Tin tức
THINK PLAYGROUND – NGHĨ VỀ SÂN CHƠI TRONG PHỐ
  • 30/07/2018

Xuất phát từ ý tưởng đem lại một sân chơi thú vị và hoàn toàn miễn phí cho trẻ em ngay giữa lòng thành phố,nhóm thiện nguyện gồm các kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng ở Hà Nội đã bắt tay thành lập Think Playgrounds (TPG) vào năm 2014. TPG nhận ra thực tế rằng ở thủ đô hiện nay đang thiếu không gian công cộng, cũng như các thiết bị đồ chơi ngoài trời cho thiếu nhi. Vì vậy, nhiều em nhỏ – đang trong lứa tuổi hiếu động và nhu cầu vận động bản thân, khám phá sức lực bản thân rất lớn, luôn phải tìm đến những điểm chơi thiếu an toàn như vỉa hè, lòng đường, hoặc vùi đầu vào các trò chơi ảo trên các thiết bị thông minh.

Ngày 22/7 vừa qua, phố đi bộ Lê Thái Tổ, Hà Nội nhộn nhịp hơn hẳn với một sân chơi tái chế, đem đến một không gian trải nghiệm sáng tạo cho bạn nhỏ. 

Cả không gian tràn ngập những vật liệu thật đơn giản và dễ tìm kiếm trong cuộc sống hàng ngày: rơm, mẩu gỗ, lốp xe, ống nước, xe rùa, thùng các-tông, bạt, lá cây,... Những vật dụng tưởng chừng như đã hỏng, không thể sử dụng được nữa, lại xây nên một không gian vui chơi thật độc đáo, hấp dẫn không chỉ các bạn nhỏ. Bố mẹ, ông bà cũng hồ hởi tham gia, như đang được sống lại những khoảnh khắc của tuổi thơ đã qua.

Giám đốc Doanh nghiệp xã hội Think Playgrounds, cô Chu Kim Đức chia sẻ về ý tưởng và mục đích của sân chơi tái chế, nằm trong chuỗi sự kiện của dự án “Sân chơi trong phố”. Sân chơi tái chế tạo điều kiện cho các bạn nhỏ thỏa sức khám phá cấu trúc khác biệt của các vật liệu và thực hành nghệ thuật “tự do”, sáng tạo theo nhiều ý tưởng từ những vật liệu đã cũ. Dự án hứa hẹn sẽ mang đến thêm thật nhiều sự kiện hấp dẫn, tạo thêm nhiều sân chơi công cộng cho các bạn nhỏ trong thành phố.

Ký ức tuổi thơ đẹp không nhất thiết phải được lấp đầy bằng những món đồ chơi đắt tiền hay rực rỡ, nó có thể được in dấu chỉ với những khoảnh khắc thực sự vui tươi bên gia đình, bạn bè.

Không gian tái chế không chỉ tạo sân chơi cho các bạn nhỏ phát triển tư duy sáng tạo, rèn luyện thể chất, thư giãn tình thần, mà còn góp phần giáo dục các bạn biết trân trọng những đồ vật cũ, sáng tạo "công năng" mới và bảo vệ môi trường.

 

Sân chơi tái chế tràn ngập ánh nắng và những vật liệu cũ quen thuộc, thu hút hàng trăm gia đình đưa con tới vui chơi.

 

Những bậc phụ huynh biến hóa xe nôi từ chiếc xe rùa, đưa các con đi dạo vòng quanh phố.

 

Góc sáng tạo với rơm thực sự thu hút hai chị em Nguyễn Mỹ Anh (7 tuổi) và Nguyễn Mỹ Uyên (5 tuổi). Mỹ Anh chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên mình được chơi với những món đồ chơi độc đáo như ở đây. Mình thích những đồ chơi ở đây hơn ở nhà”.

 

Thái Sam yêu thích những trò rèn luyện thể chất. Cô Đặng Hương Trà (mẹ Thái Sam) bày tỏ sự ủng hộ của mình với sân chơi tái chế: “Thái Sam là cô bé khá chủ động nên muốn chơi trò nào là con tự tham gia, bố mẹ cũng khuyến khích. Trong không gian chơi tự do như thế này, các con được quyền quyết định chơi gì, chơi với đồ chơi gì, rất tốt cho sự phát triển tư duy sáng tạo và thể hiện cá tính”.

 

Hai bạn nhỏ xây nhà cho ốc sên và kể cho các tình nguyện viên về ngôi nhà. Đây cũng là dịp để các bạn nhỏ thoải mái giao tiếp bằng tiếng Anh.

 

Bạn nhỏ 8 tuổi người Mỹ đang xây một tổ chim từ rơm khô và lá cây: “Đây là lần thứ hai mình đến Việt Nam. Mình rất vui vì được hòa mình vào không khí vui nhộn tại sân chơi này. Trước đây mình đã từng làm quen với những dạng vật liệu này và rất thích chúng”.

 

Anh trai sáng tạo chiếc “ô tô kéo” đưa cậu em đi "lượn phố".

 

Bạn nhỏ Nhật Huy đặc biệt yêu thích chiếc xe rùa nên đã “gắn bó” cả buổi sáng. Cô Ngô Phương Lan (mẹ Nhật Huy) cũng hào hứng với không gian tái chế: “Mình thấy những đồ chơi ở đây thực sự rất gần gũi với thiên nhiên, dễ tìm trong cuộc sống, lại có thể sáng tạo ra nhiều cách chơi khác nhau. Trẻ con thành phố hiếm khi có dịp tiếp xúc với những đồ chơi này, đây sẽ là trải nghiệm rất đáng quý dành cho các bạn ấy”.

 

Cả gia đình cùng dành thời gian cho nhau thật vui vẻ ngoài trời, hít thở không khí và hòa mình vào những trò chơi.

 

Chẳng cần những đồ chơi long lanh với những linh kiện điện tử, sân chơi vẫn mang đến những nụ cười cho các bé.

 

Nguồn: thieunien.vn

 

Tin Mới
  • [ÉN XANH 2019] TRUY TÌM SÁNG KIẾN KINH DOANH VÌ SỰ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG
    Én Xanh là chương trình chính thức và đầu tiên tại Việt Nam thúc đẩy tinh thần và giải pháp kinh doanh nhằm giải quyết các vấn đề xã hội và môi trường cấp bách. Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2017 dưới sự bảo trợ của VCCI, Én Xanh đã thu hút sự quan tâm của hàng trăm tổ chức trong và ngoài nước, các đại sứ quán, các cá nhân, doanh nhân có ảnh hưởng trong cộng đồng, cùng hàng trăm doanh nghiệp xã hội. Đặc biệt, chương trình đã tìm kiếm được được 88 cánh én đang có những sáng kiến kinh doanh đột phá, góp phần giải quyết các vấn đề xã hội và môi trường cấp bách nhất. Đã có 15 sáng kiến kinh doanh và 10 sáng kiến xây dựng hệ sinh thái được vinh danh tại đêm Gala Én Xanh 2017, mang lại hy vọng và thay đổi tích cực cho cộng đồng.
  • [ÉN XANH 2019] HỌP BÁO CÔNG BỐ ÉN XANH 2019 VÀ KHÓA TẬP HUẤN "KINH DOANH TẠO TÁC ĐỘNG XÃ HỘI" TẠI TP. ĐÀ NẴNG
    Ngày 08 tháng 8 năm 2019 vừa qua, tại TP. Đà Nẵng. Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng (CSIP) phối hợp với Vườn ươm Sông Hàn đã tổ chức họp báo công bố “Chương trình Én Xanh 2019 - Tìm kiếm và tôn vinh sáng kiến kinh doanh vì sự phát triển bền vững”. Sự kiện đã thu hút sự tham gia của đông đảo đại diện các cơ quan ban ngành, các tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế, các doanh nghiệp – đặc biệt là các doanh nghiệp xã hội, và các cơ quan thông tấn báo chí.
  • [ÉN XANH 2019] HỌP BÁO CÔNG BỐ ÉN XANH 2019 VÀ KHÓA TẬP HUẤN "KINH DOANH TẠO TÁC ĐỘNG XÃ HỘI" TẠI TP. HỒ CHÍ MINH
    Vào ngày 06 tháng 08 năm 2019 vừa qua, tại TP. Hồ Chí Minh - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Liên hiệp các hội khoa học và công nghệ (VUSTA), Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng (CSIP) đã tổ chức họp báo công bố “Chương trình Én Xanh 2019 - Tìm kiếm và tôn vinh sáng kiến kinh doanh vì sự phát triển bền vững”. Họp báo có sự tham gia của bà Trương Thị Thanh Thanh – Giám đốc CSR Tập đoàn FPT, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị CSIP, ông Nguyễn Phú Ngọc Trai – Chuyên gia tư vấn cao cấp về phát triển doanh nghiệp bền vững, cùng đông đảo đại diện các cơ quan ban ngành, các tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế, các doanh nghiệp – đặc biệt là các doanh nghiệp xã hội, các cơ quan thông tấn báo chí.
Từ Khóa Phổ Biến