Ngôn ngữ
Tin tức
DỰ ÁN ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP XÃ HỘI MÙA COVID-19
 • 06/05/2020

Đại dịch Covid-19 đang gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến mọi mặt của đời sống xã hội và kinh tế. Ảnh hưởng của đại dịch không chỉ dừng lại ở tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp xã hội (DNXH) và doanh nghiệp tạo tác động xã hội (DNTTĐXH), dịch bệnh còn gây ra những hậu quả tiêu cực như mất việc làm, giảm thu nhập, không được tiếp cận được các dịch vụ giáo dục, chăm sóc y tế cơ bản của hàng triệu người khuyết tật, người nghèo đô thị, nông hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số hay phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt. Các DNXH vốn đã rất khó khăn mới có thể tìm chỗ đứng trên thị trường, sẽ đứng trước nguy cơ bị đóng cửa hoặc chí ít thì phải mất rất lâu nữa mới có thể phục hồi lại hoạt động. Nếu không có sự hỗ trợ kịp thời từ nhà nước và cộng đồng thì nỗ lực của rất nhiều tổ chức và DNXH sẽ bị đại dịch cuốn trôi, hoặc mất rất nhiều thời gian, công sức để khôi phục lại. 

 

Trong bối cảnh đó, CSIP đã triển khai nhiều hoạt động nhằm đồng hành, hỗ trợ các DNXH trong mùa dịch. CSIP xin chia sẻ với các anh/chị một số thông tin hoạt động như sau:

 

1. Khảo sát Ảnh hưởng của dịch Covid-19 tới các DNTTĐXH

Nhằm thu thập thông tin để vận động xây dựng và thực thi chính sách hỗ trợ của nhà nước, cũng như giúp CSIP xây dựng một kế hoạch hoạt động hỗ trợ các doanh nghiệp trong ngắn hạn và dài hạn, CSIP đã thực hiện khảo sát: “Ảnh hưởng của dịch Covid-19 tới các doanh nghiệp tạo tác động và đánh giá nhu cầu hỗ trợ” trong tháng 4 năm 2020 với 78 doanh nghiệp tạo tác động xã hội (DNTTĐXH) và qua một số cuộc trao đổi trực tuyến với các doanh nghiệp về tác động của đại dịch Covid-19 và những nội dung mà các doanh nghiệp mong muốn được hỗ trợ.

 

Thông tin chi tiết của báo cáo xem tại: https://bit.ly/2S0YXSe

 

2. Chuỗi sự kiện chia sẻ kinh nghiệm DNXH và DNTTĐXH ứng phó với Covid-19

 

Từ kết quả ban đầu của cuộc khảo sát, CSIP đã tổ chức chuỗi sự kiện nhằm chia sẻ kinh nghiệm mà các DNXH và DNTTĐ ứng phó với đại dịch Covid-19. Các sự kiện đã và sẽ được diễn ra trong thời gian từ tháng 4-5/2020 với những hoạt động kết nối chuyên gia, chia sẻ kinh nghiệm trong việc nhận định tình hình, khai thác và tận dụng các cơ hội mới để điều chỉnh chiến lược kinh doanh trong và sau đại dịch,…

 

Tọa đàm “Nhận biết cơ hội để thay đổi”

Cũng giống như nhiều doanh nghiệp nói chung, các DNXH và DNTTĐXH đang nỗ lực để ứng phó với đại dịch Covid-19. Dù khó khăn là không thể phủ nhận, nhưng cơ hội chuyển mình là luôn có nếu mỗi doanh nghiệp biết thay đổi và thích nghi.

Nhằm giúp các doanh nghiệp tận dụng khủng hoảng để thay đổi và chuyển mình, CSIP đã tổ chức buổi Tọa đàm với chủ đề: “Dẫn dắt cơ hội để thay đổi”. Với sự tham gia của hai diễn giả - những gương doanh nhân xã hội tiêu biểu, giàu kinh nghiệm:

 1. Anh Trần Mạnh Huy - Đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Công ty Cổ phần V.B.P.O
 2. Anh Nguyễn Đinh Nguyên – Đồng sáng lập, nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Tòhe.

Tại buổi tọa đàm, hai diễn giả và gần 30 đại diện các doanh nghiệp đã cùng nhau trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm trong việc:

 • - Nhận định tình hình dịch bệnh, khủng hoảng để điều chỉnh chiến lược kinh doanh trong và sau đại dịch
 • - Kiểm soát dòng tiền
 • - Tìm kiếm và chăm sóc khách hàng
 • - Nâng cao trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp và định hướng ý thức của nhân viên trong mùa dịch
 • - Kết nối mạng lưới và xây dựng quan hệ đối tác để tối ưu hoá chi phí

 

Tài liệu chia sẻ của diễn giả và phần ghi âm tọa đàm có thể xem tại ĐÂY 

 

Tọa đàm: “Dẫn dắt cơ hội để thay đổi”

Thay đổi và thích nghi là điều mà rất nhiều DNXH, DNTTĐXH hướng đến trong đại dịch Covid này. Tuy nhiên thay đổi như thế nào để hiệu quả và phù hợp với đặc thù của mỗi doanh nghiệp là điều không phải doanh nghiệp nào cũng có thể nắm bắt.

 

Buổi Tọa đàm: “Dẫn dắt cơ hội để thay đổi” được tổ chức nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp có nhu cầu “nhận diện cơ hội” và "thay đổi". Với sự điều phối của bà Phạm Kiều Oanh – Sáng lập, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng (CSIP), hơn 40 đại diện các doanh nghiệp đã được trực tiếp lắng nghe, tham vấn các chuyên gia với bề dày kinh nghiệm làm việc, tư vấn và hỗ trợ các doanh nghiệp:

 1. Bà Đậu Thúy Hà - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Đào tạo Quản lý Trực tuyến OMT
 2. Ông Phan Tất Thứ - Chủ tịch HĐQT, Giảng viên & Chuyên gia trưởng KNV Group
 3. Ông Đỗ Xuân Thắng - Sáng lập, CEO Công ty TNHH Công nghệ Pushsale.vn

Đặc biệt, đại diện Việt Trang Handicraft đã có những chia sẻ thực tế về con đường chuyển đổi của doanh nghiệp mình, từ đó giúp các doanh nghiệp khác có những cái nhìn gần gũi và tự tin hơn với câu chuyện chuyển đổi tại doanh nghiệp.  

 

Tài liệu chia sẻ của diễn giả và phần ghi âm tọa đàm có thể xem tại ĐÂY 

 

Bên cạnh đó, CSIP cùng Oxfam đã tổ chức 3 buổi tọa đàm, tập huấn dành cho các doanh nghiệp tham gia dự án Hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh trong chuỗi giá trị nông nghiệp (EFD2) do CSIP triển khai với sự tài trợ của CSIP.

 

Tiếp nối thành công hai buổi tọa đàm,  các sự kiện, hoạt động hỗ trợ khác sẽ tiếp tục được CSIP triển khai trong tháng 5/2020. CSIP hi vọng chuỗi sự kiện sẽ góp phần xây dựng mạng lưới DNTTĐ ngày càng vững mạnh, cùng nhau vượt qua khó khăn và phát triển bền vững hơn.

 

3. Video clip hướng dẫn người dân Sa Pa phòng dịch Covid-19 bằng 3 thứ tiếng

Không ít doanh nghiệp phải thừa nhận rằng Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của mình. Người dân Sa Pa, với các hoạt động trong mảng du lịch cộng đồng cũng không nằm ngoài những tác động tiêu cực đó.

 

Nhằm cung cấp thông tin, hỗ trợ người dân Sa Pa phòng chống dịch bệnh nói chung và dịch Covid-19 nói riêng, đồng thời giúp bà con sẵn sàng chuẩn bị chào đón khách du lịch trở lại, ổn định cuộc sống sau dịch bệnh, CSIP phối hợp cùng Phòng Văn hóa và Thông tin thị xã Sa Pa sản xuất video clip hướng dẫn người dân Sa Pa phòng dịch bằng 3 thứ tiếng: Tiếng Kinh, tiếng Dao và tiếng Mông.

 

Với thông điệp: “Bà con Sa Pa quyết tâm lùi xa Covid với tinh thần 4 LUÔN: Khẩu trang khi ra ngoài; Rửa tay xà phòng sạch; Nhà nhà không có rác; Thân thiện đón khách thăm”, video clip được hi vọng sẽ giúp bà con thực hiện các biện pháp phòng dịch hiệu quả để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng, cũng như phát triển trở lại hoạt động du lịch tại địa phương sau dịch bệnh.

 

Anh/chị vui lòng theo dõi và chia sẻ clip tại:

- Clip tiếng Kinh: https://bit.ly/TiengKinh

- Clip tiếng Dao: https://bit.ly/TiengDao

- Clip tiếng Mông: https://bit.ly/TiengMong

 

4. Sản phẩm của các DNXH góp sức trong cuộc chiến chống Covid-19

Ngày 8/4, CSIP cùng Công ty Tư vấn và Kiểm toán Deloitte Việt Nam và Công ty TNHH Kiểm toán VACO đã cùng nhau trao tặng những phần quà giá trị đến các cán bộ, y bác sĩ đang làm việc tại Bệnh viện Phổi Trung ương, góp phần hỗ trợ công tác khám chữa bệnh và giúp các chiến sĩ áo trắng tự tin trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Bên cạnh 250 bộ đồ bảo hộ y tế và 2.500 khẩu trang y tế, những phần quà bao gồm thực phẩm dinh dưỡng với nguồn gốc tự nhiên, được sản xuất an toàn bởi chính tâm huyết của các DNXH của Hợp tác xã Thật Thà.

Thay mặt cho các cán bộ, y bác sĩ đang công tác tại Bệnh viện Phổi Trung ương, PGS.TS.BS Nguyễn Viết Nhung – Giám đốc Bệnh viện bày tỏ lời cảm ơn: “Sự chia sẻ của các các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có ý nghĩa nhân văn to lớn, động viên tinh thần cho các nhân viên y tế trong cuộc chiến chống dịch bệnh lần này. Chúng tôi tin, với sự đồng lòng này, không chỉ dịch Covid-19 mà bệnh lao nói chung sẽ có cơ hội được đẩy lùi.”

Cùng với CSIP, nhiều đơn vị, tổ chức cũng đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ cho các DNXH, DNTTĐ mùa dịch này. Hi vọng rằng với những hỗ trợ thiết thực, kịp thời, các doanh nghiệp sẽ nhanh chóng phục hồi sản xuất, tăng trưởng kinh doanh, góp phần đem lại những tác động xã hội tích cực đến cộng đồng.