Tin tức
Phát triển doanh nghiệp xã hội qua các trường đại học Việt Nam - Thách thức và cơ hội
  • 09/04/2015

“Phát triển Doanh nghiệp Xã hội qua các trường đại học Việt Nam: Thách thức và Cơ hội” là chủ đề của Hội thảo khoa học do Trường Đại học Kinh tế Quốc dân phối hợp với Hội đồng Anh Việt Nam đồng tổ chức sáng 9/4 tại Hà Nội. 

 

 

 
Hội thảo“Phát triển Doanh nghiệp Xã hội qua các trường đại học Việt Nam: Thách thức và cơ hội
 
Hội thảo có sự tham gia của gần 100 đại biểu và báo cáo viên từ Uỷ ban các Vấn đề Xã hội của Quốc hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Viện Quản lý Kinh tế Trung ương, Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng (CSIP), Hội đồng Anh tại Việt Nam; các báo cáo viên, nhà nghiên cứu, giảng viên một số nước (Anh, Mỹ, Philippin), giảng viên của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và trên 10 trường đại học khu vực phía Bắc và phía Nam.
Hội thảo được tổ chức trong bối cảnh các chính sách và giải pháp về các vấn đề xã hội như việc làm, thu nhập, bất bình đẳng, nghèo đói, các đối tượng khó khăn trong xã hội (người tàn tật, dân tộc, vùng sâu, vùng xa), mất cân đối trong sự phát triển giữa các vùng, khu vực, giữa phát triển kinh tế và phát triển xã hội... trên thế giới và ở Việt Nam có xu hướng không bắt kịp được với thực tế.
Trong bối cảnh đó, hình thức tổ chức kinh tế mới – Doanh nghiệp Xã hội được phát triển như một giải pháp tích cực trong việc hạn chế, giải quyết và xử lý các vấn đề xã hội. Do vai trò quan trọng và khả năng giải quyết vấn đề xã hội một cách tích cực, Doanh nghiệp Xã hội đang trở thành trào lưu phát triển rất nhanh trên thế giới và ở Việt Nam.
NCS.Nguyễn Thu Thủy – Trường Đại học Kinh tế quốc dân cho rằng, để khuyến khích thành lập doanh nghiệp xã hội, bên cạnh vai trò của các thể chế kinh tế, quy chế đặc biệt dành cho doanh nghiệp xã hội của cính phủ, các quỹ từ thiện phi chính phủ… có vai trò đặc biệt quan trọng của các trường đại học trong đào tạo, hướng nghiệp. Bởi thành lập các doanh nghiệp xã hội đòi hỏi các doanh nhân xã hội phải là người thực sự tâm huyết và có kỹ năng để không chỉ vượt qua những thách thức trong quá trình khởi sự doanh nghiệp giống như những doanh nghiệp khác mà còn phải đương đầu với việc phải xác định, huy động được các hỗ trợ tài chính, phi tài chính để đạt được các mục tiêu xã hội.
Tại Hội thảo, các đại biểu cũng thảo luận nhiều vấn đề quan trọng như: Các vấn đề xã hội tại Việt Nam và những thách thức gặp phải; mô hình doanh nghiệp xã hội; các cách giải quyết thách thức trong doanh nghiệp xã hội; kinh nghiệm quốc tế về doanh nghiệp xã hội và đào tạo tinh thần kinh doanh xã hội trong các trường đại học,…/.

 

 

 

Theo ĐCSVN

Link gốc

 

 

Tin Mới
  • SOIN.ORG.VN CHÍNH THỨC RA MẮT TẠI HỘI THẢO SÁNG TẠO VÌ CỘNG ĐỒNG
    Kênh Ươm tạo Sáng kiến xã hội trực tuyến Soin.org.vn, sau một thời gian hoàn thiện nền tảng kỹ thuật, đã chính thức ra mắt công chúng tại hội thảo Sáng tạo vì cộng đồng tại đại học Ngoại Thương vào sáng ngày 18 tháng 6.
  • UP AND GO – DNXH TRAO QUYỀN CHO NỮ GIỚI TRONG LĨNH VỰC KHOA HỌC CÔNG NGHỆ
    Cathy Simpson - nữ lập trình viên có 27 năm kinh nghiệm hoạt động trong ngành CNTT, đang khởi động dự án “Up and Go” với mục tiêu rút ngắn khoảng cách về giới trong lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Cơ khí và Toán học - vốn là những ngành mà nam giới chiếm đa số, gọi tắt là (STEM).
  • CHÚC MỪNG NGÀY QUỐC TẾ THIẾU NHI 1/6
    Chúc mừng ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 – ngày lễ mà chúng ta có cơ hội thể hiện tình cảm, trao những món quà yêu thương cho những sinh linh đáng yêu nhất trong cuộc đời chúng ta. Thế nhưng vẫn có hàng chục ngàn mảnh đời bất hạnh, những cô cậu bé nghèo trong những khu phố ổ chuột, những đứa trẻ mồ côi cơ nhỡ sống trong các mái ấm tình thương,.. chẳng biết Lễ Tết là gì. Điều này cho thấy vai trò quan trọng của những mô hình DNXH sáng tạo trong lĩnh vực xã hội vì trẻ em.
Từ Khóa Phổ Biến