Tin tức
Chung tay xây dựng cộng đồng doanh nghiệp xã hội
  • 31/07/2015

 


Anh Trần Quốc Duy cùng đại biểu các nước làm việc nhóm về việc tìm kiếm giải pháp tạo lập mô hình DNXH để xóa nghèo

Với sự bảo trợ của Hội đồng Thanh niên quốc gia Singapore (NYC), hoạt động được tổ chức bởi các doanh nghiệp xã hội gồm: Cialfo - Công ty tư vấn giáo dục doanh nghiệp trẻ, Envisage - Công ty đào tạo và phát triển thanh niên, Eco travel - Công ty du lịch sinh thái Singapore.

Tiếng nói chung vì cộng đồng xã hội tương lai

Tại hội nghị, hơn 50 đại biểu thanh niên đến từ các nước ASEAN và Trung Quốc đã được giới thiệu các mô hình doanh nghiệp xã hội (DNXH) thành công tại Singapore và lắng nghe phần trình bày về chủ đề “Những nỗ lực đầy tính nhân đạo trong ASEAN”.

Tham dự hội nghị, 2 bạn trẻ đại diện cho Việt Nam là anh Trần Quốc Duy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn, Phó chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ Bình Phước và bạn Trần Thị Ngọc An, sinh viên Khoa Quan hệ quốc tế Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh đã có nhiều đóng góp tích cực, đồng thời nỗ lực quảng bá văn hóa Việt và các thông tin về DNXH tại Việt Nam.

“Hội nghị nhằm tạo cơ hội giao lưu, học hỏi giữa thanh niên các nước, đặc biệt về lĩnh vực DNXH. Rất hy vọng các bạn trẻ tham gia chương trình này sẽ có cái nhìn mới về DNXH và nghĩ đến nhiều ý tưởng về các mô hình hiệu quả để tạo dựng trong tương lai”, Stanley Chia, 28 tuổi - Giám đốc điều hành Công ty Envisage - một thành viên ban tổ chức và cũng là diễn giả của hội nghị bộc bạch.

Anh Trần Quốc Duy cho biết: “Trong hội nghị này, bạn trẻ các nước đã cùng chia sẻ các mô hình DNXH hiệu quả của đất nước mình và tham gia cuộc thi các ý tưởng sáng tạo về mô hình DNXH tương lai thông qua phần thảo luận, vẽ tranh và đóng kịch theo nhóm với phần đánh giá của ban giám khảo là các DNXH nổi tiếng tại Singapore, từ đó có thêm nhiều kiến thức bổ ích về DNXH”.

Hướng đến một ASEAN nhân văn

Bên lề hội nghị, các bạn trẻ đã có dịp đến thăm khu học tập Dialogue in the Dark tại Ngee Ann Polytechnic (NP) - Học viện công lập đào tạo đa ngành lớn nhất tại Singapore.

Tại đây, đại biểu thanh niên các nước đã có khoảng 2 tiếng đồng hồ trải nghiệm việc trở thành người khiếm thị để hiểu rõ và chia sẻ những khó khăn của người khiếm thị. Bạn trẻ ASEAN - Trung Quốc đã cùng tham gia các hoạt động bịt mắt và vẽ tranh theo cặp, làm quen dần với thao tác nghe hơn là nhìn; thực hiện các hoạt động trong những kết cấu không gian kín, không có chút ánh sáng như đi theo tiếng nói vượt qua các chướng ngại vật với gậy dò đường, đọc chữ nổi trên tường và vật thể trong bóng tối, chạm vào và nhận diện vật thể, mua thức uống và trả tiền ở quầy bar, đi qua đường, lên thuyền ra sông.

Đồng thời, các đại biểu đã tham dự Ngày hội “SG50 Cohesion” thu hút sự tham gia của hàng ngàn bạn trẻ. Ngày hội do tổ chức Scape HubQuarters thực hiện với các hoạt động của thanh niên chào mừng 50 năm Quốc khánh Singapore, trong đó có chương trình triển lãm các mô hình DNXH Singapore tiêu biểu.

Phát biểu khai mạc ngày hội, nữ tiến sĩ Amy Khor Lean Suan, Bộ trưởng cấp cao Bộ Y tế kiêm Bộ trưởng Bộ Nhân lực Singapore cho rằng, ngày hội là dịp thể hiện tình cảm của thanh niên Singapore đối với đất nước, đồng thời là sự tri ân sâu sắc đến những người tiên phong trong công cuộc xây dựng và bảo vệ quốc đảo này. Bà hy vọng đây cũng là dịp kết nối các DNXH trong và ngoài nước hướng đến một cộng đồng ASEAN đầy nhân văn trong tương lai.

Hội nhập các sắc màu văn hóa

Trong khuôn khổ hội nghị, bạn trẻ các nước đã có dịp tìm hiểu về văn hóa của đại biểu các nước thông qua việc làm việc theo nhóm để học các câu nói đơn giản theo ngôn ngữ các nước, thảo luận về các đề tài liên quan đến phong tục, tập quán của thanh niên mỗi quốc gia, để từ đó chia sẻ các điểm tương đồng và khác biệt về văn hóa ASEAN - Trung Quốc đầy đa dạng và thắt chặt tinh thần, đoàn kết hữu nghị ASEAN - Trung Quốc.

Ngoài ra, những tiết mục hát, múa đậm đà bản sắc dân tộc các nước đã được các đại biểu thanh niên thể hiện tại khuôn viên Trường đại học Quản lý Singapore (SMU), thu hút hàng trăm sinh viên của trường cùng đến xem.

Các bạn trẻ Việt Nam đã đem đến chương trình giao lưu văn hóa ASEAN - Trung Quốc tiết mục múa với tà áo dài và nón lá Việt đậm đà bản sắc dân tộc trên nền nhạc bài hát “Hello Việt Nam” từng được nữ ca sĩ Phạm Quỳnh Anh trình bày. Tiết mục đã nhận được những tràng pháo tay tán thưởng nhiệt liệt từ đại biểu các nước và góp phần quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam đến cộng đồng quốc tế.

“Mình cực kỳ thích trang phục áo dài Việt qua tiết mục biểu diễn của các bạn. Mình rất mong có thể đến thăm Việt Nam trong một ngày gần nhất” - đại biểu Lika Rizsya Farevy đến từ Indonesia hồ hởi chia sẻ. Bạn còn hỏi thêm các thông tin về việc may áo dài ở đâu và cho biết sẽ sớm tìm cách để có thể khoác trên mình một bộ áo dài đầy màu sắc văn hóa Việt.

Diễn ra từ 23 đến 27-7 với chuỗi hoạt động đa dạng và ý nghĩa, hội nghị đã góp phần củng cố các mối quan hệ hợp tác, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững giữa các nước ASEAN - Trung Quốc và trở nên rất ý nghĩa trước thềm hội nhập cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) vào cuối năm 2015. 

Trân Thắng

 

Link gốc