Ngôn ngữ
Tin tức
DỰ ÁN “HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP KINH DOANH TẠO TÁC ĐỘNG TRONG CHUỖI GIÁ TRỊ NÔNG NGHIỆP - EFD”
 • 25/10/2016

CSIP và Oxfam trân trọng mời các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNNVV) kinh doanh cùng người thu nhập thấp đăng ký tham gia chương trình EFD 2016 – 2017, để nhận các hỗ trợ tư vấn quản trị và phát triển kinh doanh chuyên sâu, hướng tới sự phát triển bền vững và mang lại các tác động xã hội lớn hơn. Chương trình EFD 2016 – 2017 sẽ nhận hồ sơ đăng ký của các doanh nghiệp tới hết ngày 30/11/2016.

Chương trình Hỗ trợ Doanh nghiệp vì mục đích phát triển (gọi tắt là EFD) có tiền thân là chương trình Đầu tư Tác động xã hội đã được Oxfam triển khai thí điểm tại Việt Nam từ đầu năm 2014. Mục đích cuối cùng của EFD là giúp đối tượng yếu thế (các hộ nông dân quy mô nhỏ, phụ nữ nghèo, thanh thiếu niên nghèo) có thêm việc làm, tăng thu nhập hoặc được tiếp cận với các sản phẩm, dịch vụ để cải thiện chất lượng cuộc sống.

Chương trình EFD thực hiện mục tiêu này thông qua việc nâng cao năng lực quản trị, tư vấn về quản trị và phát triển kinh doanh của các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) đang tạo ra các tác động tích cực lên các nhóm đối tượng yếu thế trong chuỗi giá trị của họ, giúp các doanh nghiệp phát triển bền vững, từ đó mang lại tác động bền vững cho các nhóm nói trên.

Tại Việt Nam, chương trình EFD đã nhận được sự ủng hộ và cam kết tài trợ của Oxfam cho giai đoạn 03 năm từ 2015 – 2018, đối tác triển khai là Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng (CSIP).

LỢI ÍCH CỦA DOANH NGHIỆP THAM GIA EFD
 • Nâng cao năng lực và phát triển kinh doanh

Doanh nghiệp được tham gia những chương trình đào tạo được thiết kế đặc thù cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, theo nhu cầu doanh nghiệp như:

- Xây dựng chiến lược kinh doanh

- Lãnh đạo và quản trị chiến lược cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

- Xây dựng chiến lược thương hiệu và truyền thông

- Tăng cường và đo lường tác động xã hội, …

Doanh nghiệp sẽ nhận gói tư vấn quản trị và phát triển kinh doanh được thiết kế riêng phù hợp với nhu cầu và thực tế của từng doanh nghiệp (ví dụ: về quản trị tài chính, phát triển nhân sự, marketing, bán hàng, thương hiệu, quản trị sản xuất…), từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong từng lĩnh vực, trong vòng từ 4 đến 6 tháng.

Doanh nghiệp tham gia các hoạt động giao lưu, kết nối, học hỏi các mô hình doanh nghiệp SMEs và doanh nghiệp xã hội Việt Nam thành công trong các mặt về quản trị kinh doanh, gắn kết nông dân trong chuỗi cung ứng, và tạo tác động xã hội.

 • Nâng cao năng lực của doanh nghiệp trong việc tạo ra tác động xã hội (TĐXH)

Doanh nghiệp được đào tạo, hướng dẫn để hiểu và đánh giá TĐXH mà doanh nghiệp đang tạo ra thông qua việc phân tích chuỗi giá trị của doanh nghiệp; giúp xây dựng các công cụ để đo lường và truyền tải hiệu quả về tác động xã hội của doanh nghiệp.

 • Cơ hội kết nối kinh doanh trong mạng lưới doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam cũng như kết nối với các mạng lưới doanh nghiệp ở khu vực và ở Hà Lan

 • Cơ hội hiểu và tiếp cận, kết nối với các nhà đầu tư tác động xã hội tại Việt Nam và trong khu vực.

“ Trong giai đoạn 2015 – 2016, Dự án EFD đã lựa chọn và hỗ trợ 13 doanh nghiệp (SMEs) từ nhiều lĩnh vực SX-KD bao gồm các sản phẩm chè, nước mắm, mật ong, quả bơ và mắc ca, cam, măng, quế hồi đến dịch vụ chế biến thực phẩm, thủ công mỹ nghệ đã được lựa chọn tham gia hỗ trợ chuyên sâu. Hoạt động đào tạo và tư vấn đồng hành của EFD cho 13 SMEs thực hiện với 390 lượt người tham dự là lãnh đạo và nhân viên các SMEs; 27 gói tư vấn chuyên sâu trong các hợp phần tư vấn về nhân sự, quản trị chiến lược, marketing và bán hàng, xây dựng thương hiệu, xây dựng tiêu chuẩn quản lý chất lượng và đánh giá tác động xã hội.  13 Doanh nghiệp đã nhận được hơn 2600 giờ tư vấn của các chuyên gia tư vấn giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực.”

TIÊU CHÍ LỰA CHỌN DOANH NGHIỆP

 1. Doanh nghiệp đăng ký theo luật Doanh nghiệp, không có vốn nhà nước hoặc nước ngoài, ưu tiên doanh nghiệp do nữ lãnh đạo

 2. Doanh nghiệp đang tạo ra tác động tích cực và có thể thấy được đối với các hộ nông dân nhỏ, phụ nữ và thanh niên, hoặc cung cấp sản phẩm cho các nhóm thu nhập thấp.

 3. DN đảm bảo tuân thủ các tiêu chí về Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG) mà Oxfam hướng tới.

 4. Đã hoạt động trên 2 năm.

 5. Có từ 10 – 250 nhân viên.

 6. Có năng lực tài chính phù hợp.

 7. Có khả năng mở rộng phát triển lên quy mô lớn.

KHUNG THỜI GIAN DỰ ÁN EFD 2016 – 2017

Chương trình EFD kéo dài 03 năm, từ tháng 08/2015- 08/2018, trong đó Giai đoạn 2 kéo dài từ 10/2016 – 09/2017:

Hoạt động quan trọng

Khung thời gian

 • Nhận đăng ký của Doanh nghiệp

 • Tháng 10 – Hết 30/11/2016

 • Tìm hiểu thông tin, lựa chọn doanh nghiệp

 • Tháng 12/ 2016

 • Đào tạo cho lãnh đạo, quản lý DN

 • Tháng 1 & Tháng 4/ 2017

 • Đánh giá năng lực doanh nghiệp

 • Tháng 2  - Tháng 3/ 2017

 • Tư vấn chuyên sâu, Kết nối

 • Tháng 2 – Tháng 8/2017

 

CÁCH THỨC THAM GIA

Doanh nghiệp mong muốn tham gia xin mời gửi bản đăng ký về chương trình:

Hoặc tới địa chỉ: Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ cộng đồng

P2302, Tòa nhà 101 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội | Tel: (+84-4) 3537 8746

Thời hạn nhận Hồ sơ đăng ký: 30 tháng 11 năm 2016

Chương trình sẽ gửi phản hồi tới Quý doanh nghiệp vào khoảng cuối tháng 12/2016


THÔNG TIN LIÊN HỆ

Mọi thắc mắc liên quan, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ với nhóm điều phối dự án để được giải đáp thông tin chi tiết:

Ms. Đào Thị Huệ Chi | huechi@csip.vn

Ms. Nguyễn Thị Hương Thuỷ | huongthuy@csip.vn  

Hoặc email efd@csip.vn Điện thoại: (+84-4) 3537 8746  | Máy lẻ: 13

 

GIỚI THIỆU VỀ OXFAM VÀ CSIP

Oxfam là một liên minh của 18 Oxfam trên toàn cầu, hoạt động trên 94 quốc gia, vào Việt Nam từ năm 1955 và đã có hoạt động tại 26 tỉnh thành trên cả nước. http://www.oxfamblogs.org/vietnam/

Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng - CSIP là một tổ chức phi lợi nhuận tiên phong trong việc thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp xã hội (DNXH) tại Việt Nam và các nước trong khu vực; Được thành lập từ năm 2008, CSIP đầu tư hỗ trợ trực tiếp cho các doanh nhân và doanh nghiệp xã hội đang áp dụng các giải pháp kinh doanh bền vững nhằm giải quyết các thách thức xã hội và môi trường http://csip.vn/vi.