Ngôn ngữ
Tin tức
DỰ ÁN “HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP XÃ HỘI VÌ SỰ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN SÁNG TẠO VÀ BỀN VỮNG - SERD”
  • 17/05/2018

Trong hai số báo ra mắt gần đây, Thời báo Kinh tế Việt Nam đã đề cập đến hai mô hình sáng tạo liên kết sản xuất nông nghiệp tại Hòa Bình được dự án “Hỗ trợ doanh nghiệp xã hội vì sự phát triển nông thôn sáng tạo và bền vững “(SERD) của CSIP can thiệp và hỗ trợ.

Mô hình đầu tiên là tổ hợp tác (THT) chăn nuôi đặc sản gà Ri Mường (Lạc Sơn) theo quy trình sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm. “Việc phát triển tổ chức từ nhóm đồng sở thích thành THT chăm nuôi sẽ giúp tăng giá trị sản phẩm, điều tiết sản xuất. Từ THT tốt, có khả năng quản trị và quản lý tốt thì sẽ tiến lên xây dựng các HTX chuyên về chăn nuôi gà.” – Ông Hoàng Xuân Trường, tư vấn kỹ thuật của dự án SERD nhận định. Cùng với đó, nhờ những ưu thế về điều kiện tiểu vùng khí hậu lạnh, đất đai tốt tại vùng cao, hợp tác xã (HTX) rau an toàn Tây Bắc - mô hình HTX kiểu mới được ra đời gần 1 năm, hiện đang được mở rộng và phát triển nhanh chóng. HTX tập trung trồng những loại rau củ trái vụ vốn chỉ có vào mùa đông như su su, cái bắp, su hào và thu hoạch trong suốt mùa hè. Những sản phẩm này góp phần giúp nông dân nơi đây ổn định sinh kế. Ngoài 2 mô hình trên, thông qua dự án SERD, CSIP hiện đang hỗ trợ bà con tại Lào Cai và Hòa Bình ở các mô hình khác như: trang trại bưởi, đặc sản táo mèo, dệt lanh - thổ cẩm, và du lịch cộng đồng (CBT).

Dự án “Hỗ trợ doanh nghiệp xã hội vì sự phát triển nông thông sáng tạo và bền vững” (SERD) hướng đến trao quyền cho những cá nhân, tập thể năng động và những DNXH bản địa, góp phần thay đổi tích cực kinh tế và xã hội tại cộng đồng, vùng sâu vùng xa. Dự án này được triển khai tại những khu vực có tỷ lệ nghèo đói cao tại tỉnh Hòa Bình và Lào Cai. Đối tượng được dự án hỗ trợ gồm những DNXH cộng đồng, hộ kinh doanh cá thể, HTX, nhóm kinh doanh địa phương. Các đối tượng được tham gia các khóa đào tạo nâng cao năng lực liên quan tới kế toán, tài chính, nhân sự, kinh doanh, tăng cường tác động xã hội.
---
Link bài báo: 
Mô hình THT chăn nuôi gà Ri Mường: http://baogiay.vneconomy.vn/thoi-bao-kinh-te-…/08052018.htm…
Mô hình HTX rau an toàn Tây Bắc: http://baogiay.vneconomy.vn/thoi-bao-kinh-te-…/15052018.htm…