấn viên chuyên nghiệp hoặc những cá nhân, tổ chức có nhu cầu tham gia hỗ trợ ICS có thể theo dõi thông tin những chương trình này, nếu đủ các tiêu chuẩn yêu cầu từ ICS, có thể tham gia hợp tác cùng ICS.

Quy trình hoạt động của dịch vụ tư vấn như thế nào? Tư vấn trực tiếp tại trung tâm ICS hay tại nhà? Thông tin cá nhân của khách hàng liệu có được bảo đảm?

photo 32 LOUB  Dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp đầu tiên dành riêng cho LGBT Việt

Dịch vụ được thực hiện từ thứ 2 tới sáng thứ 7 hàng tuần.

Với hình thức tư vấn trực tiếp, ICS tiếp nhận lịch hẹn và thực hiện dịch vụ trong các ngày làm việc từ thứ 2 tới sáng thứ 7 hàng tuần. Khách hàng tới tư vấn trực tiếp tại văn phòng ICS phòng 21A2 Tòa nhà Copac 12 Tôn Đản quận 4 tp.Hồ Chí Minh, với tư vấn viên đã chọn lựa trước hoặc tư vấn viên làm việc theo lịch hàng ngày.

ICS cam kết thực hiện đầy đủ tất cả các thủ tục nhằm bảo đảm thông tin riêng tư của khách hàng và không tiết lộ với bên thứ 3 dưới bất kỳ hình thức nào, nếu không nhận được sự chấp nhận của khách hàng.

Vấn đề kinh phí và giá cả ra sao? Tại sao các bạn dưới 18 lại được miễn phí?

ICS áp dụng 2 mức phí tư vấn như sau:Tư vấn trực tiếp tại văn phòng là 400.000-600.000/ giờ (áp dụng cho cả tư vấn tâm lý và tư vấn pháp lý). Tư vấn qua website: tính theo block 1 phút online trả lời của tư vấn viên, dự kiến là 1.800Đ/phút., tối đa là 25 phút.

ICS áp dụng mức tính phí với các khách hàng trên 18 tuổi dựa độ tuổi vị thành niên của pháp luật việt nam, cũng như độ tuổi đảm bảo khả năng lao động và đảm bảo các năng lực hành vi dân sự của cá nhân.

Với những khách hàng trên 18 tuổi mà không có khả năng chi trả, ICS vẫn áp dụng các hình thức hỗ trợ phù hợp. Với các văn phòng luật sư là đơn vị hỗ trợ tư vấn chuyên nghiệp cho ICS, chính sách miễn phí cho các bạn dưới 18 tuổi cũng được áp dụng,

 

Chị nghĩ cộng đồng LGBT sẽ cần gì và được gì ở dịch vụ này?

Là những người thuộc cộng đồng LGBT và làm việc với sứ mệnh phục vụ cho chính cộng đồng của mình, ICS hiểu rất rõ những tâm tư, tình cảm, nguyện vọng, cũng như những băn khoăn và nhu cầu được chia sẻ, hỗ trợ của các bạn trong cộng đồng và gia đình của họ.

Với việc được tiếp cận được những dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp bài bản, với các tư vấn viên luôn đặt lợi ích của khách hàng lên trên hết, cộng đồng LGBT sẽ có được một chỗ dựa thực sự an tâm và tin tưởng để được hỗ trợ những khó khăn của mình. Các bạn cũng đồng thời được đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của mình bởi các chuyên gia pháp luật, chuyên gia tâm lý, mà có thể trước đây, vì lý do nhạy cảm hoặc thiếu thông tin, các bạn chưa thể tiếp cận được.

Sự tham gia của rất nhiều đơn vị chuyên nghiệp khác cùng ICS, cho thấy sự quan tâm và thay đổi của xã hội trong cách nhìn nhận với cộng đồng. với việc tái đầu tư lợi nhuận vào các hoạt động ý nghĩa khác phục vụ cộng đồng, bạn đang thực sự góp sức để xây dựng nên một cộng đồng LGBT thực sự tốt đẹp hơn.

Chân thành cám ơn chị!

Một số hình ảnh tại buổi tọa đàm hôm nay:

Đặt lịch hẹn:

Đặt lịch hẹn với tư vấn viên qua số điện thoại: 08.39405140.

ICS cũng nhận đặt lịch hẹn tư vấn thông qua website: http://tuvanlgbt.vn, qua trang Facebook ICS, qua email: info@ics.org.vn, hoặc qua chuyển gửi tư vấn từ chuyên mục tâm sự của các báo.

Địa chỉ văn phòng tư vấn: Phòng 21A2, tòa nhà Copac, 12 Tôn Đản, Q.4, TP.HCM. Miễn phí cho khách hàng dưới 18 tuổi hoặc trên 18 tuổi nhưng không có khả năng chi trả.

Minh Chánh

 

Link gốc

Từ Khóa Phổ Biến