Tin tức
Chiến dịch Xương rồng trên cát

Thực tế, 2/3 phụ nữ Việt Nam từng chịu ít nhất một trong ba hình thức bạo lực thể chất, tinh thần và tình dục trong đời. 87% nạn nhân bạo lực gia đình không bao giờ tìm kiếm sự giúp đỡ của cơ quan chính quyền, dịch vụ chính thống. Nhiều thế hệ được nuôi dạy và lớn lên với niềm tin rằng nam giới là phái mạnh, có quyền làm những hành vi bạo lực với nữ giới. Ngược lại phụ nữ tin rằng những việc như thế là bình thường, là một phần của cuộc sống. Nguy hiểm hơn khi xã hội không cho rằng đấy là hành vi tội phạm. Đồng thời trong suy nghĩ của nhiều người, việc người phụ nữ rời khỏi nhà là bước đường cùng, đường quay về khó khăn, sợ “vạch áo cho người xem lưng” hoặc sợ bị trả thù, bạo hành thêm. Đồng thời, việc mua bán trẻ em xuất hiện ở rất nhiều dạng khác nhau như mua bán trẻ em trong nội địa, qua biên giới, hoặc giữa các quốc gia và được tổ chức chặt chẽ, ở quy mô nhỏ…

 

12049406_995949553801255_4192558823971749541_n

 

Vì lẽ đó, một chiến dịch được phát động trong 14 ngày tên gọi là “Xương rồng trên cát” được Mạng lưới Doanh nghiệp xã hội Việt Nam VSEN, Đoàn TN Đài Truyền hình Việt Nam, Trung tâm tình nguyện quốc gia, Tổ ngàn like facebook, CLB Nhà báo Nữ Việt Nam và  và các cá nhân như nhà báo Mỹ Linh, bạn Mai Lan Vân – Chủ tịch Chủ tịch Tổng hội Sinh Viên Việt Nam tại liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len 2015, anh Đặng Như Quỳnh   phát động nhằm cứu trợ cho nhóm bị tổn thương: phụ nữ bị bạo hành và trẻ em bị mua bán trở về với các hoạt động cụ thể như sau:

(i) Vào ngày thứ Bảy 17/10/2015 tại Hà Nội tổ chức khám bệnh cả ngày tại phòng khám cho các phụ nữ bị bạo hành và trẻ em bị mua bán

(ii) Tổ chức quyên góp các vật dụng gia đình thiết yếu cho cho các địa điểm lánh nạn cho phụ nữ bị bạo hành và trẻ em bị mua bán trong 14 ngày, từ ngày hôm này 6/10 đến hết ngày 19/10/2015.

(iii) Tổ chức 2 khóa huấn luyện về kiến thức và kỹ năng cần thiết để chống bị bạo hành, phụ nữ và trẻ em cần biết họ có quyền gì để chống bị bạo hành, và pháp luật phải đứng sau bảo vệ họ. Đồng thời, hỗ trợ tư vấn pháp lý cho phụ nữ bị bạo hành và trẻ em bị mua bán.

(iv) Tạo cơ hội việc làm cho các phụ nữ bị bạo hành trong mạng lưới DNXH dựa trên danh sách các phụ nữ có nhu cầu và khả năng làm việc được ngay.

(v) Tổ chức triển lãm ảnh Hidden Voice

(vi) Trong 2 ngày 19-20/10 tổ chức tặng hoa và đồ ăn cho các Mẹ, Các cô, các chị và các em trong chương trình XƯƠNG RỒNG TRÊN CÁT và đang phải vất vả chống chọi với bệnh tật tại các Bệnh Viện như Viện K (3 Cơ sở) Viện Thận, Viện Huyết Học và Bệnh Viện Bạch Mai, Việt Đức …. và toàn bộ những nữ lao công dọc đường đi, người lang thang là nữ và các lao động nữ tại chợ đầu mối, các cô chị quét rác

(vii) Vào ngày 20/10/2015 tiếp tục tổ chức khám lưu động tại khuôn viên Trường Đại học Quốc gia. Tập kết đồ quyên góp tại Trường Đại học Quốc gia, công bố kết quả chiến dịch tại chương trình “HeForShe – Vì những người phụ nữ quanh ta”

(viii) Tổ chức đêm nhạc từ thiện Xương rồng trên cát

Fanpage: https://www.facebook.com/X%C6%AF%C6%A0NG-R%E1%BB%92NG-TR%C3%8AN-C%C3%81T-538518909640258/

Link event: https://www.facebook.com/events/1711465712418589/

 

Link gốc

Tin Mới
  • Hội thảo khởi động dự án “Hỗ trợ Doanh nghiệp xã hội vì sự phát triển nông thôn sáng tạo và bền vững” tại Hòa Bình
    Vào ngày 11 tháng 4 tại thành phố Hòa Bình, hội thảo khởi động dự án “Hỗ trợ Doanh nghiệp xã hội vì sự phát triển nông thông sáng tạo và bền vững” (SERD) đã được tổ chức bởi Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng (CSIP), dưới sự tài trợ của tổ chức Bánh mỳ cho Thế giới (BfdW). Tham dự hội thảo có hơn 60 đại biểu là lãnh đạo các Ủy ban Nhân dân, Liên minh hợp tác xã, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch …v..v... cùng đại diện các đơn vị kinh doanh trên địa bàn tỉnh.
  • CHÚC MỪNG TEACH FOR VIETNAM TRỞ THÀNH THÀNH VIÊN THỨ 44 CỦA MẠNG LƯỚI TEACH FOR ALL
    Với sứ mệnh "Đến năm 2050, tất cả trẻ em Việt Nam sẽ nhận được một nền giáo dục hoàn thiện”, Teach for Vietnam đang từng bước mang lại cơ hội tiếp cận nền giáo dục toàn diện cho mọi trẻ em Việt Nam. Sau hơn 1 năm thành lập, Teach For Vietnam đã trở thành thành viên thứ 44 của mạng lưới giáo dục Teach For All. Đây là bước ngoặt quan trọng cũng như niềm động viên, khích lệ to lớn cho những người dẫn dắt Teach for Vietnam
  • CƠ HỘI THAM GIA THẢO LUẬN CÙNG CÁC CHUYÊN GIA HÀNG ĐẦU VỀ MÔ HÌNH DNXH
    Thứ 2 (17/4/2017), chị Phạm Kiều Oanh - Giám đốc điều hành CSIP sẽ tham gia buổi hội thảo với chủ đề “Social Enterprise Phenomenon in Korea” diễn ra tại Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội. Tại buổi hội thảo, chị Oanh sẽ cùng một số khách mời là các học giả giàu kinh nghiệm thảo luận về sự xuất hiện và phát triển của mô hình DNXH ở Hàn Quốc. Đồng thời, chị sẽ cùng một số chuyên gia phân tích sự khác nhau về cách định nghĩa DNXH cũng như sự đa dạng của các mô hình DNXH tại các quốc gia này.
Từ Khóa Phổ Biến