Tin tức
Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển Bền vững Việt Nam 2015
  • 14/05/2015

Ngày 14 tháng 5 năm 2015 tại Hà Nội, Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững Việt Nam (VBCSD), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã phối hợp cùng Hội đồng Anh đồng tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển Bền vững Việt Nam (VCSF) 2015. Sự kiện được tổ chức nhằm nâng cao hơn nữa vai trò của khối doanh nghiệp trong công cuộc phát triển bền vững của đất nước cũng như cải thiện năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trong bối cảnh hội nhập.

VCSF 2015 diễn ra trọn một ngày với sự tham gia của khoảng 250 đại biểu, bao gồm Phó Thủ tướng kiêm Chủ tịch Hội đồng Quốc gia về Phát triển bền vững và Nâng cao Năng lực cạnh tranh Vũ Đức Đam, đại diện Thượng viện Anh, đại diện Liên Hiệp Quốc và Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, Tổng Thư ký ASEAN, Tổng Thư ký Tổ chức Năng suất châu Á, Thượng viện Vương quốc Anh, lãnh đạo các bộ, ngành liên quan, đại diện các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, viện nghiên cứu cùng các doanh nghiệp và hiệp hội doanh nghiệp. Diễn đàn là cơ hội để các doanh nghiệp cùng những bên liên quan cập nhật thông tin về những chủ đề và xu hướng mới liên quan đến phát triển bền vững, đồng thời tìm hiểu và thảo luận về các thông lệ, giải pháp và mô hình kinh doanh bền vững trên thế giới và tại Việt Nam.

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, doanh nghiệp cần chú trọng xây dựng và áp dụng các mô hình kinh doanh sáng tạo, năng động tạo ra nhiều giá trị cho xã hội, cũng như chủ động nghiên cứu và triển khai những giải pháp đồng bộ nhằm nâng cao năng suất, với ưu tiên đặc biệt cho những mô hình năng suất xanh để đảm bảo phát triển bền vững và tạo đột phá trong việc cải thiện năng lực cạnh tranh. Phó Thủ tướng cho biết trong thời gian tới, thông qua việc thực hiện Nghị quyết 19, Chính phủ sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo cơ chế khuyến khích doanh nghiệp nâng cao sức cạnh tranh và phát triển bền vững.  Ngoài ra, luật doanh nghiệp sửa đổi 2014 đã ghi nhận thêm một mô hình doanh nghiệp mới đó là doanh nghiệp xã hội, một mô hình hướng tới sự phát triển bền vững của doanh nghiệp cân đối các tác động kinh tế, xã hội và môi trường. Động thái này một lần nữa thể hiện cam kết của chính phủ trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho khối doanh nghiệp đóng góp hiệu quả vào sự phát triển bền vững của đất nước. 

Theo TS. Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch VCCI kiêm Đồng Chủ tịch VBCSD, trong bối cảnh kinh tế khó khăn và hội nhập quốc tế ngày một sâu rộng, để nâng cao khả năng cạnh tranh, các doanh nghiệp Việt Nam “cần một mặt phát huy những thế mạnh sẵn có để trụ vững trên thị trường, duy trì và đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh. Mặt khác, cần chủ động tìm ra hướng đi mới, cụ thể là tận dụng tối đa các cơ hội do xu thế phát triển bền vững trên toàn cầu mang lại.”

Nữ Nam tước Thornton, Thứ trưởng Bình đẳng, Đảng Đối lập của Thượng viện Vương quốc Anh nói: “Việt Nam có thể tự hào với những tiến bộ đạt được trong việc thúc đẩy và phát triển mô hình doanh nghiệp xã hội bền vững; bản thân tôi cũng rất vui mừng khi được thấy thành tựu này tại đây. Nhân tố then chốt tạo nên một doanh nghiệp xã hội là con người – những người có mơ ước, động lực và khao khát giải quyết các vấn đề xã hội cũng như môi trường, và tự hào với công việc của mình. Ngoài ra, một môi trường chính sách thuận lợi, những hỗ trợ kinh doanh xuất phát từ nhu cầu của doanh nghiệp xã hội cũng rất quan trọng. Những hỗ trợ đó cần mang lại cơ hội cho doanh nghiệp xã hội thông qua chuỗi cung ứng, những nguồn đầu tư không đòi hỏi thu hồi vốn nhanh, và những đầu tư được thiết kế riêng biệt. Tôi rất vui được có mặt ở Việt Nam để thảo luận những vấn đề này và thăm một vài doanh nghiệp xã hội xuất sắc tại đây.”

Trong phiên thảo luận toàn thể do Chuyên gia Kinh tế cao cấp Phạm Chi Lan điều hành, lãnh đạo các doanh nghiệp Viettel, Loscam và Dow Chemical cùng Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, bà Victoria Kwakwa và Giám đốc Điều hành Quỹ Thách thức Doanh nghiệp Việt Nam (VBCF), ông Javier Ayala đã nhất trí về tầm quan trọng của việc tuân thủ các nguyên tắc, thông lệ tốt về phát triển bền vững đối với khả năng duy trì và nâng cao hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp, đặc biệt là trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay.

Tại 4 phiên thảo luận song song diễn ra vào buổi chiều, các đại biểu đã thảo luận về những mô hình, thông lệ tốt về phát triển bền vững doanh nghiệp, bao gồm “Doanh nghiệp Xã hội hướng tới phát triển bền vững”, “Kinh doanh cùng người có thu nhập thấp”, “Nông nghiệp bền vững” và “Báo cáo Bền vững và Bộ Chỉ số Doanh nghiệp bền vững”. Kết thúc các phiên thảo luận, những khuyến nghị về từng chủ đề tương ứng sẽ được VBCSD trình lên Chính phủ và Hội đồng Quốc gia về Phát triển bền vững và Nâng cao năng lực cạnh tranh.

Năm nay là năm thứ 2, Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển Bền vững Việt Nam được Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững Việt Nam, VCCI phối hợp cùng Hội đồng Anh tổ chức. Diễn đàn nhận được sự hỗ trợ của VBCF và một số đối tác khác.

 

Link gốc

Tin Mới
  • CHÍNH THỨC MỞ ĐƠN ĐĂNG KÝ THAM GIA DỰ ÁN HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP VÌ MỤC ĐÍCH PHÁT TRIỂN (EFD)
    Hà Nội, ngày 19 tháng 09 năm 2017, Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng (CSIP) và Oxfam chính thức công bố khởi động dự án Hỗ trợ doanh nghiệp vì mục đích phát triển (Enterprising for Development - EFD) giai đoạn 2017 - 2018. Dự án sẽ tiếp nhận hồ sơ đăng ký của các doanh nghiệp trên cả nước đến hết ngày 31/10/2017.
  • NGÂN HÀNG TMCP QUÂN ĐỘI - NHÀ TÀI TRỢ BẠC CHO CHƯƠNG TRÌNH ÉN XANH
    Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) thành lập vào ngày 4/11/1994 tại trụ sở 28A Điện Biên Phủ, Hà Nội, với quy mô vốn điều lệ vỏn vẹn ban đầu là 20 tỷ đồng và 25 cán bộ nhân viên. Đến nay, MB là một tập đoàn tài chính đa năng có trụ sở tại tòa nhà MB, 21 Cát Linh, Hà Nội và 269 điểm giao dịch toàn quốc với hơn 8.000 CBNV, hai chi nhánh tại Lào, Campuchia, 01 văn phòng đại diện tại Cộng hòa Liên bang Nga, cùng 7 công ty thành viên hoạt động trong lĩnh vực chứng khoán, bảo hiểm, bất động sản, quản lý quỹ, tài chính tiêu dùng… phục vụ đa dạng các phân khúc khách hàng, thành phần kinh tế, đóng góp quan trọng cho phát triển kinh tế đất nước.
  • VINGROUP - NHÀ TÀI TRỢ VÀNG CHO CHƯƠNG TRÌNH ÉN XANH
    Tập đoàn Vingroup - Tập đoàn xây dựng văn hóa doanh nghiệp trên khát vọng tiên phong với niềm tự hào về giá trị trí tuệ, bản lĩnh và truyền thống nhân văn của người Việt. Văn hóa này không chỉ thể hiện trong chính sách phúc lợi dành cho người lao động, mà còn trong các hoạt động vì sự phát triển chung của cộng đồng xã hội.
Từ Khóa Phổ Biến