Tin tức
KHUYẾN KHÍCH MỞ RỘNG CÁC DOANH NGHIỆP XÃ HỘI
  • 23/10/2015

Một trong những nội dung đáng chú ý trong Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Doanh nghiệp vừa được Chính phủ ban hành là Nhà nước khuyến khích, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân thành lập các doanh nghiệp xã hội (DNXH).

Ảnh minh họa. Nguồn: baodautu.vn

 

Việc tăng cường thành lập các DNXH ở nước ta hiện nay là rất cần thiết, vì một trong những sứ mệnh cao cả của loại hình doanh nghiệp này là không đặt mục tiêu lợi nhuận lên hàng đầu, mà góp phần tham gia giải quyết các vấn đề xã hội như xóa đói giảm nghèo, ô nhiễm môi trường, bảo vệ trẻ em, người tàn tật, các đối tượng yếu thế dễ bị tổn thương và ít có cơ hội vươn lên nếu không được hỗ trợ kịp thời của Nhà nước và xã hội.

Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện nước ta có khoảng 300 tổ chức được xác định là DNXH. Ngoài ra còn có hàng nghìn tổ chức, doanh nghiệp tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện. Những đóng góp tích cực, hiệu quả của các DNXH đã góp phần cùng Đảng, Nhà nước chăm lo, thực hiện tốt chính sách xã hội, giải quyết công ăn việc làm cho hàng vạn người lao động, nhất là các đối tượng nghèo, yếu thế, đồng bào dân tộc thiểu số ở các địa bàn đặc biệt khó khăn. Tuy nhiên, nhiều DNXH có quy mô nhỏ, điều kiện tài chính khó khăn, phạm vi hoạt động hẹp nên sức tác động, lan tỏa trong xã hội còn hạn chế. Cá biệt có DNXH hoạt động chưa đúng mục đích, có biểu hiện vụ lợi, chưa mang lại lợi ích cho cộng đồng như tôn chỉ đã đề ra.

Dù chiến tranh đã lùi xa hơn 40 năm, nhưng những hậu quả của nó để lại vẫn hết sức nặng nề, hiện có khoảng 5 triệu người hoạt động trong thời kỳ kháng chiến và con đẻ của họ bị phơi nhiễm chất độc hóa học. Trong khi đó, do tác động bất lợi của biến đổi khí hậu toàn cầu, trong vòng 10 năm qua (2005-2014), nước ta phải chịu tổn thất khoảng 5,2 tỷ USD. Tính trung bình mỗi năm cả nước có gần 47.000 ngôi nhà bị phá hủy và hư hỏng, cùng hàng vạn héc-ta hoa màu, hàng vạn tài sản của nhân dân bị mất mát do thiên tai, lũ lụt gây ra. Cả nước vẫn còn 5,4 triệu người dân thuộc diện nghèo đói. Đó là những nguyên nhân khách quan khiến cho việc giải quyết các vấn đề xã hội của nước ta càng thêm khó khăn.

Giải quyết tốt các vấn đề xã hội là thiết thực góp phần bảo đảm chính trị ổn định, xã hội phát triển lành mạnh, bền vững. Trong khi nguồn lực, ngân sách của đất nước có hạn, chưa đủ điều kiện để giải quyết thỏa đáng các vấn đề tồn tại của xã hội, thì rất cần sự chung tay góp sức của toàn xã hội, nhất là các tổ chức, cá nhân có điều kiện tài chính dồi dào có thể tự đứng ra thành lập các DNXH. Tuy vậy, để các DNXH hoạt động thực sự hiệu quả, mang lại lợi ích tối đa cho cộng đồng, Nhà nước cũng cần có cơ chế, chính sách ưu tiên về mặt bằng sản xuất kinh doanh, miễn giảm thuế, hỗ trợ quảng bá, tiêu thụ sản phẩm… cho các DNXH. Vì thực tế cho thấy, nhiều DNXH thường có vốn sản xuất kinh doanh eo hẹp, cơ sở vật chất khó khăn, ít có điều kiện mở rộng thị trường, mẫu mã, chất lượng sản phẩm chưa hẳn nổi trội nên không dễ cạnh tranh với các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp có thương hiệu mạnh.

Cùng với khuyến khích mở rộng, tăng cường thành lập các DNXH và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp này hoạt động hiệu quả, đóng góp thiết thực hơn nữa vào các mục tiêu giải quyết các vấn đề xã hội, chúng ta cần sớm nhận diện, phát hiện và xử lý kịp thời, nghiêm khắc những tổ chức, cá nhân lợi dụng kẽ hở pháp luật và chính sách ưu đãi của Nhà nước đối với các DNXH để chạy theo lợi nhuận thuần túy, hoạt động không đúng tôn chỉ mục đích, không mang lại những lợi ích tốt đẹp cho cộng đồng và xã hội.

ANH THẢO

 

Link gốc

 

Tin Mới
  • Hội thảo khởi động dự án “Hỗ trợ Doanh nghiệp xã hội vì sự phát triển nông thôn sáng tạo và bền vững” tại Hòa Bình
    Vào ngày 11 tháng 4 tại thành phố Hòa Bình, hội thảo khởi động dự án “Hỗ trợ Doanh nghiệp xã hội vì sự phát triển nông thông sáng tạo và bền vững” (SERD) đã được tổ chức bởi Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng (CSIP), dưới sự tài trợ của tổ chức Bánh mỳ cho Thế giới (BfdW). Tham dự hội thảo có hơn 60 đại biểu là lãnh đạo các Ủy ban Nhân dân, Liên minh hợp tác xã, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch …v..v... cùng đại diện các đơn vị kinh doanh trên địa bàn tỉnh.
  • CHÚC MỪNG TEACH FOR VIETNAM TRỞ THÀNH THÀNH VIÊN THỨ 44 CỦA MẠNG LƯỚI TEACH FOR ALL
    Với sứ mệnh "Đến năm 2050, tất cả trẻ em Việt Nam sẽ nhận được một nền giáo dục hoàn thiện”, Teach for Vietnam đang từng bước mang lại cơ hội tiếp cận nền giáo dục toàn diện cho mọi trẻ em Việt Nam. Sau hơn 1 năm thành lập, Teach For Vietnam đã trở thành thành viên thứ 44 của mạng lưới giáo dục Teach For All. Đây là bước ngoặt quan trọng cũng như niềm động viên, khích lệ to lớn cho những người dẫn dắt Teach for Vietnam
  • CƠ HỘI THAM GIA THẢO LUẬN CÙNG CÁC CHUYÊN GIA HÀNG ĐẦU VỀ MÔ HÌNH DNXH
    Thứ 2 (17/4/2017), chị Phạm Kiều Oanh - Giám đốc điều hành CSIP sẽ tham gia buổi hội thảo với chủ đề “Social Enterprise Phenomenon in Korea” diễn ra tại Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội. Tại buổi hội thảo, chị Oanh sẽ cùng một số khách mời là các học giả giàu kinh nghiệm thảo luận về sự xuất hiện và phát triển của mô hình DNXH ở Hàn Quốc. Đồng thời, chị sẽ cùng một số chuyên gia phân tích sự khác nhau về cách định nghĩa DNXH cũng như sự đa dạng của các mô hình DNXH tại các quốc gia này.
Từ Khóa Phổ Biến