Tin tức
Một phụ nữ Việt được chọn vào danh sách lãnh đạo trẻ toàn cầu của WEF
  • 17/03/2016

 
Cô Phạm Thị Ngân, giám đốc công ty Tòhe, là người Việt duy nhất được chọn vào danh sách lãnh đạo trẻ toàn cầu 2016 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

Mới đây, Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) vừa công bố danh sách các Nhà lãnh đạo trẻ toàn cầu (Young Global Leaders - YGL) của năm 2016. Trong danh sách năm nay, có tổng cộng 121 người, trong đó có một người Việt Nam duy nhất là cô Phạm Thị Ngân (39 tuổi), giám đốc doanh nghiệp xã hội Tòhe.

Theo thông cáo từ WEF, tiêu chí lựa chọn của danh sách YGL là những người dưới 40 tuổi được đánh giá là "vừa sáng tạo, vừa có ý thức xã hội nhất, đang đẩy lùi những ranh giới, làm thế giới thay đổi cách suy nghĩ". Những nhân vật nổi bật của YGL 2016 có thể kể tới Ashton Kutcher (siêu sao Hollywood), Avid Larizadeh-Duggan (thành viên lãnh đạo quỹ Google Ventures), John Green (tác giả "The Fault in Our Stars"), Sam Altman (chủ tịch Y Combinator), Melanie Joly (bộ trưởng di sản Canada), Danae Ringelmann (đồng sáng lập Indiegogo), Daniel Klier (giám đốc chiến lược toàn cầu HSBC), Javier Olivan (phó chủ tịch Facebook), Emmanuel Macron (bộ trưởng kinh tế Pháp), Jens Spahn (bộ trưởng tài chính Đức),...

Ngoài cô Phạm Thị Ngân, những người Việt từng được chọn vào YGL những năm trước đây có thể kể tới nhà ngoại giao Nguyễn Hoàng Long, kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa, tiến sĩ Phạm Minh Tuấn (giám đốc Topica)...

Mot phu nu Viet duoc chon vao danh sach lanh dao tre toan cau cua WEF
Cô Phạm Thị Ngân (áo dài) cùng đoàn Việt Nam tại Hội chợ Tokyo Gift Show 2015 - Ảnh: Facebook page của Tòhe

Tốt nghiệp khoa tiếng Trung ở Đại học Ngoại ngữ, cô Phạm Thị Ngân từng sáng lập và làm giám đốc cho công ty truyền thông Nguyencomm trong 10 năm liền (2002-2012). Nguyencomm chuyên phục vụ cho các dự án của những tổ chức lớn, trong đó có Ngân hàng Thế giới.

Theo như Ngân từng chia sẻ với HanoiTV và VietQ, ý tưởng thành lập Tòhe đến với cô một cách khá tình cờ. Trong một lần đến bảo tàng nghệ thuật ở Barcelona, cô đã đọc được câu nói của vị danh họa Pablo Picasso: “Tôi chỉ cần 4 năm để có thể vẽ được như Raphael, nhưng tôi đã phải dành cả đời mình để vẽ như một đứa trẻ”. Từ đó, thương hiệu Tòhe đã được khởi động vào năm 2007, nhằm cảm nhận của Ngân: tranh của trẻ em thực sự đã và luôn là một chuẩn mực về cái đẹp.

Tòhe luôn sử dụng tranh vẽ “100% hồn nhiên” của trẻ em để in lên những sản phẩm thời trang và đồ trang trí gia đình như: quần áo, khăn mũ, túi, ví, sổ tay, đồ dùng cho nhà bếp... Các "nghệ sĩ" của Tòhe là những trẻ em tàn tật, cơ nhỡ tại các trung tâm bảo trợ xã hội ở Hà Nội, như Trung tâm Phúc Tuệ, trung tâm Sao Mai, Trung tâm Thụy An - Ba Vì...

Năm 2009, dưới sự hỗ trợ của Hội đồng Anh Việt Nam và Trung tâm Sáng kiến phục vụ cộng đồng (CSIP), công ty Tòhe chính thức đi vào hoạt động. Đến năm 2011, Phạm Thị Ngân dừng hẳn công việc riêng của cô và tập trung toàn tâm, toàn ý vào Tòhe.

Mot phu nu Viet duoc chon vao danh sach lanh dao tre toan cau cua WEF
Tranh vẽ in trên túi vải của Tòhe - Ảnh: Trần Thanh Giang (VNAnet)

Để có được những bức tranh “100% hồn nhiên”, Tòhe đã kết hợp với các tổ chức tình nguyện khác tổ chức lớp học hướng dẫn sáng tạo (vẽ tranh, xé giấy, nặn…) cho các trẻ em tại nhiều trung tâm khuyết tật, mồ côi… Sau mỗi buổi học, tranh vẽ của các em được các nhà thiết kế thời trang và đồ họa chọn lọc, sử dụng in lên sản phẩm. Một nửa kinh phí thu được từ các hoạt động của tổ chức sẽ được trích vào quỹ Tòhe để hỗ trợ trực tiếp cho các em có nhiều tranh vẽ được sử dụng, chuyển trung tâm khuyết tật trang trải thêm cho cuộc sống hoặc tài trợ các chương trình có mục đích bảo vệ, chăm sóc và giúp đỡ trẻ em thiệt thòi trên cả nước.

Mot phu nu Viet duoc chon vao danh sach lanh dao tre toan cau cua WEF
Họa sĩ Nguyễn Đình Nguyên - Chủ tịch HĐQT Tòhe (ngoài cùng, bên phải) và là chồng cô Phạm Thị Ngân, hướng dẫn cách phân biệt và phối màu cho trẻ em khuyết tật tại Trung tâm Phúc Tuệ - Ảnh: Trần Thanh Giang (VNAnet)

Theo thông tin từ website của Tòhe, cho đến nay công ty đã tổ chức nhiều buổi chơi Sáng tạo cho khoảng 1,000 trẻ em tham gia, và huấn luyện gần 100 tình nguyện viên cùng tổ chức các sự kiện. Các đối tác quốc tế của Tòhe có thể kể tới quỹ LGT Venture Philanthropy (Thụy Sĩ), chương trình Very50 (Nhật Bản), hội đồng Anh, cơ quan phát triển GIZ (Đức),...

Tuấn Minh

Tin Mới
  • Hội thảo khởi động dự án “Hỗ trợ Doanh nghiệp xã hội vì sự phát triển nông thôn sáng tạo và bền vững” tại Hòa Bình
    Vào ngày 11 tháng 4 tại thành phố Hòa Bình, hội thảo khởi động dự án “Hỗ trợ Doanh nghiệp xã hội vì sự phát triển nông thông sáng tạo và bền vững” (SERD) đã được tổ chức bởi Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng (CSIP), dưới sự tài trợ của tổ chức Bánh mỳ cho Thế giới (BfdW). Tham dự hội thảo có hơn 60 đại biểu là lãnh đạo các Ủy ban Nhân dân, Liên minh hợp tác xã, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch …v..v... cùng đại diện các đơn vị kinh doanh trên địa bàn tỉnh.
  • CHÚC MỪNG TEACH FOR VIETNAM TRỞ THÀNH THÀNH VIÊN THỨ 44 CỦA MẠNG LƯỚI TEACH FOR ALL
    Với sứ mệnh "Đến năm 2050, tất cả trẻ em Việt Nam sẽ nhận được một nền giáo dục hoàn thiện”, Teach for Vietnam đang từng bước mang lại cơ hội tiếp cận nền giáo dục toàn diện cho mọi trẻ em Việt Nam. Sau hơn 1 năm thành lập, Teach For Vietnam đã trở thành thành viên thứ 44 của mạng lưới giáo dục Teach For All. Đây là bước ngoặt quan trọng cũng như niềm động viên, khích lệ to lớn cho những người dẫn dắt Teach for Vietnam
  • CƠ HỘI THAM GIA THẢO LUẬN CÙNG CÁC CHUYÊN GIA HÀNG ĐẦU VỀ MÔ HÌNH DNXH
    Thứ 2 (17/4/2017), chị Phạm Kiều Oanh - Giám đốc điều hành CSIP sẽ tham gia buổi hội thảo với chủ đề “Social Enterprise Phenomenon in Korea” diễn ra tại Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội. Tại buổi hội thảo, chị Oanh sẽ cùng một số khách mời là các học giả giàu kinh nghiệm thảo luận về sự xuất hiện và phát triển của mô hình DNXH ở Hàn Quốc. Đồng thời, chị sẽ cùng một số chuyên gia phân tích sự khác nhau về cách định nghĩa DNXH cũng như sự đa dạng của các mô hình DNXH tại các quốc gia này.
Từ Khóa Phổ Biến