Tin tức
TỪ THỨC ĂN THỪA ĐẾN NỀN DOANH NGHIỆP NUÔI SỐNG 2500 NGƯỜI MỖI NGÀY
  • 26/04/2017

Đó là sự thật có tại Canada. Refood - mô hình DNXH đã giúp 2500 người có được bữa ăn đầy đủ bằng cách tận dụng nguồn thức ăn thừa có tại nhà hàng và siêu thị. Anh Danison Buan – Người sáng lập ra Refood cho biết hằng năm Canada lãng phí khoảng 47% lượng thức ăn thừa, trong đó nhà hàng và khách sạn chiếm đến 9% trong khi nạn đói vẫn còn hoành hành ở nhiều nơi. Chưa kể những con số đã tạo nên một nguồn rác thải khổng lồ sản sinh hàng triệu tấn khí CO2 để tiêu hủy.

 

Nhận thấy cần phải làm gì đó, Danison đã thành lập nên Refood với mục đích thu thập thức ăn thừa, chế biến và cung cấp những bữa ăn giá rẻ cho những người có thu nhập thấp mà vẫn đầy đủ đinh dưỡng. Nguồn thức ăn thừa đến từ những nguyên liệu thừa, chưa bán hết, chưa sử dụng tại các nhà hàng, siêu thị. Thay vì vứt đi, Refood đề nghị mua lại nguồn thức ăn đó với giá cả rẻ hơn, như thế vừa giúp các nhà hàng , siêu thị tiết kiệm được chi phí lại vừa có thể tận dụng triệt để được nguồn thức ăn thừa, không gây ra ôi nhiễm môi trường.

 

“Chúng tôi đã giúp rất nhiều người nhập cư có thu nhập thấp” – Danison chia sẻ. “Chúng tôi giúp họ tiết kiệm được tiền ăn, từ đó họ tiết kiệm nhiều tiền hơn cho việc mua sắm quần áo và những đồ dùng cần thiết. Điều đó rất có ý nghĩa, giúp cho họ có cuộc sống tốt hơn”.

 

Hiện tại, một khảo sát mới đây do Electrolux thực hiện trên quy mô 4.000 hộ gia đình trải dài trên 8 quốc gia châu Á - Thái Bình Dương cho biết: Việt Nam và Trung Quốc hiện là 2 quốc gia có tình trạng lãng phí thực phẩm đáng ngại, với tỷ lệ 87% hộ lãng phí thức ăn mỗi tuần. Việt Nam đứng thứ 2 về chỉ số lãng phí thực phẩm trong khu vực. Với tỷ lệ này, Việt Nam rất cần những mô hình DNXH như Refood để giải quyết vấn đề này.

 

Tin Mới
  • SOIN.ORG.VN CHÍNH THỨC RA MẮT TẠI HỘI THẢO SÁNG TẠO VÌ CỘNG ĐỒNG
    Kênh Ươm tạo Sáng kiến xã hội trực tuyến Soin.org.vn, sau một thời gian hoàn thiện nền tảng kỹ thuật, đã chính thức ra mắt công chúng tại hội thảo Sáng tạo vì cộng đồng tại đại học Ngoại Thương vào sáng ngày 18 tháng 6.
  • UP AND GO – DNXH TRAO QUYỀN CHO NỮ GIỚI TRONG LĨNH VỰC KHOA HỌC CÔNG NGHỆ
    Cathy Simpson - nữ lập trình viên có 27 năm kinh nghiệm hoạt động trong ngành CNTT, đang khởi động dự án “Up and Go” với mục tiêu rút ngắn khoảng cách về giới trong lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Cơ khí và Toán học - vốn là những ngành mà nam giới chiếm đa số, gọi tắt là (STEM).
  • CHÚC MỪNG NGÀY QUỐC TẾ THIẾU NHI 1/6
    Chúc mừng ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 – ngày lễ mà chúng ta có cơ hội thể hiện tình cảm, trao những món quà yêu thương cho những sinh linh đáng yêu nhất trong cuộc đời chúng ta. Thế nhưng vẫn có hàng chục ngàn mảnh đời bất hạnh, những cô cậu bé nghèo trong những khu phố ổ chuột, những đứa trẻ mồ côi cơ nhỡ sống trong các mái ấm tình thương,.. chẳng biết Lễ Tết là gì. Điều này cho thấy vai trò quan trọng của những mô hình DNXH sáng tạo trong lĩnh vực xã hội vì trẻ em.
Từ Khóa Phổ Biến