Ngôn ngữ
Thông cáo báo chí
Phát triển Doanh nghiệp Xã hội qua các trường đại học Việt Nam: Thách thức và Cơ hội
  • 10/05/2013

Sáng 09 tháng 4 năm 2012, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và Hội đồng Anh Việt Nam đồng tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “Phát triển Doanh nghiệp Xã hội qua các trường đại học Việt Nam: Thách thức và Cơ hội”. Đây là một trong số hai hoạt động - hội thảo và tập huấn cho giảng viên các trường đại học - được tổ chức từ ngày 09/4/2012 đến hết ngày 11/4/2012 về chủ đề này.

Hội thảo được tổ chức tại Hội trường Gác 2 Nhà 10, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Đường Trần Đại Nghĩa, Quận hai Bà Trưng, Hà Nội. Thời gian bắt đầu từ 8h30 với sự tham gia của gần 100 đại biểu và báo cáo viên là khách mời từ Uỷ ban các Vấn đề Xã hội của Quốc hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Viện Quản lý Kinh tế Trung ương, Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng (CSIP), Hội đồng Anh tại Việt Nam, các báo cáo viên, nhà nghiên cứu, giảng viên từ các trên thế giới (Anh, Mỹ, Philippin), nhà nghiên cứu, giảng viên của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và trên 10 trường đại học khu vực phía Bắc và phía Nam.

1. Lý do tổ chức hội thảo

Hội thảo được tổ chức trong bối cảnh các chính sách và giải pháp về các vấn đề xã hội như việc làm, thu nhập, bất bình đẳng, nghèo đói, các đối tượng khó khăn trong xã hội (người tàn tật, dân tộc, vùng sâu, vùng xa), mất cân đối trong sự phát triển giữa các vùng, khu vực, giữa phát triển kinh tế và phát triển xã hội... trên thế giới và ở Việt Nam có xu hướng không bắt kịp được với thực tế.

Trong bối cảnh đó, hình thức tổ chức kinh tế mới – Doanh nghiệp Xã hội (Social Enterprise) được phát triển như một giải pháp tích cực trong việc hạn chế, giải quyết và xử lý các vấn đề xã hội. Do vai trò quan trọng và khả năng giải quyết vấn đề xã hội một cách tích cực, Doanh nghiệp Xã hội đang trở thành trào lưu phát triển rất nhanh trên thế giới và ở Việt Nam.

Với quan điểm Doanh nghiệp Xã hội là một doanh nghiệp, không phải một tổ chức từ thiện, Hội đồng Anh hướng đến việc quảng bá giá trị của doanh nghiệp xã hội như một cách để phát triển một mô hình kinh doanh bền vững, theo đó những hành vi có trách nhiệm với môi trường và xã hội sẽ thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp.

Tại Việt Nam, Hội đồng Anh đã và đang hợp tác với Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng (CSIP) và Tổ chức Doanh nghiệp Xã hội London trong việc nâng cao nhận thức về những lợi ích mà Doanh nghiệp Xã hội có thể mang lại cho cộng đồng hướng tới mục tiêu tăng cường năng lực cho các doanh nghiệp trong nước.

Giải pháp cho các vấn đề xã hội luôn là một chủ đề quan trọng và ngày càng được nhiều giới, ngành quan tâm. Trách nhiệm Xã hội của Doanh nghiệp (CSR – Corporate Social Responsibility) cũng đã trở thành một vấn đề có quy mô toàn cầu. Giải pháp hữu hiệu nhất để giải quyết các vấn đề xã hội và tích cực thực thi Trách nhiệm Xã hội của Doanh nghiệp là thông qua Doanh nghiệp Xã hội. Đưa nội dung đào tạo về Doanh nghiệp Xã hội vào quá trình đào tạo quản lý và Quản trị kinh doanh ở các trường đại học là cách thiết thực và hiệu quả nhất để các trường đại học Việt Nam góp phần vào việc giải quyết các vấn đề xã hội và đảm bảo sự phát triển bền vững của nền kinh tế.

2. Một số nội dung chính của Hội thảo

Hội thảo có những bài viết nghiên cứu, được trao đổi với nội dung tập trung vào các vấn đề chính sau đây:
+ Phát biểu của đại biểu về chủ đề Các vấn đề xã hội tại Việt Nam và những thách thức gặp phải
+ Báo cáo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Kinh tế Trung ương về trách nhiệm xã hội và doanh nghiệp xã hội ở Việt Nam
+ Tham luận của CSIP về sự phát triển của doanh nghiệp xã hội ở Việt Nam
+ Tham luận của các chuyên gia quốc tế và nhà nghiên cứu của Việt nam về : Doanh nghiệp xã hội, Các cách giải quyết thách thức trong doanh nghiệp xã hội, Kinh nghiệm quốc tế về doanh nghiệp xã hội và đào tạo tinh thần kinhh doanh xã hội trong các trường đại học; về doanh nghiệp xã hội tại Mỹ và một số nước,vv…
+ Vấn đề nâng cao năng lực và đưa nội dung đào tạo về Doanh nghiệp Xã hội vào quá trình đào tạo quản lý và Quản trị kinh doanh ở các trường đại học kinh tế và quản trị kinh doanh ở Việt Nam.

Xin trân trọng thông báo về  Hội thảo quốc tế “Phát triển Doanh nghiệp Xã hội qua các trường Đại học Việt Nam” được tổ chức tại trường Đại học Kinh tế quốc dân vào sáng ngày 9/4/2012.

Để biết thêm thông tin, xin mời liên hệ:


Bà Trần Hồng Gấm 
Quản lý các Chương trình Phát triển và Xã hội 
Hội đồng Anh Việt Nam
T +84 (0)4 3728 1920 ext 1938
F +84 (0)4 38434962
Gam.tran@britishcouncil.org.vn  

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Quân
Khoa Quản trị kinh doanh
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
T +84 4 3628 4599
F +84 4 3628 4599
quannm@neu.edu.vn

TIN LIÊN QUAN
  • Thông cáo báo chí - Hội thảo "Doanh nghiệp xã hội - Chính sách và Thực thi"
Từ Khóa Phổ Biến