Tin tức
CHÍNH THỨC RA MẮT SOIN.ORG.VN
  • 22/06/2017

Kênh Ươm tạo Sáng kiến xã hội trực tuyến Soin.org.vn, sau một thời gian hoàn thiện nền tảng kỹ thuật, đã chính thức ra mắt công chúng, trong khuôn khổ hội thảo Sáng tạo vì cộng đồng vào ngày 18/6 vừa qua. SOIN được xây dựng bởi Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng (CSIP), cùng sự phối hợp của đại học Ngoại Thương và các đối tác khác, dưới sự tài trợ của Chương trình Đối tác Đổi mới Sáng tạo Việt Nam – Phần Lan (IPP). 

 

Giao diện trang chủ SOIN

 

Bắt đầu được xây dựng từ cuối năm 2016, SOIN (viết tắt cho Social Innovation – sáng tạo xã hội) là kênh ươm tạo, hỗ trợ và kết nối các sáng kiến xã hội tại Việt Nam, đặc biệt là những sáng kiến đến từ vùng sâu vùng xa, vốn khó tiếp cận với các dịch vụ đào tạo và hỗ trợ truyền thống.

 

Sau gần một năm xây dựng nền tảng cơ bản, SOIN đã chính thức ra mắt công chúng tại hội thảo “Sáng tạo vì cộng đồng” tại đại học Ngoại Thương vào sáng ngày 18/6 vừa qua. Hội thảo bao gồm tham luận của đại diện từ khối các trường đại học, tập đoàn lớn và cộng đồng khởi nghiệp, mang lại những góc nhìn đa dạng về phong trào khởi nghiệp và sáng tạo xã hội hiện nay. 

 

Bà Trương Thị Nam Thắng, Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp và Sáng tạo Xã hội, trường đại học Kinh Tế Quốc Dân, làm rõ điểm khác biệt giữa Sáng tạo xã hội và các khái niệm liên quan

 

Đại diện của Microsoft Việt Nam - ông Trần Anh Tuấn – giới thiệu về sự hỗ trợ của Microsfot cho các tổ chức phi lợi nhuận và cộng đồng start-up

 

Bà Chế Phong Lan - người sáng lập doanh nghiệp xã hội Khác và Dao's care - chia sẻ về quá trình khởi nghiệp 

 

Phần thảo luận bàn tròn tiếp tục mang lại những trao đổi về vai trò của các sáng tạo xã hội trong việc giải quyết những vấn đề cấp bách hiện nay như già hóa dân số. 

 

Thảo luận bàn tròn giữa các khách mời (từ trái sáng phải: bà Phạm Kiều Oanh - Giám đốc CSIP, Bà Nguyễn Thị Thu Trang – Quản lý danh mục dự án, IPP, ông Trần Anh Tuấn - Đại diện của Microsoft Việt Nam, Bà Lê Hà – Phó Giám Đốc Trung tâm Vườn ươm không gian sáng tạo (FIIS), Đại học Ngoại Thương) 

 

Đặt câu hỏi cho các diễn giả, nhiều bạn trẻ trong khán phòng bày tỏ băn khoăn về hạn chế trong hệ thống hỗ trợ cho khởi nghiệp vì cộng đồng. Bạn Nguyễn Minh Châu, chủ tịch câu lạc bộ Enactus, đại học Ngoại Thương – cho biết: “Enactus tổ chức FBA Innovation Challenge, cuộc thi thường niên cho ý tưởng khởi nghiệp Doanh nghiệp xã hội của sinh viên. Nhiều ý tưởng dù có chất lượng, đạt giải cao nhưng vẫn gặp rất nhiều khó khăn trong việc triển khai và thực sự cần đến những hỗ trợ  ngoài khuôn khổ cuộc thi.”

 

Bạn Nguyễn Minh Châu, chủ tịch CLB Enactus, đặt câu hỏi cho các diễn giả

 

Chia sẻ với trăn trở của bạn Châu, bà Phạm Kiều Oanh, Giám đốc CSIP- đơn vị khởi tạo SOIN – thừa nhận rằng hiện tại, mặc dù Việt Nam có một phong trào khởi nghiệp mạnh mẽ, nhưng hệ sinh thái hỗ trợ cho những sáng kiến vì cộng đồng vẫn còn chưa hoàn thiện, khiến cho nhiều ý tưởng, dù hay và sáng tạo, nhưng vẫn không thể hiện thực hóa. Đây chính là động lực thúc đẩy sự ra đời của SOIN.

 

Chị Oanh cũng nhắn nhủ đến các bạn trẻ muốn tham gia phong trào khởi nghiệp vì cộng đồng: “Trước khi bắt tay vào làm, hãy hiểu rõ về vấn đề mà bạn muốn giải quyết. Ví dụ, muốn giúp người già yếu, thì cần dành thời gian cùng họ, hiểu được họ gặp phải những vấn đề gì, nguyên nhân xuất phát từ đâu, hệ thống hiện tại đã có được sự hỗ trợ nào. Để mang lại lợi ích thật sự cho những nhóm yếu thế, sự cảm thông thôi là chưa đủ, mà còn cần cả kiến thức thực tế thì mới có thể đưa ra và triển khai những giải pháp xã hội sáng tạo và hiệu quả.”

 

Để cung cấp những kiến thức đó, ngoài chức năng kết nối với chuyên gia, SOIN còn mang đến các khóa học trực tuyến và tài liệu chọn lọc cho các bạn quan tâm đến sáng tạo xã hội. Cổng kiến thức trên SOIN trang bị những hiểu biết và kỹ năng cần thiết, như phân tích và nhận định vấn đề xã hội, các phương pháp sáng tạo xã hội, khởi sự doanh nghiệp, vận hành và quản lý… để các bạn phát triển ý tưởng của mình.

 

Hy vọng hội thảo sẽ là bước đánh dấu sự khởi đầu hứa hẹn của SOIN trên con đường hoàn thiện thành một không gian hữu ích nuôi dưỡng cho các sáng tạo xã hội cất cánh!


--------

Giới thiệu về SOIN:

 

SOIN được khởi tạo bởi CSIP từ giữa năm 2016. Dưới sự tài trợ của IPP, CSIP đã phối hợp với Trường Đại học Hà Nội và Công ty tư vấn Habataku xây dựng hạ tầng kỹ thuật và cũng như nội dung cơ bản cho SOIN. Giai đoạn 2 của dự án tiếp tục được triển khai từ tháng 4 năm 2017 với sự tham gia của CSIP, Đại học Ngoại thương, Công ty TNHH Tư vấn & Phát triển nguồn lực IBE và Tập đoàn VNG nhằm hoàn thiện tính năng và nội dung kênh SOIN cũng như thu hút cộng đồng người dùng. 

 

Để nhận được hỗ trợ phát triển ý tưởng, hãy đăng tải sáng kiến tại địa chỉ soin.org.vn

 

Để đăng ký làm chuyên gia tư vấn, đóng góp cho sự phát triển xã hội bằng việc chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm, hỗ trợ đưa sáng tạo xã hội vào cuộc sống, vui lòng email đến sangtaoxahoi@soin.org.vn

 

Giới thiệu về IPP:

 

Chương trình Đối tác Đổi mới Sáng tạo Việt Nam – Phần Lan, Giai đoạn 2 (IPP2) là một Chương trình Hỗ trợ Phát triển Chính thức (ODA) được đồng tài trợ bởi chính phủ Việt Nam và chính phủ Phần Lan. IPP hiện đang triển khai giai đoạn 2 (IPP2) từ năm 2014 đến 2018 với tổng ngân sách là 11 triệu euro. IPP hỗ trợ Việt Nam thực hiện mục tiêu trở thành một nền kinh tế tri thức được tiên phong bởi sự đổi mới sáng tạo. Mục tiêu của IPP là thúc đẩy sự phát triển kinh tế bền vững thông qua việc hỗ trợ nhân rộng các hoạt động đổi mới sáng tạo, đào tạo nâng cao chất lượng của các trường đại học,  tài trợ các khởi nghiệp sáng tạo có tiềm năng cao, và kết nối Việt Nam với các cơ hội kinh doanh toàn cầu. 

Từ Khóa Phổ Biến