Tin tức
[CÂU CHUYỆN SERD #1] SỰ KIÊN TRÌ VÀ NỖ LỰC HỌC HỎI CỦA PHỤ NỮ TẠI TẢ PHÌN
  • 03/08/2018

Phụ nữ Dân tộc Dao đỏ với lá cây thuốc tắm

 

Hợp tác xã (HTX) Cộng đồng Dao Đỏ Tả Phìn thành lập ngày 18/5/2015 với 7 thành viên đều là người dân tộc Dao Đỏ, trong đó bà Tẩn Tả Mẩy đảm nhiệm vị trí Giám đốc của HTX. Sản phẩm ban đầu của HTX chỉ là dịch vụ ngâm tắm và thuốc tắm nước. Những ngày đầu mới thành lập, HTX gặp rất nhiều khó khăn, từ vốn (chủ yếu là tiền mà các gia đình tự tích lũy được, một phần vay mượn từ người thân, bạn bè mà không có hỗ trợ vay vốn từ ngân hàng) đến việc phát triển thị trường.

Với sự kiên trì của mọi thành viên trong HTX, đặc biệt là sự nỗ lực học hỏi không ngừng nghỉ của bà Tả Mẩy cùng với sự hỗ trợ của đối tác đến từ Hà Nội, sau hơn 2 năm hoạt động HTX Cộng đồng Dao Đỏ Tả Phìn đã đạt được một số thành công nhất định. Cụ thể, từ 2 sản phẩm ban đầu, đến nay HTX đã có thêm một số sản phẩm mới như thuốc tắm khô, tinh dầu, dịch vụ ngâm chân, dịch vụ lưu trú và dịch vụ ăn uống; thị trường được mở rộng đến Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. HTX đã nhận được sự quan tâm hỗ trợ của các ban ngành, các cấp chính quyền cũng như các tổ chức tín dụng. Từ đó ngày càng có nhiều hộ gia đình tại Tả Phìn muốn tham gia vào HTX.

Trên đà phát triển đó, Cộng đồng Dao Đỏ đã trở thành một HTX mạnh ở Tả Phìn nói riêng, Sa Pa - Lào Cai nói chung. Bà Tả Mẩy chia sẻ, những năm đầu quy mô HTX còn nhỏ nên việc quản lý khá đơn giản, nhưng đến nay công việc đó trở nên phức tạp và khó khăn hơn nhiều. Mặc dù vậy, với tư cách người đứng đầu HTX, bà Mẩy chấp nhận những khó khăn, sai sót thậm chí là những tổn thất về tiền bạc với suy nghĩ: phải như vậy thì HTX mới có thể học hỏi và phát triển được. Cách nghĩ, cách làm của bà Mẩy khiến tôi thật sự ngưỡng mộ và nể phục - một người phụ nữ dân tộc thiểu số dám nghĩ dám làm, cố gắng đến cùng không chỉ vì lợi ích cá nhân mà còn vì cả cộng đồng. Bà nói rằng nhờ có sự tư vấn từ dự án SERD của CSIP, bà đã có thêm nhiều kiến thức trong việc quản lý sản xuất và kinh doanh. Bà mong dự án sẽ còn tiếp tục đồng hành cùng bà và các HTX, vì đối với bà công việc kinh doanh chỉ mới bắt đầu và việc học hỏi không bao giờ là đủ.

Trên đây là câu chuyện do Thực tập sinh (TTS) thuộc dự án SERD ghi nhận và chia sẻ. Trong thời gian tới, các bạn hãy cùng CSIP theo chân các TTS để cập nhật và đón đọc những câu chuyện, trải nghiệm thú vị về người dân vùng cao và những đóng góp tích cực hiện nay của họ để thay đổi cộng động nhé! 
----
Dự án Hỗ trợ Doanh nghiệp xã hội vì sự phát triển nông thôn sáng tạo và bền vững (SERD) là dự án hướng đến trao quyền cho những hạt nhân năng động và những doanh nghiệp xã hội tại cộng đồng nhằm góp phần thay đổi tích cực kinh tế và xã hội địa phương. Đây là các khu vực vùng sâu, vùng xa, nơi tỷ lệ hộ nghèo còn cao hơn mức trung bình, thuộc hai tỉnh Hòa Bình và Lào Cai. Dự án do tổ chức Bánh mỳ cho Thế giới tài trợ.

Từ Khóa Phổ Biến