Ngôn ngữ
Tin tức
DỰ ÁN “HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP XÃ HỘI VÌ SỰ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN SÁNG TẠO VÀ BỀN VỮNG - SERD”
  • 06/03/2019

Dự án Hỗ trợ doanh nghiệp xã hội vì sự phát triển nông thôn sáng tạo và bền vững (SERD)

HỘI THẢO ĐỂ XUẤT GIẢI PHÁP CHO DOANH NGHIỆP XÃ HỘI CỘNG ĐỒNG.

Nhằm đánh giá thực trạng và tiềm năng phát triển doanh nghiệp xã hội ở Việt Nam, chiều 5/3, Trung tâm hỗ trợ sáng kiến phục vụ cộng đồng (CSIP) phối hợp Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương tổ chức hội thảo “Doanh nghiệp xã hội cộng đồng: thực trạng và giải pháp”.

Phát biểu tại hội thảo, bà Phạm Kiều Oanh - Giám đốc CSIP cho biết: “Doanh nghiệp xã hội đã xuất hiện trong một thời gian dài nhưng gần đây mới được biết tới như là một cách tiếp cận sáng tạo và có định hướng thị trường để giải quyết các vấn đề xã hội”. 


Tuy nhiên, hiện nay, các chính sách hỗ trợ đối với những doanh nghiệp này còn phân tán; quy mô nhỏ; trong nhiều trường hợp chưa thiết thực.

Bà Tẩn Thị Su, đại diện doanh nghiệp xã hội tại Sa Pa cho rằng, nên thiết lập một ban tư vấn ( cấp tỉnh hoặc cấp huyện) dành cho các doanhnghiệp nhỏ và các mô hình khởi nghiệp tại cộng đồng. Bên cạnh đó, cần tạo nhiều hơn những chính sách hỗ trợ vay vốn ưu đã cho doanh nghiệp và các hộ kinh doanh.

Trước những khó khăn trên đối với doanh nghiệp xã hội, CIEM đề xuất cần sửa đổi khái niệm, tiêu chí xác định doanh nghiệp xã hội tại Luật doanh nghiệp; đồng thời, mở rộng khái niệm doanh nghiệp xã hội sang các pháp luật kinh doanh khác; hoàn thiện các quy định hướng dẫn thực thi các quy định liên quan đến doanh nghiệp xã hội; đơn giản hóa các thủ tục hành chính với các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp xã hội.

Nguồn: https://bnews.vn/de-xuat-cac-giai-phap-cho-doan…/114771.htm