Tin tức
[CÂU CHUYỆN SERD #3] GIÁ TRỊ THỰC TIỄN TỪ LOÀI CÂY MỌC DẠI
  • 09/08/2018

Được thành lập cuối năm 2016, với mục tiêu ban đầu là tìm kiếm thị trường đầu ra ổn định cho sản phẩm cây cà gai leo ở địa phương, Hợp tác xã (HTX) Bảo Hiệu đến nay đã tiến xa hơn so với mục tiêu ban đầu. Xác định cây cà gai leo là thế mạnh cho địa phương, HTX đã chủ động liên kết mở rộng nguồn cung đáp ứng nhu cầu thị trường và đối tác dược liệu. Năm 2017 HTX đã sản xuất và đưa ra thị trường trên 5000 hộp cao cà gai leo.

 

Cận cảnh vườn cà gai leo của anh Bùi Quý Hợi (Nguồn: Danviet.vn)

 

Theo ông Bùi Quý Hợi – Giám đốc HTX Nông Lâm Bảo Hiệu thì đây là công đoạn mang lại lợi nhuận cao nhất cho HTX. Tuy nhiên để có được sản phẩm chất lượng thì cần phải đi với việc nguyên liệu đầu vào ổn định. Vì thế, không chỉ chế biến sản phẩm cao cà gai leo mà hiện nay HTX đã đầu tư xây dựng mô hình trồng cây nguyên liệu, đồng thời liên kết với hơn 30 hộ xã viên trong việc trồng cà gai leo. Với các hộ liên kết, HTX cam kết hỗ trợ mọi nguyên liệu vật tư đầu vào cũng như ký kết giá bán sản phẩm sau khi thu hoạch. Được đảm bảo về đầu ra cho sản phẩm, bà con nông dân xã Bảo Hiệu và các xã lân cận đã yên tâm sản xuất trên chính mảnh đất của mình. Tuy nhiên, HTX vẫn còn đó nhiều khó khăn phải đối mặt như tìm đối tác sản xuất, thị trường đầu ra cho sản phẩm hay quản lý hoạt động của HTX và hơn cả là khó khăn về năng lực quản lý, kinh doanh của HTX. Cụ thể, Ban giám đốc (BGĐ) đều là những người kiêm nhiệm, đang làm việc tại các cơ quan nhà nước, kiến thức kỹ năng trong kinh doanh chưa nhiều. Việc kinh doanh của HTX đều dựa trên cảm nhận cá nhân, chưa phân tích được điểm mạnh, điểm yếu để tìm ra kế hoạch sản xuất kinh doanh tối ưu cho HTX. Đây không chỉ là khó khăn riêng của HTX Nông Lâm Bảo Hiệu mà còn là khó khăn chung của hầu hết các Doanh Nghiệp nhỏ của Việt Nam.

 

Ảnh: Anh Bùi Quý Hợi (bên trái) đang dẫn khách thăm quan mô hình trồng cây cà gai leo của mình. (Nguồn: Danviet.vn)

 

Được tham gia vào dự án Phát triển doanh nghiệp xã hội vì sự phát triển nông thôn sáng tạo và bền vững (SERD), do Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng – CSIP thực hiện, HTX Bảo Hiệu có cơ hội để thấy được những khó khăn đang gặp phải cũng như được tư vấn cách giải quyết những khó khăn này. Sau những buổi tư vấn cùng dự án, BGĐ HTX đã nhận thấy cần giải quyết một số vấn đề cần thiết trước mắt. Đó là lập kế hoạch sản xuất kinh doanh phù hợp với điều kiện hiện tại cũng như mục tiêu phát triển của HTX, đồng thời việc lập kế hoạch marketing bán hàng cũng được ưu tiên cho giai đoạn này. Qua các buổi tư vấn trực tiếp cũng như hướng dẫn thực hiện từng bước, BGĐ đã phân tích được điểm mạnh điểm yếu của HTX. Đồng thời với việc áp dụng chuỗi giá trị vào trong phương pháp lập kế hoạch kinh doanh, BGĐ đã có cái nhìn tổng thể cũng như khả năng phân tích cụ thể giá trị của từng công đoạn trong chuỗi. Từ những phân tích đó, HTX đã đưa ra kế hoạch sản xuất kinh doanh hợp lý để nâng cao thế mạnh, phát huy những khâu mang lại giá trị cao đồng thời khắc phục những điểm yếu trong hoạt động sản xuất kinh doanh của mình. Sau khi được hỗ trợ, HTX đã có một kế hoạch sản xuất kinh doanh ngắn hạn cũng như dài hạn phù hợp với năng lực của doanh nghiệp.

 

Hiện trang trại trồng cà gai leo của anh Hợi đang tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 5 lao động với mức lương gần 5 triệu đồng/tháng và hàng chục lao động thời vụ khác. (Nguồn: TTS thuộc dự án chụp)

 

Theo các thành viên trong BGĐ, đây thực sự là cơ hội để họ có thêm những kiến thức bổ ích về kinh doanh- những kiến thức còn rất mới mẻ đối với họ, từ đó sẽ yên tâm hơn để bước tiếp đi trên con đường phát triển lâu dài của HTX. Tuy nhiên, vẫn còn đó những khó khăn mà HTX cần cố gắng khắc phục như về nhân sự, HTX cần có những người có chuyên môn cho quản lý ở các vị trí như phụ trách kỹ thuật, phụ trách bán hàng, kết nối đối tác, kế toán v..v. Đây là những khó khăn mà trong thời gian tới CSIP sẽ tiếp tục đồng hành cùng HTX Nông Lâm Bảo Hiệu để đưa ra những tư vấn phù hợp với nguồn lực của HTX với mong muốn doanh nghiệp sẽ phát triển hơn nữa để là chỗ dựa cho bà con địa phương yên tâm sản xuất, mang lại những giá trị tích cực cho cộng đồng và xã hội.

Đọc thêm về mô hình trồng cà gai leo của HTX Bảo Hiệu tại:https://www.24h.com.vn/…/khong-lam-thay-giao-ve-que-trong-c…
----
Dự án Hỗ trợ Doanh nghiệp xã hội vì sự phát triển nông thôn sáng tạo và bền vững (SERD) là dự án hướng đến trao quyền cho những hạt nhân năng động và những doanh nghiệp xã hội tại cộng đồng nhằm góp phần thay đổi tích cực kinh tế và xã hội địa phương. Đây là các khu vực vùng sâu, vùng xa, nơi tỷ lệ hộ nghèo còn cao hơn mức trung bình, thuộc hai tỉnh Hòa Bình và Lào Cai. Dự án do tổ chức Bánh mỳ cho Thế giới tài trợ.

Từ Khóa Phổ Biến