Tin tức
DN xã hội khó thu hút Quỹ đầu tư xã hội, vì đâu?
  • 04/12/2014

(TBKTSG Online) - Lĩnh vực doanh nghiệp xã hội (DNXH) tại Việt Nam còn khá mới mẻ và quy mô các DNXH khá nhỏ, do vậy việc thu hút được các quỹ đầu tư xã hội nước ngoài sẽ gặp nhiều thách thức.

Đó là ý kiến chung của nhiều chuyên gia tại diễn đàn Đầu tư xã hội Việt Nam 2014 (Social Investment Forum Vietnam 2014) diễn ra ngày 4-12 tại TPHCM.

Bà Phạm Kiều Oanh, Tổng giám đốc Trung tâm hỗ trợ sáng kiến phục vụ cộng đồng (CSIP) cho biết ở Việt Nam có đến hàng ngàn doanh nghiệp xã hội. Cũng như mọi doanh nghiệp khác, họ hoạt động phải có lợi nhuận và còn hướng đến giải quyết các vấn đề xã hội và góp phần bảo vệ môi trường. Phần lớn là các DNXH đều là doanh nghiệp vừa và nhỏ, hoạt động tự phát vì cái tâm hướng đến cộng đồng chứ chưa hẳn đã định hướng và hiểu rõ mình là DNXH ngay từ đầu thành lập.

Bởi quy mô nhỏ nên DNXH khó đáp ứng những yêu cầu cơ bản của các quỹ đầu tư nước ngoài.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, phụ trách chương trình đầu tư tác động xã hội của Oxfam tại Việt Nam, cho biết có nhiều yếu tố để Oxfam xem xét trước khi quyết định đầu tư, trong đó yêu cầu doanh nghiệp phải có doanh thu hàng năm từ 6 tỷ đồng trở lên. “Đây là một yêu cầu không dễ đối với các DNXH vừa và nhỏ. Ngoài ra, có doanh nghiệp có doanh thu hơn 6 tỷ thì tỷ suất sinh lợi lại rất thấp. Đó là lý do đến nay Oxfam vẫn chưa quyết định đầu tư vào DNXH nào tại Việt Nam”, bà Thu Hà chia sẻ.

Còn bà Shuing Tang, Giám đốc Công ty LGT Venture Philanthropy khu vực Đông Nam Á, một trong những quỹ đầu tư xã hội lớn tại Việt Nam, chia sẻ trong năm 2014 có ít nhất 50 DNXH liên hệ với LGT Philanthropy nhưng tất cả đều không thành công.

Về sự việc này, bà Shuing Tang lý giải: LGT Philanthropy luôn quan tâm đến khả năng phát triển mở rộng của các DNXH nhưng các doanh nghiệp đến với chúng tôi đã không đáp ứng được yếu tố này.

Về phía DNXH, ông Bùi Việt Hà, người sáng lập mạng xã hội Sống Xanh, cho biết việc thuyết phục các quỹ đầu tư xã hội nước ngoài là cực khó và Sống Xanh phải tự duy trì hoạt động từ nguồn vốn tự thân là chính. Lý do là ngoài những yêu cầu về tài chính, báo cáo sổ sách, việc chứng minh hoạt động của Sống Xanh có ảnh hưởng tích cực đến xã hội cũng không dễ gì đo lường được.

Ở góc nhìn khác, ông Nguyễn Thành Nam, Giám đốc điều hành Công ty CP Đi Chung, lý giải: "Các doanh nghiệp còn nhỏ thì rất cần đầu tư, nếu đã lớn thì tình hình đã khác. Ngược lại, các quỹ đầu tư thì chẳng chịu đầu tư vào công ty nhỏ. Đây là mâu thuẫn cần được hóa giải".

Ngày 26-11, Quốc hội thông qua luật Doanh nghiệp sửa đổi, trong đó lần đầu đưa ra quy định về DNXH, luật hóa, thừa nhận sự tồn tại của DNXH.

Xem thêm:

Luật Doanh nghiệp có tạo sự đột phá?

Doanh nghiệp xã hội sẽ được thừa nhận

 

Link gốc

Tin Mới
  • Hội thảo khởi động dự án “Hỗ trợ Doanh nghiệp xã hội vì sự phát triển nông thôn sáng tạo và bền vững” tại Hòa Bình
    Vào ngày 11 tháng 4 tại thành phố Hòa Bình, hội thảo khởi động dự án “Hỗ trợ Doanh nghiệp xã hội vì sự phát triển nông thông sáng tạo và bền vững” (SERD) đã được tổ chức bởi Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng (CSIP), dưới sự tài trợ của tổ chức Bánh mỳ cho Thế giới (BfdW). Tham dự hội thảo có hơn 60 đại biểu là lãnh đạo các Ủy ban Nhân dân, Liên minh hợp tác xã, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch …v..v... cùng đại diện các đơn vị kinh doanh trên địa bàn tỉnh.
  • CHÚC MỪNG TEACH FOR VIETNAM TRỞ THÀNH THÀNH VIÊN THỨ 44 CỦA MẠNG LƯỚI TEACH FOR ALL
    Với sứ mệnh "Đến năm 2050, tất cả trẻ em Việt Nam sẽ nhận được một nền giáo dục hoàn thiện”, Teach for Vietnam đang từng bước mang lại cơ hội tiếp cận nền giáo dục toàn diện cho mọi trẻ em Việt Nam. Sau hơn 1 năm thành lập, Teach For Vietnam đã trở thành thành viên thứ 44 của mạng lưới giáo dục Teach For All. Đây là bước ngoặt quan trọng cũng như niềm động viên, khích lệ to lớn cho những người dẫn dắt Teach for Vietnam
  • CƠ HỘI THAM GIA THẢO LUẬN CÙNG CÁC CHUYÊN GIA HÀNG ĐẦU VỀ MÔ HÌNH DNXH
    Thứ 2 (17/4/2017), chị Phạm Kiều Oanh - Giám đốc điều hành CSIP sẽ tham gia buổi hội thảo với chủ đề “Social Enterprise Phenomenon in Korea” diễn ra tại Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội. Tại buổi hội thảo, chị Oanh sẽ cùng một số khách mời là các học giả giàu kinh nghiệm thảo luận về sự xuất hiện và phát triển của mô hình DNXH ở Hàn Quốc. Đồng thời, chị sẽ cùng một số chuyên gia phân tích sự khác nhau về cách định nghĩa DNXH cũng như sự đa dạng của các mô hình DNXH tại các quốc gia này.
Từ Khóa Phổ Biến