Tin tức
Khởi động Dự án “Hỗ trợ doanh nghiệp xã hội vì sự phát triển nông thôn sáng tạo và bền vững” (SERD)
  • 15/07/2016

Ngày 14/7/2016, tại Lào Cai, Trung Tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng CSIP phối hợp với Chi Cục Phát Triển Nông Thôn tỉnh Lào Cai đã tổ chức buổi hội thảo khởi động dự án “Hỗ trợ doanh nghiệp xã hội vì sự phát triển nông thôn sáng tạo và bền vững” (SERD).

Tham dự buổi hội thảo có các lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; đại diện của CSIP; UBND huyện Bắc Hà, Sa Pa; đại diện các hiệp hội, hợp tác xã, doanh nghiệp và các cá nhân trên địa bàn huyện Sa Pa, Bắc Hà và các cơ quan báo chí, truyền hình tỉnh Lào Cai.

Hội thảo tập trung vào giới thiệu về dự án với 2 hoạt hoạt động chính là: hỗ trợ doanh nghiệp, kết nối và vận động chính sách; đồng thời giới thiệu một số mô hình doanh nghiệp xã hội trên địa bàn huyện Bắc Hà, Sa Pa như mô hình tắm lá thuốc của Công ty Sapanapro (Sa Pa), mô hình sản xuất rau an toàn Hợp tác xã Dì Thàng (Na Hối, Bắc Hà). Tiếp đó là phiên thảo luận, với nhiều đóng góp tích cực và thiết thực nhằm hoàn thiện nội dung hành động của dự án. Dự án đã nhận được sự ủng hộ tích cực từ chính quyền tỉnh Lao cai, cũng như những cá nhân, doanh nghiệp địa phương vì dự án được đầu tư vào đúng những gì họ đang cần, đang thiếu.

Ký kết biên bản ghi nhớ nội dung thực hiện dự án. (Nguồn: baolaocai.vn)

Phát biểu tại buổi hội thảo ông Nguyễn Duy Hải, Phó GĐ sở KH-ĐT tỉnh Lào Cao đánh giá cao sự có mặt của dự án tại địa phương mình và cho rằng, dự án quy mô tuy không lớn nhưng đáng quý ở chỗ nó đến thẳng tới người dân, đem lại giá trị và lợi ích trực tiếp cho người dân. Còn ông Đỗ Minh Trí, Chủ tịch xã Tả Phìn (Sa Pa) phấn chấn chia sẻ:”Chúng tôi rất phấn khởi vì dự án tập trung vào khai thác các lợi thế cạnh tranh ở cộng đồng địa phương, đáp ứng được khát khao thoát nghèo của bà con, đồng thời hướng đến bảo tồn môi trường và các giá trị bản địa”.

Bà Phạm Kiều Oanh, Giám đốc Trung tâm CSIP nói ”Sự đa dạng về địa hình và văn hóa của Lào Cai hay sự đặc sắc của các sản phẩm địa phương chính là tiềm năng thu hút du lịch và phát triển kinh tế. Nhưng làm thế nào để những tiềm năng đó được phát triển thành những sản phẩm dịch vụ giúp cho người dân thoát nghèo? Đó là những trăn trở của CSIP khi xây dựng dự án này. Lấy DNXH làm cơ sở, làm bàn đẩy và cách tiếp cận để khai thác tiềm năng địa phương, giải quyết đói nghèo chính là giải pháp bền vững”.

“Dự án hỗ trợ doanh nghiệp xã hội vì sự phát triển nông thôn sáng tạo và bền vững” là dự án do CSIP xây dựng và phát triển với sự hỗ trợ tài chính của “Bánh Mì cho Thế Giới” – Một tổ chức cứu trợ hoạt động trên toàn cầu, và là cơ quan hát triển giáo hội Tin Lành ở Đức. Thời hạn tài trợ là 3 năm, từ tháng 1/2016 đến tháng 12/2018 với ngân sách cho Lào Cai khoảng 4 tỷ đồng. Dự án hướng đến trao quyền cho những cá nhân, tập thể năng động và những doanh nghiệp xã hội cộng đồng, góp phần thay đổi tích cực kinh tế và xã hội tại địa phương vùng sâu, vùng xa – nơi tỷ lệ nghèo đói vẫn còn cao hơn mức trung bình thông qua các giải pháp kinh doanh xã hội sáng tạo và bền vững. Dự án được triển khai tại Hoà Bình và Lào Cai, hai tỉnh có tỷ lệ nghèo đói cao thuộc vùng núi phía Bắc Việt Nam”.

Các hoạt động chính của dự án bao gồm Tìm kiếm mô hình kinh doanh phù hợp với tiêu chí, Tổ chức hội thảo nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng địa phương, Đánh giá năng lực tổ chức của các DN được lựa chọn, Tổ chức đào tạo, Tư vấn và huấn luyện đồng hành cùng doanh nghiệp, Hỗ trợ vốn hạt giống.

Mục tiêu của dự án là có 20 DNXH tại Lào Cai được hỗ trợ, trong đó ít nhất 10 doanh nghiệp có lợi nhuận và đóng góp vào mục tiêu phát triển xã hội địa phương sau năm thứ 3 thực hiện dự án.

Dự án tiếp tục nhận bổ sung hồ sơ của các DN tại 2 huyện Sapa và Bắc Hà để xét duyệt hỗ trợ trong 2 năm tới. Xin vui lòng liên hệ với cán bộ dự án:

Anh Phạm Anh Tuấn - Email: anhtuan@csip.vn  |  ĐT: 04 3537 8746

Tin Mới
  • Hội thảo khởi động dự án “Hỗ trợ Doanh nghiệp xã hội vì sự phát triển nông thôn sáng tạo và bền vững” tại Hòa Bình
    Vào ngày 11 tháng 4 tại thành phố Hòa Bình, hội thảo khởi động dự án “Hỗ trợ Doanh nghiệp xã hội vì sự phát triển nông thông sáng tạo và bền vững” (SERD) đã được tổ chức bởi Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng (CSIP), dưới sự tài trợ của tổ chức Bánh mỳ cho Thế giới (BfdW). Tham dự hội thảo có hơn 60 đại biểu là lãnh đạo các Ủy ban Nhân dân, Liên minh hợp tác xã, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch …v..v... cùng đại diện các đơn vị kinh doanh trên địa bàn tỉnh.
  • CHÚC MỪNG TEACH FOR VIETNAM TRỞ THÀNH THÀNH VIÊN THỨ 44 CỦA MẠNG LƯỚI TEACH FOR ALL
    Với sứ mệnh "Đến năm 2050, tất cả trẻ em Việt Nam sẽ nhận được một nền giáo dục hoàn thiện”, Teach for Vietnam đang từng bước mang lại cơ hội tiếp cận nền giáo dục toàn diện cho mọi trẻ em Việt Nam. Sau hơn 1 năm thành lập, Teach For Vietnam đã trở thành thành viên thứ 44 của mạng lưới giáo dục Teach For All. Đây là bước ngoặt quan trọng cũng như niềm động viên, khích lệ to lớn cho những người dẫn dắt Teach for Vietnam
  • CƠ HỘI THAM GIA THẢO LUẬN CÙNG CÁC CHUYÊN GIA HÀNG ĐẦU VỀ MÔ HÌNH DNXH
    Thứ 2 (17/4/2017), chị Phạm Kiều Oanh - Giám đốc điều hành CSIP sẽ tham gia buổi hội thảo với chủ đề “Social Enterprise Phenomenon in Korea” diễn ra tại Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội. Tại buổi hội thảo, chị Oanh sẽ cùng một số khách mời là các học giả giàu kinh nghiệm thảo luận về sự xuất hiện và phát triển của mô hình DNXH ở Hàn Quốc. Đồng thời, chị sẽ cùng một số chuyên gia phân tích sự khác nhau về cách định nghĩa DNXH cũng như sự đa dạng của các mô hình DNXH tại các quốc gia này.
Từ Khóa Phổ Biến