Tin tức
TỪ NHỮNG HẠT CÀ PHÊ, DNXH GIÚP NÂNG TẦM PHỤ NỮ
  • 13/03/2018

Sự ra đời của DNXH Bean Voyage bắt đầu từ năm 2014, khi hai người sáng lập – Sunghee Tark và Abhinav Khanal, là những người đầu tiên đã làm quen với ngành cà phê Costa Rica trong một chuyến đi 2014 đến vùng Perez Zeledon thông qua Indiana's Earlham College, họ đã quan sát và nhận thấy sự chênh lệch về kinh tế và giới tại nơi đây. Trong ngành sản xuất cà phê, những phụ nữ tại Coasta Rica phải đối mặt với sự phân biệt về giới tính và nhận mức lương thấp hơn nam giới, dù lượng công việc là như nhau.

Mục tiêu của Bean Voyage là tìm cách tăng thu nhập cho phụ nữ bằng cách cắt giảm trung gian từ chuỗi cung ứng và nâng cao chất lượng cà phê. Bởi trong cộng đồng xuất hiện sự phân phối lợi nhuận không đồng đều khi mà các nhà sản xuất làm 70% công việc trong sản xuất cà phê nhưng chỉ được hưởng 8% trong tổng doanh thu. Đặc biệt là sự bất công về giới vì những người sản xuất nữ chiếm 80% sản lượng cà phê, nhưng thu nhập lại thấp hơn nam giới 39%. Trước thực tế như vậy, Bean Voyage đã có cách thức nhằm trao quyền cho phụ nữ tại Coasta Rica. Trước hết, Bean Voyage tập hợp phụ nữ trong khu vực thành các nhóm, sau đó đào tạo họ về cách chế biến, rang và tách cà phê và cuối cùng kết nối họ với các thị trường trên thế giới.

Sau 4 năm hoạt động, Bean Voyage đã tạo ra những tác động đáng kể cho phụ nữ tại Coasta Rica như tăng 300% doanh thu cho họ, điều đó cho phép họ đưa con cái đến trường; 25,890 cốc cà phê được tiêu thụ trực tiếp mà không cần qua người trung gian; và cắt giảm 85% người trung gian trong chuỗi cung ứng cà phê.

Tin Mới
  • [ÉN XANH 2019] TRUY TÌM SÁNG KIẾN KINH DOANH VÌ SỰ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG
    Én Xanh là chương trình chính thức và đầu tiên tại Việt Nam thúc đẩy tinh thần và giải pháp kinh doanh nhằm giải quyết các vấn đề xã hội và môi trường cấp bách. Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2017 dưới sự bảo trợ của VCCI, Én Xanh đã thu hút sự quan tâm của hàng trăm tổ chức trong và ngoài nước, các đại sứ quán, các cá nhân, doanh nhân có ảnh hưởng trong cộng đồng, cùng hàng trăm doanh nghiệp xã hội. Đặc biệt, chương trình đã tìm kiếm được được 88 cánh én đang có những sáng kiến kinh doanh đột phá, góp phần giải quyết các vấn đề xã hội và môi trường cấp bách nhất. Đã có 15 sáng kiến kinh doanh và 10 sáng kiến xây dựng hệ sinh thái được vinh danh tại đêm Gala Én Xanh 2017, mang lại hy vọng và thay đổi tích cực cho cộng đồng.
  • [ÉN XANH 2019] HỌP BÁO CÔNG BỐ ÉN XANH 2019 VÀ KHÓA TẬP HUẤN "KINH DOANH TẠO TÁC ĐỘNG XÃ HỘI" TẠI TP. ĐÀ NẴNG
    Ngày 08 tháng 8 năm 2019 vừa qua, tại TP. Đà Nẵng. Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng (CSIP) phối hợp với Vườn ươm Sông Hàn đã tổ chức họp báo công bố “Chương trình Én Xanh 2019 - Tìm kiếm và tôn vinh sáng kiến kinh doanh vì sự phát triển bền vững”. Sự kiện đã thu hút sự tham gia của đông đảo đại diện các cơ quan ban ngành, các tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế, các doanh nghiệp – đặc biệt là các doanh nghiệp xã hội, và các cơ quan thông tấn báo chí.
  • [ÉN XANH 2019] HỌP BÁO CÔNG BỐ ÉN XANH 2019 VÀ KHÓA TẬP HUẤN "KINH DOANH TẠO TÁC ĐỘNG XÃ HỘI" TẠI TP. HỒ CHÍ MINH
    Vào ngày 06 tháng 08 năm 2019 vừa qua, tại TP. Hồ Chí Minh - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Liên hiệp các hội khoa học và công nghệ (VUSTA), Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng (CSIP) đã tổ chức họp báo công bố “Chương trình Én Xanh 2019 - Tìm kiếm và tôn vinh sáng kiến kinh doanh vì sự phát triển bền vững”. Họp báo có sự tham gia của bà Trương Thị Thanh Thanh – Giám đốc CSR Tập đoàn FPT, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị CSIP, ông Nguyễn Phú Ngọc Trai – Chuyên gia tư vấn cao cấp về phát triển doanh nghiệp bền vững, cùng đông đảo đại diện các cơ quan ban ngành, các tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế, các doanh nghiệp – đặc biệt là các doanh nghiệp xã hội, các cơ quan thông tấn báo chí.
Từ Khóa Phổ Biến