Ngôn ngữ
Thông cáo báo chí
Thông cáo báo chí - Hội thảo "Doanh nghiệp xã hội - Chính sách và Thực thi"
  • 29/10/2015

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

HỘI THẢO “DOANH NGHIỆP XÃ HỘI – CHÍNH SÁCH VÀ THỰC THI”

Thời gian và địa điểm:

Tại Hà Nội:      Sáng 29/10/2015 (8h30 – 11h30)

Địa điểm:        Hội trường Sen vàng, Trung tâm Phụ Nữ và Phát triển, 20 Thụy Khuê, Tây Hồ

Tại TP HCM:    Sáng 2/11/2015 (8h30 – 11h30)

Địa điểm:        Hội trường Gold, Khách sạn Golden Rose, Số 3A Võ Văn Tần, Quận 3

Ngày 29 tháng 10 năm 2015, tại Hà Nội, Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng (CSIP) cùng với Viện Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) và các đối tác tổ chức Hội thảo “Doanh nghiệp xã hội – Chính sách và Thực thi” nhằm cung cấp các thông tin mới nhất về các quy định của phát luật về doanh nghiệp xã hội (DNXH), tạo cơ hội trao đổi về những thuận lợi và thách thức trong quá trình thi hành Luật, qui trình đăng ký thành lập DNXH và các vấn đề liên quan khác với các chuyên gia đến từ Viện nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương CIEM và công ty luật NHQuang và Cộng sự.  Hội thảo là một hoạt động của Diễn đàn Đối tác Phát triển Việt Nam (VPDF)

Những năm trở lại đây, Việt Nam ghi nhận sự phát triển mạnh mẽ của phong trào Doanh Nghiệp Xã Hội với hoạt động tích cực của nhiều cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp tiên phong triển khai các sáng kiến kinh doanh bền  vững mang lại các tác động tích cực tới môi trường và xã hội. Các cơ quan nhà nước, các tổ chức phi chính phủ, các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước cùng cộng đồng đã có nhiều hoạt động thiết thực, đa dạng nhằm gây dựng một hệ sinh thái thuận lợi cho sự phát triển của các Doanh Nghiệp Xã Hội ở Việt Nam.

Một trong những nhân tố then chốt của hệ sinh thái là hành lang pháp lý hoàn thiện và chính sách hỗ trợ của nhà nước tới Doanh Nghiệp Xã Hội. Chính vì vậy, hoạt động vận động chính sách để xây dựng chính sách thuận lợi hỗ trợ cho các Doanh Nghiệp Xã Hội là hoạt động chiến lược, được Viện nghiên cứu quản lí trung ương, Hội đồng Anh Việt Nam và Trung tâm hỗ trợ sáng kiến phục vụ cộng đồng CSIP phối hợp triển khai từ năm 2012. Trong 4 năm, nhiều hoạt động đã được thực hiện như:

• Nghiên cứu vận động chính sách (được thực hiện từ năm 2011),
  • Nghiên cứu học hỏi mô hình pháp lí hỗ trợ DNXH của các nước trên thế giới,

• Tham vấn chinh sách với các bên liên quan, đặc biệt là tham vấn các DNXH

• Soạn thảo luật và nghị định trình Quốc hội và chính phủ thông qua luật và nghị định.

Tháng  11 năm 2014, luật Doanh Nghiệp sửa đổi chính thức được thông qua và có hiệu lực từ ngày 01/07/2015. Lần đầu tiên, khái niệm Doanh Nghiệp Xã Hội được đưa vào luật tại Điều 10 quy định về tiêu chí, quyền và nghĩa vụ của Doanh nghiệp xã hội. Cuối tháng 10 năm 2015, nghị định quy định chi tiết một số điều Luật Doanh Nghiệp sửa đổi, trong đó quy định chi  tiết điều 10 đã được chính phủ thông qua và ban hành. Đây là một cơ hội tốt cho các cá nhân, tổ chức quản lí các mô hình kinh doanh không vì mục đích lợi nhuận nhằm tạo ra các giá trị xã hội được đăng ký chính thức tư cách Doanh nghiệp xã hội. Trong lời phát biểu khai mạc, bà Hà Thị Thu Thanh – Chủ tịch HĐQT CSIP nhấn mạnh: “Đây thực sự là một dấu mốc đáng ghi nhận trong chặng đường xây dựng hành lang pháp lý hoàn thiện và thuận lợi cho sự phát triển của các DNXH tại Việt Nam”.

Hội thảo bao gồm 2 phần chính:

Phần 1: Ông Phan Đức Hiếu  - Trưởng ban môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh (CIEM) giới thiệu về chủ trương hỗ trợ Doanh Nghiệp Xã hội của nhà nước và chính sách hiện hành cho Doanh Nghiệp Xã Hội.

Phần 2: Công ty Luật NHQuang và cộng sự chia sẻ về các lưu ý khi đăng ký Doanh Nghiệp Xã Hội trong thực tế, phương thức hỗ trợ các đơn vị đăng ký DNXH của CSIP và Công ty Luật NHQuang và cộng sự.

Hội thảo cũng dành thời gian sau mỗi phần trình bày của các chuyên gia để trao đổi, hỏi đáp giữa các chuyên gia và đại biểu tham dự. Các chuyên gia tham dự phiên giao lưu bao gồm: Ông Phan Đức Hiếu - Trưởng ban môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh (CIEM), Đại diện Công ty Luật NHQuang và cộng sự, Bà Phạm Kiều Oanh – Giám đốc CSIP. Hết.

Thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

Ms. Nguyễn Hồng Minh – Cán bộ truyền thông

Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng CSIP