Tin tức
Đã đến lúc, mô hình doanh nghiệp xã hội cần nhận được nhiều sự quan tâm hơn
  • 21/08/2014
QĐND Online - Ngày 21-8, Trung tâm Pháp Việt Đào tạo về Quản lý (CFVG) phối hợp với Trung tâm Văn hóa Pháp (L’Espace), Hội đồng Anh, Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng (CSIP) tổ chức tọa đàm: “Khởi nghiệp với doanh nghiệp xã hội (DNXH): Từ ý tưởng đến hiện thực”.

Tọa đàm được tổ chức với hy vọng góp phần lan tỏa phong trào DNXH tại Việt Nam, tạo điều kiện cho các DNXH kết nối, chia sẻ kiến thức, nguồn lực và nhân rộng mô hình.

Quang cảnh buổi tọa đàm

Tại tọa đàm, mô hình kinh doanh của Tòhe và Dichung, là những DNXH điển hình đã bước đầu thành công ở Việt Nam được giới thiệu chi tiết với những câu chuyện liên quan đến khó khăn, thách thức, thất bại, thành công… trong quá trình khởi tạo và vận hành.

Mô hình DNXH là một cơ hội phát triển sự sáng tạo trong kinh doanh. Làm thế nào để phát triển các ý tưởng và gây dựng một DNXH? Những điều kiện gì để thành công? Huy động các nguồn lực, hỗ trợ và đầu tư như thế nào? Bối cảnh quốc tế và thực tiễn Việt Nam… Với phần trình bày của các diễn giả, chia sẻ của các điển hình DNXH và thảo luận từ phía khán giả, tọa đàm đã mang lại sự hiểu biết sâu sắc hơn về hình thức kinh doanh mới mẻ này.

Trong ba thập niên trở lại đây, phong trào DNXH đã phát triển mạnh ra khỏi biên giới các quốc gia và trở thành một vận động xã hội có quy mô và tầm ảnh hưởng toàn cầu. Theo các nghiên cứu thống kê, DNXH đang hoạt động mạnh mẽ ở tất cả các khu vực trên thế giới. Nước Anh là nơi DNXH ra đời sớm nhất và có phong trào DNXH phát triển nhất hiện nay. Nước Anh hiện giữ vị trí tiên phong về phong trào DNXH trên thế giới. Theo số liệu được trích dẫn rộng rãi, tính tới năm 2005, nước Anh có 55.000 DNXH, với tổng doanh thu đạt 27 tỷ bảng, đóng góp 8,4 tỷ bảng/ năm vào GDP, sử dụng 475.000 lao động và 300.000 tình nguyện viên, chiếm 5% tổng số lao động trong khu vực doanh nghiệp.

DNXH là một khái niệm rất mới ở Việt Nam, mặc dù ở thời điểm hiện tại trên cả nước đã có ít nhất gần 200 tổ chức được cho là đang hoạt động đúng theo mô hình DNXH và một trong các DNXH điển hình và tiên phong được biết đến rộng rãi là Nhà hàng KOTO được thành lập ở Hà Nội từ năm 1999.

Sau khi phân tích các đặc điểm chính của loại hình DNXH, các diễn giả tham gia tọa đàm đều chỉ ra sự cần thiết của loại hình doanh nghiệp này trong điều kiện hiện nay. Bà Cao Thị Ngọc Bảo, Giám đốc các Chương trình Phát triển và Xã hội, Hội đồng Anh Việt Nam đã chỉ ra một loạt những nguyên nhân cần thiết phát triển DNXH tại Việt Nam, đó là: Sự tăng trưởng nhanh dẫn đến các vấn đề xã hội gia tăng; sự lạm dụng quá mức nguồn tài nguyên; tác động tiêu cực của biến đối khí hậu, sự già hóa dân số…

Từ thực tế này, các diễn giả đều thống nhất chỉ ra, đã đến lúc, mô hình kinh doanh mới mẻ này cần nhận được nhiều sự quan tâm hơn từ phía Chính phủ, doanh nghiệp, các tổ chức xã hội, các nhà đầu tư (cá nhân và tổ chức)...

Tin, ảnh: XUÂN DŨNG

 

Link gốc

Tin Mới
  • Hội thảo khởi động dự án “Hỗ trợ Doanh nghiệp xã hội vì sự phát triển nông thôn sáng tạo và bền vững” tại Hòa Bình
    Vào ngày 11 tháng 4 tại thành phố Hòa Bình, hội thảo khởi động dự án “Hỗ trợ Doanh nghiệp xã hội vì sự phát triển nông thông sáng tạo và bền vững” (SERD) đã được tổ chức bởi Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng (CSIP), dưới sự tài trợ của tổ chức Bánh mỳ cho Thế giới (BfdW). Tham dự hội thảo có hơn 60 đại biểu là lãnh đạo các Ủy ban Nhân dân, Liên minh hợp tác xã, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch …v..v... cùng đại diện các đơn vị kinh doanh trên địa bàn tỉnh.
  • CHÚC MỪNG TEACH FOR VIETNAM TRỞ THÀNH THÀNH VIÊN THỨ 44 CỦA MẠNG LƯỚI TEACH FOR ALL
    Với sứ mệnh "Đến năm 2050, tất cả trẻ em Việt Nam sẽ nhận được một nền giáo dục hoàn thiện”, Teach for Vietnam đang từng bước mang lại cơ hội tiếp cận nền giáo dục toàn diện cho mọi trẻ em Việt Nam. Sau hơn 1 năm thành lập, Teach For Vietnam đã trở thành thành viên thứ 44 của mạng lưới giáo dục Teach For All. Đây là bước ngoặt quan trọng cũng như niềm động viên, khích lệ to lớn cho những người dẫn dắt Teach for Vietnam
  • CƠ HỘI THAM GIA THẢO LUẬN CÙNG CÁC CHUYÊN GIA HÀNG ĐẦU VỀ MÔ HÌNH DNXH
    Thứ 2 (17/4/2017), chị Phạm Kiều Oanh - Giám đốc điều hành CSIP sẽ tham gia buổi hội thảo với chủ đề “Social Enterprise Phenomenon in Korea” diễn ra tại Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội. Tại buổi hội thảo, chị Oanh sẽ cùng một số khách mời là các học giả giàu kinh nghiệm thảo luận về sự xuất hiện và phát triển của mô hình DNXH ở Hàn Quốc. Đồng thời, chị sẽ cùng một số chuyên gia phân tích sự khác nhau về cách định nghĩa DNXH cũng như sự đa dạng của các mô hình DNXH tại các quốc gia này.
Từ Khóa Phổ Biến