Tin tức
HỒI SINH NHỮNG RẠN SAN HÔ VÀ BẢO TỒN SỰ ĐA DẠNG CỦA ĐẠI DƯƠNG
  • 18/05/2018

Coral Vita - một start-up trong lĩnh vực bảo vệ môi trường với mục đích là trồng san hô và cấy chúng trở lại đại dương nhằm khôi phục các rạn san hô chết và hư hại. Hơn nữa, Coral Vita đang góp phần bảo tồn sự đa dạng sinh học của đại dương, đồng thời bảo vệ sức khỏe cộng đồng và các ngành công nghiệp tại những quốc gia phụ thuộc vào môi trường biển. Bởi theo Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương quốc gia Hoa Kỳ (US National Oceanic and Atmospheric Administration), các rạn san hô phát triển tốt là một trong những hệ sinh thái có giá trị kinh tế và đa dạng sinh học nhất trên thế giới. Hệ sinh thái san hô là nguồn thức ăn cho hàng triệu sinh vật biển; bảo vệ bờ biển khỏi bão và xói lở; cung cấp môi trường sống, sinh sản và vườn ươm cho các loài cá quan trọng về kinh tế; cung cấp việc làm và thu nhập cho các nền kinh tế địa phương từ đánh cá, giải trí và du lịch”.

Coral Vita phục hồi các rạn san hô bằng cách trồng và cấy san hô đàn hồi (resilient corals). Quá trình đó được gọi là vi phân mảnh (micro-fragementing). Trước hết, Coral Vita sẽ thu thập và đánh giá chất lượng, sức khỏe của rạn san hô và chia chúng thành các mảnh nhỏ rồi lên kế hoạch phục hồi thích hợp. Sau đó, chúng được nuôi trồng trong các vườn ươm – nơi có điều kiện phát rất lý tưởng. Đến khi trưởng thành, Coral Vita sẽ cấy chúng vào các rạn san hô và tiếp tục theo dõi tiến độ của chúng. Phương pháp này đã chứng minh được tính khả thi trong việc khôi phục các rạn san hô bị suy thoái, bởi các mảnh san hô phát triển với tốc độ nhanh hơn 40 lần so với tự nhiên ở đáy đại dương. Với sự ra đời của kỹ thuật canh tác san hô sáng tạo, Coral Vita nhận định rằng đã đến lúc họ có thể bắt đầu phục hồi và bảo vệ các nguồn tài nguyên san hô ở quy mô lớn hơn.

Tin Mới
  • [ÉN XANH 2019] TRUY TÌM SÁNG KIẾN KINH DOANH VÌ SỰ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG
    Én Xanh là chương trình chính thức và đầu tiên tại Việt Nam thúc đẩy tinh thần và giải pháp kinh doanh nhằm giải quyết các vấn đề xã hội và môi trường cấp bách. Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2017 dưới sự bảo trợ của VCCI, Én Xanh đã thu hút sự quan tâm của hàng trăm tổ chức trong và ngoài nước, các đại sứ quán, các cá nhân, doanh nhân có ảnh hưởng trong cộng đồng, cùng hàng trăm doanh nghiệp xã hội. Đặc biệt, chương trình đã tìm kiếm được được 88 cánh én đang có những sáng kiến kinh doanh đột phá, góp phần giải quyết các vấn đề xã hội và môi trường cấp bách nhất. Đã có 15 sáng kiến kinh doanh và 10 sáng kiến xây dựng hệ sinh thái được vinh danh tại đêm Gala Én Xanh 2017, mang lại hy vọng và thay đổi tích cực cho cộng đồng.
  • [ÉN XANH 2019] HỌP BÁO CÔNG BỐ ÉN XANH 2019 VÀ KHÓA TẬP HUẤN "KINH DOANH TẠO TÁC ĐỘNG XÃ HỘI" TẠI TP. ĐÀ NẴNG
    Ngày 08 tháng 8 năm 2019 vừa qua, tại TP. Đà Nẵng. Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng (CSIP) phối hợp với Vườn ươm Sông Hàn đã tổ chức họp báo công bố “Chương trình Én Xanh 2019 - Tìm kiếm và tôn vinh sáng kiến kinh doanh vì sự phát triển bền vững”. Sự kiện đã thu hút sự tham gia của đông đảo đại diện các cơ quan ban ngành, các tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế, các doanh nghiệp – đặc biệt là các doanh nghiệp xã hội, và các cơ quan thông tấn báo chí.
  • [ÉN XANH 2019] HỌP BÁO CÔNG BỐ ÉN XANH 2019 VÀ KHÓA TẬP HUẤN "KINH DOANH TẠO TÁC ĐỘNG XÃ HỘI" TẠI TP. HỒ CHÍ MINH
    Vào ngày 06 tháng 08 năm 2019 vừa qua, tại TP. Hồ Chí Minh - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Liên hiệp các hội khoa học và công nghệ (VUSTA), Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng (CSIP) đã tổ chức họp báo công bố “Chương trình Én Xanh 2019 - Tìm kiếm và tôn vinh sáng kiến kinh doanh vì sự phát triển bền vững”. Họp báo có sự tham gia của bà Trương Thị Thanh Thanh – Giám đốc CSR Tập đoàn FPT, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị CSIP, ông Nguyễn Phú Ngọc Trai – Chuyên gia tư vấn cao cấp về phát triển doanh nghiệp bền vững, cùng đông đảo đại diện các cơ quan ban ngành, các tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế, các doanh nghiệp – đặc biệt là các doanh nghiệp xã hội, các cơ quan thông tấn báo chí.
Từ Khóa Phổ Biến