Tin tức
#CSIP10Y CÂU CHUYỆN #6 NỮ "GIÁM ĐỐC" NGÂN HÀNG THÔNG TIN LIỆT SỸ
  • 25/09/2018

 

Hoạt động tự nguyện như một diễn đàn cung cấp thông tin về liệt sĩ từ 10/2004, Trung tâm Tư vấn và Trợ giúp pháp lý cho gia đình liệt sỹ (MARIN) là đơn vị đầu tiên trên cả nước tập hợp và lưu trữ hơn 900.000 thông tin về liệt sĩ theo hệ thống số; tổ chức tư vấn tìm liệt sĩ và các chính sách liên quan của Nhà nước cho hàng ngàn gia đình liệt sĩ trên cả nước.

Chiến tranh đã kết thúc, nỗi đau rồi sẽ thấm sâu vào lòng đất, nhưng hãy luôn nhớ rằng, độc lập, tự do, hòa bình của ngày hôm nay là thành quả của những hy sinh to lớn của biết bao thế hệ đi trước. Lịch sử sẽ không lặp lại, nhưng mỗi chúng ta – thế hệ trẻ đi sau đừng bao giờ quên quá khứ - quá khứ của các thế hệ cha anh, quá khứ hào hùng và đau thương, của bao hy sinh mất mát để Việt Nam hôm nay rạng rỡ cờ hoa". Đó có thể coi là phương châm sống và hành động của chị Ngô Thúy Hằng – Phó giám đốc của MARIN. Với trái tim biết chia sẻ, dám hi sinh, chị Hằng đã tốt nghiệp hai trường đại học danh tiếng tại Hà Nội và có 4 năm kinh nghiệm làm báo, rồi làm công tác thông tin đối ngoại cho một số tập đoàn, chị không nghĩ có lúc cuộc đời mình đã rẽ hẳn sang một trang khác của cuộc đời, đó là công việc tình nguyện. Từ việc hình thành một trang chuyên cập nhật thông tin về liệt sĩ, đã dần phát triển thành một Trung tâm thông tin về liệt sĩ (MARIN), với nhiều buổi tư vấn cho gia đình liệt sĩ tại văn phòng hoặc tại địa phương.

Bằng đầu óc nhạy bén và vốn kiến thức sẵn có, chị cùng nhóm tình nguyện đã nghiên cứu thành công, tìm ra phương pháp xác định và phân loại giấy báo tử; giải mã hệ thống phiên hiệu các đơn vị sử dụng trong chiến tranh. Từ kết quả này, MARIN đã ứng dụng, triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu tích hợp nhiều nguồn dữ liệu, hỗ trợ tìm hài cốt hoặc bổ sung thông tin còn thiếu trên bia mộ LS tại các nghĩa trang dựa trên các phương pháp khoa học. Báo tin chính xác phần mộ LS cho gần 5.000 thân nhân. Bằng phương pháp khớp nối thông tin theo nhiều nguồn khác nhau, MARIN cũng thành công trong xác định trả lại đầy đủ họ tên, nguyên quán chính xác cho gần 200 ngôi mộ LS khuyết danh trên địa bàn tỉnh Bình Phước.
Website: http://www.nhantimdongdoi.org/
#CSIP10thAnniversary #SynergyforImpact #CSIP #DNXHVietnam

Từ Khóa Phổ Biến