Tin tức
KOTO chính thức được công nhận là Doanh nghiệp xã hội đầu tiên tại Việt Nam
  • 15/07/2016

CSIP xin vui mừng thông báo: Trung tâm dạy nghề nhân đạo KOTO đã chính thức được công nhận là Doanh nghiệp xã hội đầu tiên theo luật doanh nghiệp sửa đổi 2014 trong số các DN mà CSIP hỗ trợ và tư vấn pháp lý chuyển đổi và thành lập DNXH mới.

Đây là một tin vui không chỉ đối với KOTO mà còn đánh dấu một chặng đường mới trong lịch sử phát triển của phong trào DNXH tại Việt Nam.

Từ tháng 11/2015, sau sự kiện nghị định 96/2015/NĐ-CP được ban hành, quy định chi tiết về việc đăng ký DNXH theo luật Doanh nghiệp sửa đổi 2014, CSIP đã phối hợp cùng Công ty Luật NHQuang và Cộng sự triển khai dự án hỗ trợ 5 DN đăng ký mới và chuyển đổi thành DNXH. Trong quá trình hỗ trợ 5 DNXH chuẩn bị hồ sơ và thủ tục cần thiết, CSIP cùng với nhóm xây dựng và tham vấn chính sách tiếp tục tìm kiếm các vấn đề phát sinh trong quá trình đăng ký thành lập DXNH và phản ánh, điều chỉnh nhằm dần dần tháo gỡ các rào cản, tạo điều kiện phát triển thực sự cho các DNXH.

Được thành lập từ năm 1999, KOTO được biết đến ban đầu như một tổ chức phi lợi nhuận, một trường đào tạo nghề nhân đạo sở hữu chuỗi nhà hàng tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Anh Jimmy Phạm - nhà lãnh đạo trẻ được diễn đàn kinh tế thế giới vinh danh năm 2011, đã sáng lập ra KOTO với phương châm "Cách giúp họ tốt nhất là dạy họ câu cá chứ không phải cho họ con cá". Vì vậy, KOTO tích cực tìm kiếm các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, lang thang cơ nhỡ, xét duyệt kỹ lưỡng điều kiện, nhân thân, khả năng để đảm bảo các em có thể theo học. Không chỉ đào tạo nghề bao gồm: nấu ăn, kỹ năng phục vụ, quản lý nhà hàng, khách sạn, KOTO còn giúp các em có kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp, học tiếng nước ngoài... Tới nay, sau 17 năm, với phương châm "Know One, Teach One" - "Biết một dạy một", KOTO đã giúp đỡ và thay đổi cuộc đời của hơn một nghìn trẻ em đường phố, có hoàn cảnh khó khăn tại Việt Nam.

Sự kiện KOTO chính thức được cấp giấy phép công nhận là Doanh nghiệp xã hội không chỉ mang ý nghĩa to lớn với bản thân KOTO mà đó chính là dấu mốc quan trọng trong sự phát triển của cộng đồng Doanh nghiệp xã hội Việt Nam. Cùng với những chuyên gia và các đối tác đã đồng hành cùng CSIP trong các hoạt động nghiên cứu thúc đẩy và vận động chính sách cho DNXH như Hội đồng Anh, Viện nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương CIEM và công ty luật NHQuang và Cộng sự... CSIP tin tưởng rằng, trong tương lai, nối tiếp "người anh cả" KOTO sẽ là thêm nhiều tin vui nữa từ các Doanh nghiệp xã hội Việt Nam.

Xem thêm: 

Ban hành Nghị định liên quan đến doanh nghiệp xã hội – Hướng dẫn chi tiết đăng ký DNXH Việt Namhttp://bit.ly/SE_Policy

Tin Mới
  • Hội thảo khởi động dự án “Hỗ trợ Doanh nghiệp xã hội vì sự phát triển nông thôn sáng tạo và bền vững” tại Hòa Bình
    Vào ngày 11 tháng 4 tại thành phố Hòa Bình, hội thảo khởi động dự án “Hỗ trợ Doanh nghiệp xã hội vì sự phát triển nông thông sáng tạo và bền vững” (SERD) đã được tổ chức bởi Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng (CSIP), dưới sự tài trợ của tổ chức Bánh mỳ cho Thế giới (BfdW). Tham dự hội thảo có hơn 60 đại biểu là lãnh đạo các Ủy ban Nhân dân, Liên minh hợp tác xã, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch …v..v... cùng đại diện các đơn vị kinh doanh trên địa bàn tỉnh.
  • CHÚC MỪNG TEACH FOR VIETNAM TRỞ THÀNH THÀNH VIÊN THỨ 44 CỦA MẠNG LƯỚI TEACH FOR ALL
    Với sứ mệnh "Đến năm 2050, tất cả trẻ em Việt Nam sẽ nhận được một nền giáo dục hoàn thiện”, Teach for Vietnam đang từng bước mang lại cơ hội tiếp cận nền giáo dục toàn diện cho mọi trẻ em Việt Nam. Sau hơn 1 năm thành lập, Teach For Vietnam đã trở thành thành viên thứ 44 của mạng lưới giáo dục Teach For All. Đây là bước ngoặt quan trọng cũng như niềm động viên, khích lệ to lớn cho những người dẫn dắt Teach for Vietnam
  • CƠ HỘI THAM GIA THẢO LUẬN CÙNG CÁC CHUYÊN GIA HÀNG ĐẦU VỀ MÔ HÌNH DNXH
    Thứ 2 (17/4/2017), chị Phạm Kiều Oanh - Giám đốc điều hành CSIP sẽ tham gia buổi hội thảo với chủ đề “Social Enterprise Phenomenon in Korea” diễn ra tại Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội. Tại buổi hội thảo, chị Oanh sẽ cùng một số khách mời là các học giả giàu kinh nghiệm thảo luận về sự xuất hiện và phát triển của mô hình DNXH ở Hàn Quốc. Đồng thời, chị sẽ cùng một số chuyên gia phân tích sự khác nhau về cách định nghĩa DNXH cũng như sự đa dạng của các mô hình DNXH tại các quốc gia này.
Từ Khóa Phổ Biến