Tin tức
TỰ HÀO CÂU CHUYỆN SAPANAPRO TRÊN AirAsia
  • 06/10/2017

Mới đây, Quỹ AirAsia đã công bố đoạn phim về DNXH Sapanapro được quay tại bản Tả Phìn, Sapa Lào Cai vào tháng 7 vừa qua. Đoạn phim dài 7 phút đã kể lại những vấn đề xã hội mà người dân nơi đây đang đối mặt, cách họ vượt qua cái đói, cái nghèo bằng các phương thức kinh doanh bền vững mà vẫn bảo tồn được giá trị truyền thống của dân tộc mình. Anh Lý Láo Lở và mẹ của mình – bà Chảo Sử Mẩy đã kể lại câu chuyện thành lập Công ty cổ phần kinh doanh sản phẩm bản địa SaPa (SAPANAPRO) với giải pháp thương mại hóa các bài thuốc cổ truyền của đồng bào Dao Đỏ nhằm mang lại sinh kế cho người dân tộc thiểu số tại Tả Phìn. Câu chuyện của Sapanapro trên AirAsia thực sự là niềm tự hào của cộng đồng DNXH Việt Nam. Đây cũng là cơ hội để quảng bá du lịch Việt Nam theo hướng xã hội và bền vững đến với đông đảo du khách quốc tế.

---------
Thời gian qua, dưới sự tư vấn của CSIP, AirAsia Foundation đã lựa chọn Sapanapro là một trong những DNXH của Việt Nam nhận tài 25.000.000$ từ tháng 1/2015 đến tháng 3/2016. Đối tượng hưởng lợi của dự án này là 200 hộ gia đình Dao đỏ tại Tả Phìn, Sapa. Bà Mun Ching – Giám đốc AirAsia Foundation cho biết: “Chúng tôi tìm kiếm và mong muốn hỗ trợ những DNXH có những cách thức kinh doanh sáng tạo nhằm giải quyết thách thức xã hội mà cộng đồng của họ đang đối mặt."

Chia sẻ cảm nhận về tình hình du lịch tại Sapa và cuộc sống của người dân nơi đây, bà Mun Ching cho biết thêm: “Nếu đã từng đến Sapa, bạn sẽ thấy du lịch ở đây đang theo hướng du lịch đại trà. Du lịch có thể mang lại lợi ích lớn cho cộng đồng, tuy nhiên đầu tư du lịch như thế nào lại là câu hỏi lớn.” Cũng theo bà, Việt Nam cần đầu tư vào việc phát triển du lịch bản địa, thu hút khách du lịch và giữ chân họ bằng cách để họ trải nghiệm các sản phẩm, dịch vụ cũng như tiếp xúc với chính người bản địa. Đó chính là cách để tạo sinh kế bền vững cộng đồng những người yếu thế tại những khu vực như vậy.

Cũng trong đoạn phim, anh Lý Láo Lở cho biết khoản một phần tài trợ của AirAsia đã được anh đầu tư xây dựng khu trưng bày sản phẩm, nâng cấp hệ thống nhà tắm thuốc Dao đỏ, hoàn thiện khu vực thay đồ và nhà vệ sinh. Cũng nhờ đó, lượng khách du lịch đến Sapanapro đã tăng lên đáng kể, các cổ đông người Dao và người Mông trong Công ty anh nhờ vậy đã có thêm thu nhập. Anh Lở cho biết Sapanapro rất muốn nhân rộng mô hình ra các huyện khác trên địa bàn tỉnh Lào Cai nhiều người dân được hưởng lợi và bài thuốc tắm của người Dao sẽ được lưu truyền mãi mãi.

Đọc thêm về Dao'spa - Sapanapro tại: http://bit.ly/Sapanapro

Từ Khóa Phổ Biến