Tin tức
INNOVATION NEST: TỔNG KẾT SỰ KIỆN KẾT NỐI NGO-IT #3
 • 03/05/2015

4 tháng vừa qua INNOVATION NEST đã làm được gì?

 

 • Kết nối thành công dự án TreePlanet của Hàn Quốc và WWF Việt Nam.
 • Tạo nền tảng để dự án Tôi Đi Bệnh Viện và nhóm sinh viên cùng hợp tác, tìm tòi và đầu tư phát triển hơn.
 • Giúp IT quan tâm và nhìn thấy tiềm năng trong mảng xã hội mà mình hướng đến, và nhìn thấy bên NGO có nguồn lực đã có sẵn để cùng phát triển. Đó là dự án BetterforVietnam, với con số ấn tượng chỉ sau 2 ngày kết nối đã thu hút được 3 cá nhân CNTT mong muốn hợp tác. 

Trong thời gian tới, dự án sẽ sử dụng thông tin kết nối chính thức là Forumhttp://nest.hatch.vn/ngo-it-forum.html. Những đề xuất, kết nối và thông tin liên hệ dự án đều có thể tìm thấy tại đây. 


Cơ hội đến từ đâu?

Chắc hẳn, điều mà các thành viên của INNOVATION NEST đều mong muốn nhận được, đó chính là những cơ hội mới. Tại sự kiện lần này, anh Đặng Việt Thắng -đại diện TechSoup Asia tại Việt Nam đã chia sẻ các quyền lợi dành cho NGO và nhóm CNTT. Đó là các cơ hội từ nhà tài trợ công nghệ hàng đầu như Google, Microsoft, Adobe, Symantech…, các gói tài trợ phần mềm, gói hỗ trợ Nâng cao năng lực, kết nối các nguồn lực công nghệ…, và còn rất nhiều điều đang đợi NGO khám phá.    

Anh cũng chia sẻ thêm, mạng lưới TechSoup Asia ở châu Á hiện tại đang liên doanh hợp tác giữa TechSoup Global và Tổ chức Connecting Up. Cơ hội để nhận được các bộ công cụ này rất lớn, vì hiện tại, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI đã có hơn 1000 tài khoản Office 365 được sử dụng qua sự hỗ trợ của TechSoup, và con số này sẽ không dừng lại. Đồng thời, TechSoup cũng thu hút hơn 160 tổ chức tại Việt Nam, 100 tổ chức đã chính thức được phê duyệt. Chính vì vậy, cơ hội sở hữu những phần mềm hay bộ công cụ đến từ TechSoup hay Google còn rất rộng mở với các dự án NGO.

Trong sự kiện lần này, những dự án NGO tiềm năng được giới thiệu và nhận phản hồi, ý kiến đóng góp tích cực từ khán giả. 

Dự án Portal kết nối NGO-IT - anh Vũ Quang Tuấn - cố vấn dự án INNOVATION NEST:

Hình thức: giao diện website có tin tức, hình ảnh, video, thông tin về các tổ chức NGO. Forum để tạo mô hình vườn ươm cho các dự án xã hội. 

Lợi ích: tất cả mọi người sẽ tìm được thông tin về hơn 3000 tổ chức NGO tại VIệt Nam, thu hẹp khoảng cách giữa các tổ chức. Để thực hiện điều này, dự án đang cần những ý tưởng, những đề xuất hay đóng góp từ các đơn vị NGO và CNTT.   

Dự án Greener Me - chị Ngô Phương Thảo - Cán bộ C&E Center

Giới thiệu chung: Trung tâm Phát triển Sáng kiến Cộng đồng và môi trường (C&E) là tổ chức hướng tới các dự án phát triển hành động sống xanh. 
Tổng quan ý tưởng: Một ứng dụng điện thoại thông minh với nội dung tích hợp đa dạng (trò chơi, nhật kí sống xanh, mẹo vặt…) nhằm tăng sự thích thú và thúc đẩy người dùng áp dụng các hành động xanh trong cuộc sống hàng ngày.

Anh Tuấn - cố vấn dự án INNOVATION NEST chia sẻ thêm rằng, để xây dựng game cần có cốt truyện hay thì họ mới chơi, ví dụ như yếu tố bất ngờ, tạo kịch tính, có thể giống như anh hùng môi trường chống lại những điều xấu. Anh Thắng cũng gợi ý rằng nên có 1 đơn vị đồng hành, 1 đơn vị cùng xây dựng ý tưởng và 1 đơn vị truyền thông. Tự nhận mình là game thủ dày dặn, anh Minh CED hóm hỉnh nói rằng dự án của C&E có thể tích hợp thêm với ứng dụng kiểm tra sức khỏe như HealthIndex anh hay sử dụng.

Dự án BetterforVietnam - anh Bùi Trần Anh Tú

Tổng quan ý tưởng: Website phục vụ cộng đồng dạng crowfunding: bạn đưa ý tưởng cho cộng đồng, họ sẽ quyết định ý tưởng có đủ thu hút hay không. Trang web sẽ định hướng đi đầu trong lĩnh vực crowdfunding cho NGO. Lợi ích của dự án là các ý tưởng cần chứng minh chúng thực sự có giá trị với cộng đồng, đồng thời có thể test được độ lớn thu hút của thị trường mà dự án có thể mang lại.

Anh Minh CED chia sẻ thêm rằng: muốn gây quỹ cần phải thành lập 1 tổ chức đăng kí dưới tên một DNXH, hoặc hợp tác với một NGO, điều này sẽ liên quan đến các vấn đề pháp lí. Điều thú vị là chính C&E cũng đứng lên để đề xuất bảo trợ sáng kiến cho BetterforVietnam.

Dự án phát triển ứng dụng kết nối tình nguyện trên nền tảng di động - anh Vũ Minh Thái -  VVC 

Giới thiệu: VVC là tổ chức duy nhất về mạng lưới tình nguyện quốc gia tại Việt Nam

Tổng quan ý tưởng: Ứng dụng di động - VVC Mobile App mang đến mục tiêu kết nối cộng đồng tình nguyện dễ dàng hơn khi chia sẻ thông tin, cơ hội và nguồn lực tình nguyện. Dự án mong muốn phát triển những tiện ích giúp các TNV dễ dàng kết nối với nhau như: Đăng tin tuyển TNV hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật thông tin về những hoạt động tình nguyện...

Một thách thức cho VVC như các thành viên đã góp ý là việc đăng kí cho đơn vị cung cấp đơn vị tình nguyện, VVC sẽ cần quản lý về chất lượng cũng như thông tin chi tiết của các đơn vị này.

▼ Thông tin về các dự án chia sẻ tại sự kiện:
 

Dự án VVC: http://bit.ly/VVC-mobileapp 

Tin Mới
 • Hội thảo khởi động dự án “Hỗ trợ Doanh nghiệp xã hội vì sự phát triển nông thôn sáng tạo và bền vững” tại Hòa Bình
  Vào ngày 11 tháng 4 tại thành phố Hòa Bình, hội thảo khởi động dự án “Hỗ trợ Doanh nghiệp xã hội vì sự phát triển nông thông sáng tạo và bền vững” (SERD) đã được tổ chức bởi Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng (CSIP), dưới sự tài trợ của tổ chức Bánh mỳ cho Thế giới (BfdW). Tham dự hội thảo có hơn 60 đại biểu là lãnh đạo các Ủy ban Nhân dân, Liên minh hợp tác xã, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch …v..v... cùng đại diện các đơn vị kinh doanh trên địa bàn tỉnh.
 • CHÚC MỪNG TEACH FOR VIETNAM TRỞ THÀNH THÀNH VIÊN THỨ 44 CỦA MẠNG LƯỚI TEACH FOR ALL
  Với sứ mệnh "Đến năm 2050, tất cả trẻ em Việt Nam sẽ nhận được một nền giáo dục hoàn thiện”, Teach for Vietnam đang từng bước mang lại cơ hội tiếp cận nền giáo dục toàn diện cho mọi trẻ em Việt Nam. Sau hơn 1 năm thành lập, Teach For Vietnam đã trở thành thành viên thứ 44 của mạng lưới giáo dục Teach For All. Đây là bước ngoặt quan trọng cũng như niềm động viên, khích lệ to lớn cho những người dẫn dắt Teach for Vietnam
 • CƠ HỘI THAM GIA THẢO LUẬN CÙNG CÁC CHUYÊN GIA HÀNG ĐẦU VỀ MÔ HÌNH DNXH
  Thứ 2 (17/4/2017), chị Phạm Kiều Oanh - Giám đốc điều hành CSIP sẽ tham gia buổi hội thảo với chủ đề “Social Enterprise Phenomenon in Korea” diễn ra tại Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội. Tại buổi hội thảo, chị Oanh sẽ cùng một số khách mời là các học giả giàu kinh nghiệm thảo luận về sự xuất hiện và phát triển của mô hình DNXH ở Hàn Quốc. Đồng thời, chị sẽ cùng một số chuyên gia phân tích sự khác nhau về cách định nghĩa DNXH cũng như sự đa dạng của các mô hình DNXH tại các quốc gia này.
Từ Khóa Phổ Biến