Tin tức
BÀI TOÁN SINH KẾ BỀN VỮNG CHO NGƯỜI DÂN TỘC THIỂU SỐ KHI NÀO MỚI CÓ LỜI GIẢI ĐÁP?
  • 18/10/2017
Theo Báo cáo Nghiên cứu Chính sách của Oxfam (12/1/2017), các nhóm dân tộc thiểu số (DTTS) tại Việt Nam chỉ chiếm 15% dân số cả nước nhưng lại chiếm tới 70% số người nghèo cùng cực. Trẻ em DTTS có nguy cơ nghèo cao hơn (khoảng 62-78%) so với trẻ em Kinh và chỉ có 3% số người DTTS trong độ tuổi lao động được đào tạo nghề. Tại Lào Cai, người DTTS chiếm đến 75% - 100% bao gồm các dân tộc như H’mong, Dao, Tày, Nùng. Người dân nơi đây có cuộc sống bấp bênh, thu nhập không ổn định và ít lựa chọn về sinh kế. Không những vậy, việc thiếu về kiến thức, kĩ thuật nuôi trồng, bất đồng ngôn ngữ đã khiến cuộc sống của họ ngày càng gặp nhiều khó khăn hơn.

Trong những năm qua, Chính phủ đã ban hành hơn 130 chính sách nhằm tạo việc làm ổn định, nâng cao đời sống cho nhóm DTTS. Thậm chí, mục tiêu phát triển nguồn nhân lực cho vùng DTTS đã được đưa vào Chiến lược quốc gia, theo Nghị Quyết 52/NQ-CP về đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực các DTTS giai đoạn 2016-2020 định hướng đến năm 2030. Tuy nhiên, bài toán tạo sinh kế và giảm bất bình đẳng giữa nhóm DTTS và dân tộc khác hiện vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng. Vậy đâu là điểm mấu chốt để giải quyết vấn đề trên? Làm sao để các dự án tạo sinh kế bền vững cho nhóm DTTS phát huy được tác dụng?

Hãy cùng theo dõi bài viết về Traphaco Sapa – Doanh nghiệp tham gia dự án EFD 2016 – 2017 để tìm hiểu về cách thức doanh nghiệp này tạo sinh kế cho người DTTS tại Sapa cũng như tiếp cận của dự án EFD đối với vấn đề trên vào ngày mai, trên fanpage của CSIP các bạn nhé!
 
Tin Mới
  • EVOLVIN 'WOMEN VÀ KHÁT VỌNG GIÚP ĐỠ PHỤ NỮ VÀ TRẺ EM GÁI
    Trước thực trạng phụ nữ và bé gái, tại các quốc gia đang phát triển, gặp khó khăn, hạn chế trong việc tiếp cận nền giáo dục hiện đại, cơ hội nghề nghiệp, Assia Riccio cùng với khát khao và nỗ lực của tuổi trẻ đã ươm trồng Evolvin ‘Women từ những ý tưởng đầy tham vọng nhưng rất thực tế.
  • JEREMY MELTZER VÀ DOANH NGHIỆP XÃ HỘI I=CHANGE
    “Tôi nhận ra rằng một số tiền nhỏ có thể đi một chặng đường dài trong cộng đồng này và có thể tạo ra những sự khác biệt lớn.”
  • VÒNG BÁN KẾT SOIN CHALLENGE 2017 - HẠNG MỤC SÁNG TẠO KHÔNG GIỚI HẠN
    Hôm nay, 17 đội dự án trong chương trình SOIN Challenge 2017 đã bước vào vòng pitching bán kết. 10 đội được lựa chọn để đi tiếp vào vòng chung kết. Trời mưa gió nhưng không khí tại SOIN rất rực rỡ vì năng lượng tỏa ra từ những social innovators và những màn hỏi đáp hại não với ban giám khảo.
Từ Khóa Phổ Biến