Tin tức
RÁC THẢI NHỰA – “TỬ THẦN” CỦA CÁC SINH VẬT BIỂN
  • 30/05/2018

Mùa du lịch đã đến, những bãi biển xinh đẹp dọc khắp Việt Nam lại được dịp khoác lên mình “tấm áo” làm từ vỏ bánh kẹo, vỏ chai nhựa, ống hút do người du lịch để lại. Rác thải nhựa không chỉ chiếm một phần môi trường sống của các sinh vật biển mà còn là nguyên nhân gây ra các bệnh gây từ vong cho các cá thể sống tại đây. Đặc biệt, nghiên cứu y khoa cho thấy, các loài cá ăn phải hạt nhựa trên biển sẽ mắc bệnh về gan và dẫn đến tử vong do cơ thể không có khả năng tiêu hóa hay lọc độc (hợp chất chống cháy, chất độc PCB…) từ các hạt này. Bởi vậy, rác thải nói chung và rác thải nhựa nói riêng chính là “tử thần” của các sinh vật biển.

Các vùng biển ở Việt Nam cũng đang phải đối mặt với vấn đề rác thải nhựa. Một nghiên cứu của Đại học Georgia năm 2015 cho thấy Việt Nam là 1 trong 5 quốc gia gây ô nhiễm môi trường biển nhất thế giới với việc xả thải khoảng 1,8 triệu tấn rác thải nhựa ra đại dương mỗi năm. Về lượng rác thải nói chung, năm 2015, rác thải ở các vùng biển và ven biển của Việt Nam là hơn 14 triệu tấn/năm, chiếm khoảng 60% rác thải toàn quốc. Will McCallum – thành viên của Tổ chức Hòa bình xanh cảnh báo “Rác thải nhựa chúng ta chỉ sử dụng một vài phút rồi vứt đi nhưng sẽ trở thành một cái bẫy đe dọa sinh vật biển như cá voi, rùa biển đến nhiều thế kỉ sau”.

#Giảm_thiểu_rác_thải_nhựa là chiến dịch được khởi xướng bởi Đại sứ quán Canada nhằm nâng cao nhận thức về tác hại tiêu cực mà ô nhiễm nhựa đang gây ra cho môi trường, sức khỏe con người và sự sinh tồn của các loài động vật. Từ đó, kêu gọi sự thay đổi thói quen sử dụng bao bì nhựa/ túi nylon để giảm thiểu rác thải nhựa tại Việt Nam. Hãy thay đổi ngay hôm nay và tham gia chiến dịch giảm thiểu rác thải nhựa.
Link đăng ký:
https://docs.google.com/…/1FAIpQLSetQxeicsxyt4Ucep…/viewform

Từ Khóa Phổ Biến