Tin tức
NEPAL – TỪ VIỆN TRỢ ĐẾN CÁC DOANH NGHIỆP XÃ HỘI
  • 05/07/2018

 

Nepal được biết đến là “người thụ hưởng” có quan hệ hợp tác mạnh mẽ với các nước phương Tây như Mỹ, Anh, Đức. Tới thời điểm hiện tại, viện trợ nước ngoài dành cho Nepal chiếm khoảng 350 triệu USD mỗi năm – chiếm một phần tổng GDP của đất nước này. Tuy nhiên, có nhận định cho rằng nguồn viện trợ thông thường không tạo ra ý thức về phẩm giá, trách nhiệm, trong khi đó DNXH là một lựa chọn tốt hơn. Một nhóm các doanh nghiệp quan tâm đến xã hội đang phát triển từ cả trong và ngoài Nepal hiện đang thảo luận về vấn đề viện trợ với câu hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu doanh nghiệp thay thế viện trợ?

Doanh nghiệp, cụ thể hơn là DNXH tập trung vào việc tạo điều kiện, thúc đẩy các doanh nghiệp bản địa phát triển lâu dài và bền vững. Bởi mục đích cuối cùng và đích thực của doanh nghiệp là tăng cường an sinh cho con người. Theo Peter Heslam – Nhà tư tưởng về chiến lược kinh doanh người Anh, ông nhận định đây là cách tiếp cận tốt bởi nó tạo ra sự trách nhiệm, độc lập và đạo đức cho chính các doanh nghiệp địa phương. Vì vậy, Trên khắp Nepal, các doanh nhân xã hội hợp tác để cùng nhau phát triển các mô hình kinh doanh nhằm nâng cao phúc lợi và đời sống cho người dân.

Một chuyến đi đến quận Baglung, phía tây Pokhara, sẽ cho bạn thấy doanh nghiệp xã hội đang hoạt động với các cơ sở giáo dục. Trường trung học cơ sở Bhimsen (HSS) có trụ sở tại Bihun Baglung điều hành một doanh nghiệp xã hội hợp tác với PSD Nepal, nơi sáng kiến được bồi dưỡng. PSD Nepal giúp hợp tác với các nhà tài trợ để thực hiện những sáng kiến này. Một ví dụ tuyệt vời khác về DNXH là “Himalayan Life”, cung cấp đào tạo và học nghề từ nghề mộc đến cơ khí, chế tạo kim loại và hệ thống ống nước cho trẻ em đường phố tại Nepal. Bên cạnh cung cấp việc làm cho trẻ em cơ nhỡ, DN còn tiên phong trong lĩnh vực sản xuất và tái chế nhựa, có trụ sở tại Khu công nghiệp Pokhara. Thật thú vị, nhiều sáng kiến và các DNXH khác trên khắp Nepal đang được thúc đẩy phát triển nhằm đưa ra các giải pháp bền vững cho địa phương. (Nguồn: nepalitimes.com)

Tin Mới
  • [ÉN XANH 2019] TRUY TÌM SÁNG KIẾN KINH DOANH VÌ SỰ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG
    Én Xanh là chương trình chính thức và đầu tiên tại Việt Nam thúc đẩy tinh thần và giải pháp kinh doanh nhằm giải quyết các vấn đề xã hội và môi trường cấp bách. Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2017 dưới sự bảo trợ của VCCI, Én Xanh đã thu hút sự quan tâm của hàng trăm tổ chức trong và ngoài nước, các đại sứ quán, các cá nhân, doanh nhân có ảnh hưởng trong cộng đồng, cùng hàng trăm doanh nghiệp xã hội. Đặc biệt, chương trình đã tìm kiếm được được 88 cánh én đang có những sáng kiến kinh doanh đột phá, góp phần giải quyết các vấn đề xã hội và môi trường cấp bách nhất. Đã có 15 sáng kiến kinh doanh và 10 sáng kiến xây dựng hệ sinh thái được vinh danh tại đêm Gala Én Xanh 2017, mang lại hy vọng và thay đổi tích cực cho cộng đồng.
  • [ÉN XANH 2019] HỌP BÁO CÔNG BỐ ÉN XANH 2019 VÀ KHÓA TẬP HUẤN "KINH DOANH TẠO TÁC ĐỘNG XÃ HỘI" TẠI TP. ĐÀ NẴNG
    Ngày 08 tháng 8 năm 2019 vừa qua, tại TP. Đà Nẵng. Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng (CSIP) phối hợp với Vườn ươm Sông Hàn đã tổ chức họp báo công bố “Chương trình Én Xanh 2019 - Tìm kiếm và tôn vinh sáng kiến kinh doanh vì sự phát triển bền vững”. Sự kiện đã thu hút sự tham gia của đông đảo đại diện các cơ quan ban ngành, các tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế, các doanh nghiệp – đặc biệt là các doanh nghiệp xã hội, và các cơ quan thông tấn báo chí.
  • [ÉN XANH 2019] HỌP BÁO CÔNG BỐ ÉN XANH 2019 VÀ KHÓA TẬP HUẤN "KINH DOANH TẠO TÁC ĐỘNG XÃ HỘI" TẠI TP. HỒ CHÍ MINH
    Vào ngày 06 tháng 08 năm 2019 vừa qua, tại TP. Hồ Chí Minh - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Liên hiệp các hội khoa học và công nghệ (VUSTA), Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng (CSIP) đã tổ chức họp báo công bố “Chương trình Én Xanh 2019 - Tìm kiếm và tôn vinh sáng kiến kinh doanh vì sự phát triển bền vững”. Họp báo có sự tham gia của bà Trương Thị Thanh Thanh – Giám đốc CSR Tập đoàn FPT, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị CSIP, ông Nguyễn Phú Ngọc Trai – Chuyên gia tư vấn cao cấp về phát triển doanh nghiệp bền vững, cùng đông đảo đại diện các cơ quan ban ngành, các tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế, các doanh nghiệp – đặc biệt là các doanh nghiệp xã hội, các cơ quan thông tấn báo chí.
Từ Khóa Phổ Biến